ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Biên giới phía Bắc quá tải đối tượng cần cách ly, Bộ Y tế chi viện chống dịch 

Hơn 1 tuần nay, tỉnh Cao Bằng không còn khả năng tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc thuộc diện cần cách ly, phải chuyển hơn 500 người sang các tỉnh lân cận là Bắc Kạn và Thái Nguyên.
Biên giới phía Bắc quá tải đối tượng cần cách ly, Bộ Y tế chi viện chống dịch
Đoàn công tác của Bộ Y tế tặng khẩu trang y tế cho tỉnh Cao Bằng 

Nhằm tăng cường nguồn lực cho các cơ sở y tế tuyến huyện biên giới phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 22/2/2020, Bộ Y tế đã huy động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, và trao tặng 165.000 khẩu trang y tế cho cho 33 Trung tâm Y tế huyện có đường biên giới thuộc 7 tỉnh, gồm: Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Lào Cai và Quảng Ninh.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế về làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch tỉnh Cao Bằng, thăm Cửa khẩu Trà Lĩnh và trao Quyết định của Bộ Y tế tặng 45.000 khẩu trang y tế cho 9 trung tâm y tế huyện, 5.000 khẩu trang y tế cho Bộ đội biên phòng tại Cửa khẩu Trà Lĩnh.

Ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc tại Cao Bằng

Được biết, ngoài tuyên truyền, tập huấn và lên kịch bản ứng phó, Cao Bằng đã lập 70 điểm chốt để quản lý việc qua lại khu vực đường mòn trên biên giới; thực hiện tờ khai y tế và kiểm dịch y tế chặt chẽ tại các cửa khẩu.

Tỉnh cũng tổ chức rà soát, thống kê số lượng người dân địa phương đi làm việc tại Trung Quốc (hợp pháp và bất hợp pháp) đã trở về địa phương hoặc đang ở Trung Quốc, số lao động Trung Quốc làm việc trên địa bàn để có biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phun khử trùng tại các trường học, bến xe khách, các cơ quan, đơn vị, các khu vực tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua biên giới tỉnh Cao Bằng.

Hiện số người cần cách ly trên địa bàn khá lớn, dự báo số lượng còn tăng trong thời gian tới, do vậy Cao Bằng sẽ gặp nhiều khó khăn, lúng túng trong việc đáp ứng cơ sở vật chất để phục vụ cho việc cách ly. 

Cao Bằng hiện không còn khả năng tiếp nhận, quản lý, phục vụ, nên ngày 14/2, tỉnh phải chuyển 173 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc qua biên giới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đến Bắc Kạn; Ngày 17/2, tiếp tục chuyển 148 công dân Việt Nam đến Bắc Kạn; ngày 21/2 chuyển 181 công dân Việt Nam đến Thái Nguyên.

Do vậy, lãnh đạo tỉnh đề nghị Trung ương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí để tỉnh Cao Bằng có thêm nguồn lực trong tổ chức, thực hiện phòng, chống Covid-19, đảm bảo tạo điều kiện cho người cách ly được chăm sóc tốt hơn.

Đại diện Bộ Y tế tại cửa khẩu Trà Lĩnh 

Hiện tỉnh dành 20 tỷ đồng cho công tác phòng chống Covid-19, trong đó ngân sách cấp tỉnh là 15 tỷ, còn lại là ngân sách cấp huyện.

Lắng nghe báo cáo của các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng về công tác phòng chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao tỉnh Cao Bằng đã triển khai công việc chống dịch một cách quyết liệt và chuẩn bị tương đối tốt về cơ sở vật chất, tiếp nhận người từ biên giới trở về, tiến hành cách ly.

Với khó khăn trong tương lai gần của tỉnh Cao Bằng về thiếu vật tư y tế, quá tải trong việc cách ly, di chuyển người cách ly tới các tỉnh lân cận, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 để có chính sách khắc phục, huy động sự hỗ trợ sự tham gia của các tỉnh trong việc giúp đỡ Cao Bằng phòng dịch.

Bên cạnh đó, để đảm bảo đồng bộ trong công tác phòng dịch, đảm bảo an ninh trật tự, Bộ Y tế sẽ báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 để có biện pháp phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ đội biên phòng bảo đảm việc theo dõi đối tượng nhập cảnh về Việt Nam theo đường mòn, lối mở

COVID-19

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh