ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh viện Tim Hà Nội: 'Tiếng lành đồn xa' 

PV
Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều bệnh viện có số bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm rõ rệt. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Tim Hà Nội, năm qua, lượng tiếp nhận người bệnh cũng như nguồn thu không giảm.
Một ca can thiệp tim mạch tại Bệnh viện Tim Hà Nội

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ngoài việc thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh thì có 2 lý do để đạt được kết quả trên.   

Thứ nhất là Bệnh viện Tim Hà Nội luôn phát triển kỹ thuật mới để giảm nguy cơ rủi ro cho người bệnh, tạo được niềm tin khi bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Trong số những kỹ thuật mới được triển khai trong năm qua, đánh chú ý có kỹ thuật thay van động mạch chủ ít xâm lấn trong mổ tim hở. Trước đây, phẫu thuật tim hở phải xẻ dọc xương ức với một đường mổ lớn, nhưng từ năm 2020, tất cả những trường hợp thay van động mạch chủ đơn thuần, đã được phẫu thuật qua đường khoang liên sườn 2 ở bên phải.

“Kỹ thuật này rất nhiều ưu điểm: đường mổ nhỏ, đảm bảo thẩm mỹ, giảm đau đớn, giảm biến chứng cho bệnh nhân, đặc biệt tránh được tổn thương xương ức, nhất là với người già (xương ức bị mất chất vôi, rất mềm, khi bị tổn thương thì sẽ khó liền, viêm, nhiễm trùng, phải điều trị dài ngày, thậm chí tăng tỷ lệ tử vong cho người bệnh). Kỹ thuật này tránh được viêm xương ức, chậm liền xương ức.”- PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền chia sẻ.

Hiện trên thế giới chỉ thực hiện được kỹ thuật này với những trường hợp dễ hơn. Cụ thể là khi chụp cắt lớp và xác định động mạch chủ lệch nhiều về bên phải thì mới mổ theo cách này. Nhưng tại Bệnh viện Tim Hà Nội, tất cả những bệnh nhân lệch phải, lệch trái đều có phương án để thay van động mạch chủ theo cách vừa nêu. Thực tế hơn 40 ca phẫu thuật được thực hiện đều cho kết quả tốt, không bị biến chứng.

“Thứ 2 là thái độ của y, bác sĩ hiền hòa với người bệnh, không vòi vĩnh, luôn đặt bệnh nhân làm trung tâm của mọi hoạt động. Người bệnh được tôn trọng, đề cao, được phục vụ một cách tốt nhất trong điều kiện cho phép. Vì lẽ đó, người bệnh cảm thấy hài lòng khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Tim Hà Nội” - PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền cho biết thêm.

TS. BS Hoàng Văn, Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Khoa Tim mạch can thiệp nói riêng và bệnh viện nói chung thực hiện theo phương châm 3 “th”: thân thiện- thanh lịch- thuận tiện trong tất cả các khâu phục vụ bệnh nhân.

“Lĩnh vực tim mạch can thiệp được bệnh viện triển khai cách đây chỉ hơn 10 năm nhưng đã nhanh chóng phát triển, trở thành đơn vị thực hiện được số ca can thiệp tim mạch nhiều thứ 2 toàn quốc (chỉ sau Bệnh viện Bạch Mai). Chúng tôi còn hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn cho hơn 200 bệnh viện của trên 30 tỉnh thành trong toàn quốc.” TS. BS Hoàng Văn nói.

Theo TS.BS Hà Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực, trên cơ sở tôn trọng người bệnh và người nhà bệnh nhân, các y, bác sĩ đã thực hiện tốt chuyên môn và dịch vụ. Trong đó, chuyên môn là hàng đầu, đảm bảo bệnh nhân đến khám được chuẩn đoán và điều trị kịp thời, hiệu quả.

“Chúng tôi triển khai nhiều kỹ thuật mới. Đến nay, những kỹ thuật khó như lọc máu, đặt bóng đối xung động mạch chủ… đã được thực hiện thường quy. Các kỹ thuật phức tạp khác như: kiểm soát thân nhiệt đích, chạy ECMO (tim phổi nhân tạo0 cho bệnh nhân suy tim nặng… được triển khai kịp thời, kết qủa tốt. Cùng với đó, chúng tôi coi trọng kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc toàn diện để giảm thời gian nằm viện cho bệnh nhân.”- TS.BS Hà Mai Hương cho biết thêm.  

Bà Dín bên người chồng vừa được các thầy thuốc Bệnh viện Tim Hà Nội cứu sống

Bà Vũ Thị Dín ở Yên Bái cho biết, từ lâu đã biết đến đến Bệnh viện Tim Hà Nội do “tiếng lành đồn xa”. Trước Tết nguyên đán Tân Sửu, bà quyết định đưa chồng đến chữa trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội sau khi bác sĩ ở tỉnh đã “hết cách”.

“Chồng tôi từ chỗ tức ngực, khó thở, bệnh tim trở nặng, giờ đã được các thầy thuốc của Bệnh viện Tim Hà Nội cứu sống. Tôi vô cùng biết ơn và cảm phục những y, bác sĩ ở đây. Đến bây giờ tôi vẫn chưa hết ngỡ ngàng, các y, bác sĩ đã giúp ông ấy trở về từ cõi chết” – Bà Vũ Thị Dín xúc động chia sẻ.

Bệnh viện Tim Hà Nội là bệnh viện công lập, đơn vị đi đầu trong tự chủ tài chính và đã tự chủ về nhân sự. Từ bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tim mạch của Hà Nội, năm 2018, bệnh viện trở thành đơn vị chuyên khoa tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế. Hướng phát triển của bệnh viện trong tương lai không chỉ trở thành Trung tâm Tim mạch lớn của Việt Nam mà cả trong khu vực./.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh