ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh viện Bạch Mai bị 'tuýt còi' sau khi tăng giá dịch vụ theo yêu cầu 

Chu Đức
Hôm nay, Bộ Y tế đã có ý kiến chính thức về việc bệnh viện Bạch Mai ban hành tạm thời giá “Khám chữa bệnh theo yêu cầu” và “Giường dịch vụ” từ đầu tháng 4/2021.
Bệnh viện Bạch Mai

Cụ thể, sau khi nhận công văn báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, căn cứ vào công văn số 655 của Văn phòng chính phủ, Luật giá năm 2012 và Nghị quyết 33 của Chính phủ, Bộ Y tế khẳng định: Trong năm 2021, trường hợp xem xét điều chỉnh giá với các mặt hàng do Nhà nước quản lý, cần chủ dộng tính toán, đánh giá liều lượng và mức độ điều chỉnh phù hợp và báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá (Thủ tướng) cho ý kiến chỉ đạo kịp thời. Giá khám chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước phải áp dụng theo giá, khung giá do Bộ Y tế ban hành.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, tác động không nhỏ đến đời sống của người dân nên Bộ Y tế chưa ban hành Thông tư quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập, chưa báo cáo Trường Ban chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến trong năm 2021, kể cả giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu, bảo hiểm y tế.

Do đó, trong công văn số 1376 do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký ngày 6/3/2021, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, kể cả các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá khám chữa bệnh, khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Trước đó, Hội đồng Quản lý của bệnh viện Bạch Mai đã thông qua nghị quyết ban hành giá một số dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu. 

Cụ thể, từ 1/4/2021, giá khám bệnh theo yêu cầu tùy theo trình độ, học hàm, học vị của cán bộ y tế sẽ được điều chỉnh tăng, tối đa lên đến hơn 2 lần. Người bệnh đăng ký được giáo sư khám là 550.000 đồng/lượt (đang áp dụng 200.000 đồng/lượt), phó giáo sư khám 450.000 đồng/lần, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II khám 350.000 đồng/lần và thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa khám 250.000 đồng/lần.

Về giá giường bệnh theo yêu cầu có 4 loại, trong đó, giường chăm sóc toàn diện loại 1 (1 người/phòng) 2,3 triệu đồng/người/ngày, giường chăm sóc toàn diện loại 2 (2 người/ phòng) 1,8 triệu đồng/người/ ngày, giường chăm sóc toàn diện loại 3 (3 - 4 người/phòng) 1,390 triệu đồng/người/ngày.

Bệnh viện Bạch Mai cũng triển khai loại giường chăm sóc toàn diện có giá 3,3 triệu đồng/người/ ngày (phòng 2 người bệnh nhưng dành cho 1 người bệnh sử dụng). Mức giá trên đã bao gồm chi phí của gói chăm sóc toàn diện.

Sau khi bệnh viện Bạch Mai ban hành giá tạm thời dịch vụ theo yêu cầu, dư luận đã ngay lập tức có những phản ứng trái chiều. Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện hạng đặc biệt, một trong những cơ sở y tế lớn nhất cả nước, trung bình hàng ngày có 10.000 đến 15.000 người ra vào./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh