ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh từ miệng mà ra 

Kiều Tuyết
Dịch bệnh là điều đáng sợ với tất cả mọi người. Nhưng cũng từ dịch bệnh, nhìn lại mới thấy, chúng ta đã và đang đẩy mình đứng trước rất nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thói quen ăn uống hàng ngày. Ngay trong gia đình thôi, chưa nói đâu xa.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Là người bận rộn, bạn thường đi chợ cho cả tuần. Thịt sống cá tươi ngoài chợ mới chỉ được rửa sơ sài và chẳng ai biết nước có sạch hay không. Nếu bạn không sơ chế cẩn thận mà cứ để nguyên cho vào tủ, thì ôi thôi, cái tủ lạnh gia đình chẳng khác nào một ổ vi trùng!

Là đầu bếp tháo vát đảm đang, bạn có khả năng vừa nấu món này, vừa chuẩn bị món kia. Nhưng khi nồi canh sắp trào, hành phi sắp cháy, bạn lại đang dở tay mổ cá thái thịt, sẽ không kịp rửa tay thật sạch trước khi quay lại bếp, mà chỉ xả ào một cái, rồi quệt quệt cho khô.

Là “bếp trưởng” trong gia đình, bạn thường xuyên phải nêm nếm thức ăn. Nhưng thay vì múc riêng một chút ra bát ra thìa, không ít người nếm trực tiếp trên muỗng, thừa bao nhiêu đổ lại vào nồi.

Tất cả những thói quen đó đều dễ khiến vi khuẩn lây lan từ chỗ bẩn sang chỗ sạch, từ tay vào nồi, từ nồi lên miệng và ngược lại.

Chưa hết, trong bữa ăn gia đình, người Việt mình có thói quen gắp đồ ăn thức uống cho nhau như một cử chỉ quan tâm săn sóc, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ. Tuy vậy, với việc dùng chính đôi đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, miếng ngon miếng bổ chưa biết ra sao, nhưng chắc chắn, chúng ta đã “gắp” bao nhiêu vi khuẩn từ miệng mình sang cho bố mẹ, con cái.

Một số mẹ bỉm sữa nuôi con theo lối cũ, tuy bây giờ không còn “miệng nhai cơm búng”, nhưng vẫn hay… vừa thổi vừa thử trực tiếp bằng miệng trước khi bón cho con. Đó cũng là điều mà các chuyên gia vệ sinh rất lấy làm phiền lòng.

Và mỗi khi trong nhà có người hắt hơi sổ mũi hoặc mang triệu chứng của bệnh lây truyền), chúng ta rất ít khi có thói quen dùng riêng bát đũa cốc chén, hoặc ăn riêng để phòng bệnh cho các thành viên khác, cho đến khi bác sĩ chỉ định bắt buộc.
Giữa sự thoải mái dễ chịu trong sinh hoạt gia đình và nguy cơ chưa tới mức đáng sợ về dịch bệnh, nhiều người vẫn chặc lưỡi bỏ qua. Nhưng cũng chính vì những thói quen này, mà một khi trong nhà có người mắc bệnh thì các thành viên khác gần như không cách nào tránh được.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 6/8 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn