ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bị phạt 40 triệu, dự án Gem Sky World tiếp tục thu 'tiền tư vấn' 

Duy Phương - VOV TP.HCM
Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai khẳng định dự án Gem Sky World chưa được cấp giấy phép xây dựng, đồng thời UBND huyện Long Thành đã xử phạt số tiền 40 triệu, yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công, san lấp mặt bằng.
Hiện trạng khu đất được giới thiệu là dự án Gem Sky World
Hiện trạng khu đất được giới thiệu là dự án Gem Sky World

Chưa có thông tin về giấy phép xây dựng

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản đón nhận nhiều thông tin về dự án Gem Sky World tại tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án Khu dân cư 92,2 ha toạ lạc tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh bất động sản Hà An (công ty con của Tập đoàn Đất Xanh), Tập đoàn Đất Xanh là đơn vị phát triển dự án. 

Ngày 19/6/2020, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 3048 nêu rõ, dự án được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 1814 ngày 3/6/2020.

Tuy nhiên, dự án chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng công trình. Hiện UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các sở ngành và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý nhà nước theo thẩm quyền và trách nhiệm trong lĩnh vực xây dựng.

Ở góc độ địa phương, ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, huyện đã xử phạt chủ đầu tư 40 triệu, đồng thời đề nghị ngưng thi công san lấp mặt bằng, yêu cầu hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục. Ông Đức khẳng định đã giao UBND xã Long Đức thường xuyên kiểm tra, giám sát để đảm bảo chủ đầu tư không tái phạm.

Để làm rõ thông tin về giấy phép xây dựng của dự án, phóng viên đã liên hệ với đại diện Tập đoàn Đất Xanh. Tuy nhiên, trước câu hỏi về việc đến nay dự án đã được cấp phép xây dựng hay chưa, vị đại diện Tập đoàn Đất Xanh chưa cung cấp được văn bản pháp lý nào có liên quan, đồng thời từ chối trả lời câu hỏi trên.

Chủ đầu tư tổ chức giới thiệu và thu 50 triệu tiền tư vấn
Chủ đầu tư tổ chức giới thiệu và thu 50 triệu tiền tư vấn

Vẫn tổ chức thu 50 triệu “tiền tư vấn” 

Dù thông tin về pháp lý của dự án chưa đầy đủ, nhưng các đơn vị như Công ty Dịch vụ bất động sản Đất Xanh, Công ty cổ phần Đất Xanh Premium, Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Đông đã tổ chức thu của khách hàng 50 triệu đồng để được ký vào “phiếu yêu cầu tư vấn”.

Nội dung của tờ phiếu này hoàn toàn không nhắc đến việc đảm bảo mua bán sản phẩm bất động sản, đồng nghĩa với việc chưa phát sinh nghĩa vụ gì với khách hàng.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư TPHCM nhận định: “Đây là những hành vi lách luật, cần phải xử lý hành chính đối với những đơn vị này, phù hợp với Nghị định 139 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Trong trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, hoặc lạm dụng tín nhiệm để lấy tiền của người dân thì có thể xử lý về mặt hình sự”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh