ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh viện và sức phòng thủ trước COVID-19 

Chu Đức - Tuấn Linh - Thục Anh
Trong bối cảnh các bệnh viện ở Hà Nội, Đà Nẵng từng là nơi bùng phát dịch bệnh, việc phòng chống từ khâu phân luồng, kiểm soát sức khỏe, kê khai y tế, hành trình dịch tễ đến khâu chống lây nhiễm chéo trong khám, chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bệnh viện và sức phòng thủ trước COVID-19
Tất cả người ra vào bệnh viện Đức Giang trong thời gian này đều được kiểm soát thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ và phần luồng theo quy định.

Thời gian gần đây, nhà chức trách liên tục phát đi khuyến cáo về việc người dân, đặc biệt là người cao tuổi, cần hạn chế tới các bệnh viện, cơ sở y tế trừ trường hợp cấp cứu thực sự cần thiết. Nguyên nhân bởi đây chính là một trong những điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhất hiện nay.

Khảo sát thực tế tại bệnh viện đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội), đa số người bệnh và người nhà người bệnh đều thể hiện sự cẩn trọng, đeo khẩu trang và thực hành các biện pháp giãn cách.

Chị Trần Thu Hà đến thăm người nhà nằm nội trú tại bệnh viện chia sẻ:

“Lúc nào cũng bịt hai khẩu trang đây, có dám ngồi trong kia đâu, cứ phải ra ngồi một mình vắng thế này này. Lúc nào cũng phải đeo khẩu trang, mình nghĩ một khẩu trang thì không đảm bảo. Trong túi thì lúc nào cũng có xà phòng khô để rửa. Sợ lắm. Hạn chế lắm hoặc có việc thì mới xuống thôi”

Theo quan sát của phóng viên, tất cả người ra vào bệnh viện Đức Giang trong thời gian này đều được kiểm soát thân nhiệt, sàng lọc dịch tễ và phần luồng theo quy định.

Tương tự là tại bệnh viện Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chị Doãn Thị Mai Hương đang làm thủ tục cho người nhà chia sẻ, những người chăm sóc bệnh nhân cũng phải trải qua quá trình kiểm soát nghiêm ngặt.

“Thường ngày khi đi ra ngoài mà quay lại viện, vào đến cổng là phải khử khuẩn, đi vào trong thì phải khai báo y tế, có thẻ. Mọi người đều phải đeo khẩu trang, ai cũng phải đeo, 100%. Một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc. Sau ít nhất 3-5 ngày thì mới được đổi người chăm sóc, phải xin giấy đổi người chăm sóc. Người mới vào thì cũng phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện đầy đủ tất cả các quy trình rồi mới được vào chăm sóc tiếp theo”.

Còn tại bệnh viện Da liễu Trung ương đã áp dụng hình thức khai báo y tế online cho người dân, giúp tiết kiệm thời gian khi đăng ký khám bệnh, tránh tập trung đông người, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh. Người dân khai báo xong chỉ cần đưa kết quả khi đến bệnh viện mà không cần khai báo gì thêm.

Được biết, vào trung tuần tháng 8 vừa qua, Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 46/80 bệnh viện, trong đó 34 bệnh viện xếp loại an toàn, 9 bệnh viện an toàn thấp (gồm: Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Thanh Trì, Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, Bệnh viện Chữ thập xanh, Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, Bệnh viện Phụ sản An Thịnh, Bệnh viện Mắt Nhật Bản, Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội cơ sở I).

3 bệnh viện không an toàn (gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội; Bệnh viện Mắt HiTec và Bệnh viện Mắt Việt Nhật) đã bị tạm dừng hoạt động để tổ chức lại công tác phòng dịch Covid-19.

Có thể thấy, việc tăng cường các biện pháp phòng dịch trong bệnh viện đang được ưu tiên, trong bối cảnh đây là nơi có mật độ người ra vào rất đông hàng ngày, khả năng lây nhiễm chéo rất cao.

Bài học từ những đợt bùng phát dịch trong bệnh viện Bạch Mai hay các bệnh viện ở Đà Nẵng, những nơi từng bị cách ly hoàn toàn, nội bất xuất, ngoại bất nhập, vẫn còn nguyên giá trị.

Khu cách ly các trường hợp âm tính, nghi nhiễm COVID 19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Ảnh: TTXVN

Trao đổi với VOV Giao thông, Bác sĩ Lê Văn Đán, phụ trách đơn nguyên điều trị COVID và phòng khám sàng lọc COVID của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, so với đợt dịch COVID-19 đầu tiên thì đợt dịch lần này phức tạp hơn rất nhiều khi nguồn lây và nguồn truy vết rất khó.

Giai đoạn đầu của đợt dịch này, mỗi ngày Bệnh viện Đức Giang tiếp nhận từ 300-400 bệnh nhân qua sàng lọc, đa phần là khách du lịch từ Đà Nẵng trở về. Chính vì vậy, theo chỉ đạo của Sở Y tế và Bộ Y tế, Bệnh viện đã triển khai hệ thống sàng lọc nhiều lớp để tránh nguy cơ lây nhiễm.

“Khi bệnh nhân đã có triệu chứng thì sẽ chỉ định khu trú tại một khu riêng biệt, đặc biệt những bệnh nhân có triệu chứng nghi đến đường hô hấp hoặc có yếu tố dịch tễ thì chỉ có thể khám được tại khu khám sàng lọc COVID thôi. Cái thứ hai, đó là trang phục bảo hộ của nhân viên khu sàng lọc COVID  cũng rất đầy đủ và thứ ba là kiểm soát nhiễm khuẩn ở khu này là mức cao nhất.  Chính vì những lý do đó nên việc bỏ lọt ca bệnh, lây cho nhân viên y tế rất là khó xảy ra.”

Một kịch bản ứng phó tình huống khẩn cấp cũng được phía bệnh viện hết sức chủ động. Theo đó, khi nghi ngờ có một ca dương tính ở trong phòng bệnh, bệnh nhân đó và người nằm cùng (nếu có) sẽ được giữ nguyên tại chỗ, được khử khuẩn cả buồng. Tiếp theo là điều tra dịch tễ bệnh nhân từng tiếp xúc với những ai. Trường hợp nghi nhiễm sẽ ngay lập tức được bố trí chụp Xquang, làm xét nghiệm COVID.

Bác sĩ Ngô Thị Hiếu Minh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện đa khoa Đức Giang đề cập về một bộ phận rất quan trọng là chốt kiểm soát COVID-19.

“Thông thường buổi sáng đầu giờ thì bệnh nhân đến đông và nhân viên y tế đi qua nhiều. Chúng tôi bố trí một tốp gồm có 8 đồng chí cộng với 2 đồng chí an ninh và bảo vệ để đảm bảo không bị tắc đường. Bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân đi xe máy, đi ô tô thì vẫn nổ máy trên xe, chỉ khoảng 30 giây sau là sẽ phân luồng, đi qua cổng.”

Chia sẻ về công tác phòng chống dịch của bệnh viện Phổi Trung ương, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện, khẳng định: đã thay đổi toàn diện cách thức khám chữa bệnh để tránh lây nhiễm chéo trong hệ thống y tế. Cán bộ, nhân viên y tế hơn ai hết phải nắm vững các quy trình mới này để bảo vệ an toàn cho bản thân và người bệnh.

“Nếu có trường hợp nghi ngờ thì làm gì? Phải chuyển ngay, chúng tôi chuyển toàn bộ hệ thống khám thăm dò chức năng, chụp Xquang, lẽ ra trong khu nội trú, đã ra hết khoa khám bệnh rồi, để giảm tối đa tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ.“

Đề cập nguy cơ đối với các cơ sở tế, đặc biệt là đội ngũ nhân viên y tá, bác sĩ, điều dưỡng trong hoạt động chống dịch, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, dù có triển khai các biện pháp mahj đến mấy, tỉ lệ lộ lọt các trường hợp mắc, nghi mắc là khó tránh khỏi.

Thực tế xảy ra một loạt ca lây nhiễm ở các bệnh viện tại Đà Nẵng không chỉ là một phép thử, mà còn là bài học kinh nghiệm để ngành y tế hoàn thiện các phương án phòng ngừa, ứng phó với tình huống y bác sĩ mắc COVID, hay nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện....

“Bộ Y tế đã chỉ đạo tăng cường đảm bảo môi trường trong bệnh viện. Nhân viên y tế muốn an toàn thì phải đầy đủ trang phục bảo hộ, tuân thủ nghiêm quy trình chống nhiễm khuẩn. Công tác khử khuẩn, lau chùi môi trường trong bệnh viện phải đúng quy trình, đảm bảo cho người thực hiện. Đối với y bác sĩ mắc Covid-19, chúng ta cũng sử dụng phương tiện, phác đồ, nhân viên điều trị như các bệnh nhân khác. Có khu cách ly riêng cho họ để đảm bảo thời gian điều trị, hồi phục, sau đó đưa y bác sĩ trở lại hoạt động bình thường, phục vụ công tác phòng, chống dịch.”

 Nhân viên y tế thực hiện phun khử khuẩn tại bệnh viện.
 Nhân viên y tế thực hiện phun khử khuẩn tại bệnh viện. Ảnh: Kinh tế đô thị

Mời quý vị đến với góc nhìn của VOVGT qua bình luận nhan đề: “Giữ vững phòng tuyến thép ở các bệnh viện”.

Nếu lưu ý luồng thông tin y tế gần đây, có thể nhận thấy những động thái rất quyết liệt từ cơ quan chức năng trong việc nâng cao mức độ phòng chống và ứng phó với Covid-19 trong các bệnh viện.

Cục Quản lý khám chữa bệnh từng biểu dương bệnh viện Thanh Nhàn do đã chủ động, tự giác sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm và kỹ lưỡng 2 lần để phát hiện ra bệnh nhân 867 (bố của chủ quán bia Lộc Vừng). Đồng thời, đơn vị đã thực hiện nghiêm các biện pháp phân luồng, cách ly theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn.

Hành động ấy đã tránh cho một bệnh viện lớn ở Hà Nội đứng trước nguy cơ bị phong tỏa và để lọt ca bệnh, lây lan dịch ra cộng đồng.

Song song với đó, cũng liên quan ca bệnh 867, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Trung ương quân đội 108 rút kinh nghiệm, tuyệt đối không để người nghi nhiễm tự ý di chuyển.

Các bệnh viện trên toàn quốc cần “rút kinh nghiệm sâu sắc” từ bài học của bệnh viện Thanh Nhàn và bệnh viện 108.

Việc biểu dương đi liền với nhắc nhở tiếp tục được Cục quản lý khám chữa bệnh đưa ra sau khi Sở Y tế các địa phương tiến hành đánh giá mức độ an toàn phòng chống Covid-19 tại các cơ sở y tế, bệnh viện trực thuộc. Trong đó, Sở y tế Hà Nội là một “điểm sáng” sau khi có quyết định cứng rắn dừng hoạt động đối với 3 bệnh viện “trượt” các tiêu chí an toàn.

Việc phê bình, “bêu tên” những bệnh viện an toàn thấp và không an toàn tại Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh thể hiện quyết tâm của nhà chức trách nhằm “sốc” lại ý thức phòng chống dịch tại bệnh viện, nơi đã lộ ra là mắt xích vừa quan trọng nhưng cũng là điểm yếu trong hệ thống chống dịch. Đặc biệt là sau khi dịch bùng phát từ khu dịch vụ ăn uống tại bệnh viện Bạch Mai, tại khu chăm sóc điều trị bệnh nhân chạy thận, bệnh nền mãn tính tại các bệnh viện Đà Nẵng.

Các lãnh đạo bệnh viện có lẽ cũng cần lưu ý, trong thời gian dịch bệnh, giãn cách xã hội, chính các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh là nơi tập trung đông người nhất, và theo lẽ tự nhiên, sẽ có nguy cơ hiện hữu cao nhất. Bất cứ sự lơi lỏng nào cũng sẽ trả giá rất đắt.

Ngay cả những cơ sở y tế ngoài công lập vốn có mật độ người dân tới thăm khám thấp hơn cũng không ngoại lệ. Bệnh viện Hồng Ngọc từng phải đóng cửa, khử khuẩn do bệnh nhân 17 từng đến thăm khám ban đầu. Danh sách các bệnh viện chưa đạt chuẩn an toàn cũng phần lớn thuộc khối bệnh viện tư.

Một ví dụ khác là ca bệnh dương tính giả người Phú Thọ tại bệnh viện E. Có hơn 50 người tiếp xúc gần với bệnh nhân này thuộc diện F1 là cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên thực tập của bệnh viện, chưa kể hàng chục bệnh nhân nặng cũng là F1. Chỉ đến khi biết bệnh nhân âm tính với SarsCoV2, bệnh viện E được dỡ phong tỏa, cả thành phố Hà Nội mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Nhắc lại những câu chuyện vừa nêu để hy vọng rằng, việc phòng dịch ở các bệnh viện sẽ được cải thiện, được lưu tâm và đầu tư xứng đáng.

Bệnh viện phải là phòng tuyến vững chãi nhất trước SarsCoV2.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn