ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bếp ăn 0 đồng - Ấm lòng mùa dịch 

Phương Thảo
Trong những tháng ngày khó khăn vừa qua, đã có rất nhiều nhóm, tổ chức từ thiện đứng ra kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng để cho các hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ, mất đi sinh kế.

Đã có những hoài nghi, đã có những e ngại khi cho đi. Nhưng với nhiều người, họ chính là những sứ giả nhân ái, chắp nối những tấm lòng tử tế với những cảnh đời khó khăn. Cộng đồng thiện nguyện Triệu trái tim là một cộng đồng như vậy.

Bằng những hành động cụ thể của mình, đặc biệt trong giai đoạn Hà Nội giãn cách, họ đã gửi đi thông điệp về sự nhân văn của những hoạt động thiện nguyện chân chính. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tình nguyện viên trao một suất ăn tới tay người già trong mùa dịch
Tình nguyện viên trao một suất ăn tới tay người già trong mùa dịch

“Người ta mơ nhà mơ phố còn mình mơ núi mơ sông, mơ về trẻ em, về mái trường và những bữa ăn cho người vô gia cư.”

“Đã có những ngày cố gắng sống vì người khác như thế, ngày mai lại trở về là con người công việc, chạy ngược chạy xuôi rồi..!!
Tạm biệt giấy đi đường, tạm biệt phiếu đi chợ, tạm biệt bộ bảo hộ kín mít, chúng ta xong việc rồi…

Hi vọng chúng em sẽ không còn phải mặc đồng phục áo xanh này nữa.”

Đó là những dòng tâm sự ngắn nhưng chất chứa nhiều cảm xúc của Phạm Thị Trang, cô gái nhỏ nhắn sinh năm 1992, phó nhóm Cộng đồng thiện nguyện Triệu trái tim sau khi dự án “Bếp ăn 0đ” diễn ra từ cuối tháng 8 tới cuối tháng 9 vừa khép lại.  

Cộng đồng thiện nguyện Triệu trái tim đã hoạt động được 3 năm nay với công việc phát quà, tặng quần áo cho người vô gia cư đều đặn tối thứ 3 hàng tuần tại Hà Nội. Họ là sinh viên, là người đã đi làm, đến từ nhiều nơi, nhưng có chung một khát khao được giúp ích cho cộng đồng.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh ập đến, Hà Nội thực hiện giãn cách, nhu cầu cần giúp đỡ tăng lên nhanh chóng. Nhận thấy việc trao quà mỗi tối thứ 3 hàng tuần là không đủ, nhóm thiện nguyện đã lập tức kêu gọi mọi sự hỗ trợ để thành lập “Bếp ăn 0đ” mang đến bữa ăn miễn phí cho những gia đình mất đi sinh kế, mất đi thu nhập, và thậm chí rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Trưởng nhóm Phạm Tuấn Anh trăn trở: "Trong giai đoạn hiện tại, khi Hà Nội đang giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, chúng tôi luôn đau đáu thời điểm này không thể đi ra người đường được, không biết những người vô gia cư ấy ăn, ngủ bằng gì…”, 

Sau khi bàn bạc, các thành viên đã quyết định xây dựng “Bếp cơm 0 đồng” ưu tiên hỗ trợ cho những người vô gia cư, người lao động khó khăn trên địa bàn thành phố".

Quá trình thực hiện bếp ăn đặt ra yêu cầu phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồ ăn đến với tay bà con không những ngon mà còn phải đủ chất để có sức chống lại Covid. Với sự đồng hành của nhà hàng Hồ Láng, nhóm đã tìm được địa chỉ nấu ăn miễn phí giúp đỡ người dân.

Mỗi ngày, mọi người cùng kêu gọi quyên góp để mua thực phẩm như rau củ, thịt, cá… để chuyển tới nhà hàng nấu ăn. Người có kinh tế thì hỗ trợ về vật chất, trang thiết bị. Người có sức thì góp sức. Mỗi suất cơm luôn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, trao đến tay những người khó khăn. Ngoài việc nấu cơm 0 đồng, nhóm cũng đóng góp tiền để đi mua gạo, mua sữa, mua nhu yếu phẩm cần thiết, với phương châm: “Phát cơm cho người không có chỗ nấu, phát gạo cho người có chỗ nấu ăn”. 

Hai vợ chồng cùng chạy Grab để nuôi 3 con nhỏ, bỗng chốc cùng thất nghiệp vì Covid, gia đình chị Lê rơi vào cảnh mất đi hoàn toàn thu nhập. Anh chị phải gửi hai con về quê nhà, chỉ còn đứa nhỏ nhất 9 tháng ở với bố mẹ. Và sự tiếp sức kịp thời từ nhóm thiện nguyện đã giúp họ vượt qua những ngày tháng khó khăn nhất: "Mình đã nhận được gạo, được sữa cho con. Cảm thấy thực sự biết ơn và có động lực để tiếp tục công việc dù còn nhiều gian nan phía trước". 

Không chỉ có gia đình chị Lê, trong quá trình tìm kiếm những người cần giúp đỡ, nhóm thiện nguyện Triệu trái tim đã nhận được rất nhiều lời cầu cứu của bà con. Mỗi lần đi phát cơm, nhóm còn phải dành thời gian để xác minh hoàn cảnh của những người cần hỗ trợ và lên danh sách cụ thể về từng người. Một ngày, trung bình cộng đồng thiện nguyện phát khoảng 100 suất cơm cho người dân trên khắp địa bàn, ngoài ra còn có gần 400 phần quà là nhu yếu phẩm tặng thêm cho bà con nghèo, thêm sữa cho các mẹ để bổ sung dinh dưỡng cho các bé.

Suất ăn 0đ ấm lòng mùa dịch
Suất ăn 0đ ấm lòng mùa dịch

Nguy cơ mắc COVID-19 cũng là một nỗi lo của các tình nguyện viên nhưng không làm họ chùn bước. Các tình nguyện viên hỗ trợ đều phải qua xét nghiệm, được cấp giấy đi đường, mặc quần áo bảo hộ để đi phát cơm. Tình nguyện viên luôn phải chủ động giữ khoảng cách tối thiểu, xịt khuẩn mỗi khi phát xong cho từng người. Nhiều khi mang đồ đến, bà con tụ lại một chỗ, các tình nguyện viên phải nhắc nhở mọi người chú ý giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm quy định 5K.

Phạm Thị Trang chia sẻ: "Dù có nhiều khó khăn nhưng mọi người vẫn hết mình với công việc. Khi nhìn thấy những nụ cười, những giọt nước mắt của người nhận được nhu yếu phẩm thì bao mệt nhọc dường như tan biến. Có những bà mẹ, khi nhận thực phẩm hỗ trợ và được tặng thêm sữa, đã bật khóc. Bố mẹ có thể ăn ít đi nhưng con của họ lâu lắm rồi không được uống sữa. Những hoàn cảnh như vậy là động lực để chúng tôi càng cố gắng, hoàn thành sứ mệnh của mình".

Trên mỗi cung đường Hà Nội, những bước chân không ngừng nghỉ vẫn đang tiếp sức cho những người vô gia cư, người lao động gặp khó khăn. 

PV: Bạn cảm nhận thế nào khi nhận được sự tin tưởng, gửi gắm tiền, vật chất của các cá nhân, tổ chức để trao cho các hoàn cảnh khó khăn? 

Bạn Phạm Thị Trang: Có những lúc nhóm em nhận thấy quỹ đã cạn kiệt rồi mà danh sách cần hỗ trợ vẫn còn dài lắm. Nhưng đúng lúc đó chúng em lại nhận được thêm những sự tiếp sức khác từ các cá nhân, các nhóm. Đấy là những gì chúng em được thấy từ Đội Sinh viên tình nguyện Khoa Du lịch - Đại học Mở Hà Nội. Các bạn ấy vì covid không được tới trường, công việc học hành khó khăn gấp bội, thời gian học còn khó mà vẫn tham gia được những hoạt động cộng đồng, góp sức trẻ và sự nhiệt huyết tiếp sức cho xã hội.

Có khi chính các bạn cũng đang rất khó khăn xoay sở trong tình hình dịch bệnh nhưng vẫn bớt chút quà chung tay với nhóm ở chương trình Bếp ăn 0đ, đó là một điều mà nhóm rất trân quý và biết ơn tất cả sự chung tay của mọi người. Trao từng phần quà, suất cơm nóng để nhận về những nụ cười, thực sự thấy vui và ấm lòng. 

PV: Đã có nhiều lời dị nghị về tính minh bạch của một số hoạt động từ thiện thời gian qua. Với nhóm bạn, khi tham gia hoạt động này có khi nào vì lo ngại vấp phải dư luận mà chùn bước? Các bạn đã làm gì để có được sự tin tưởng, trao gửi tấm lòng từ các mạnh thường quân?

Bạn Phạm Thị Trang: Cách làm của bọn em là mở một tài khoản riêng, sau đó khi nào chốt danh sách nhận tài trợ hoặc chốt hoạt động trao tặng quà thì sẽ đăng công khai thông tin trên page. Đã có những người còn hoài nghi về cách thức hoạt động của tụi em nhưng sau một thời gian chứng kiến cách mà nhóm làm việc đã bị thuyết phục và sẵn sàng giúp đỡ nhóm. 

“Ở độ tuổi đẹp nhất đời người, dĩ nhiên chúng ta phải dành thời gian để làm những thứ đẹp nhất. Đó là để khát khao, để ước vọng, để cống hiến. Chúng ta hãy cứ tự do làm những gì mình muốn, mình nghĩ... Vì tuổi trẻ không bao giờ quay lại, nghĩ ngay, làm ngay để về sau không có gì phải hối tiếc.” 

Đó có lẽ chính là những suy nghĩ đã thôi thúc nhóm bạn trẻ của Cộng đồng thiện nguyện Triệu trai tim làm việc hết mình những ngày qua, với mục đích tối thượng là giúp đỡ được nhiều nhất có thể, với mọi nguồn lực huy động được và một dòng máu nóng trong tim.

Có lẽ, sự giúp đỡ chỉ như muối bỏ bể, cũng chưa chạm tới nhiều hoàn cảnh éo le, thiếu thốn. Có lẽ vẫn còn đâu đó những hoài nghi về các hoạt động từ thiện. Nhưng, vẫn có những người không dành nhiều thời gian để suy nghĩ về thiệt hơn như vậy, bởi vẫn đang miệt mài mang từng phần quà, từng suất cơm đến những người thực sự cần nó. Và bởi, nếu không có những hành động từ tâm như vậy, những nguồn lực từ cộng đồng thật khó có thể đến được với những nơi cần nó nhất. 

--

Các bạn thân mến, nếu từng có trải nghiệm, hoặc chứng kiến những câu chuyện về tình người, tình yêu cuộc sống trên con đường bạn rong ruổi hàng ngày, hãy cùng chia sẻ với chúng tôi qua fanpage: Thiên lý hữu tình, hoặc email: thienlyhuutinhfm91@gmail.com.

Chương trình phát sóng chiều thứ Ba, phát lại chiều thứ Năm hàng tuần trên kênh VOV Giao thông. Để nghe thêm hoặc nghe lại chương trình trên các thiết bị di động, thính giả có thể truy cập website vovgiaothong.vn, vovgiaothong.vov.vn các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android). 

Bình luận

Đi lại

Tin nổi bật

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn