ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona tại TP.HCM đã được xuất viện 

Huy Hoàng
Sáng ngày hôm nay (4/2), bệnh nhân Li Zhichao (28 tuổi) được các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM cho xuất viện. Bệnh nhân Li Zhichao chia sẻ: "Tôi rất cám ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, Ban Giám đốc bệnh viện đã chăm sóc và điều trị cho tôi trong thời gian qua..."
Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus corona tại TpHCM đã được xuất viện
Bệnh nhân Li Zhichao xuất viện trong sáng 3/2

Theo đó, vào sáng nay (4/2), bệnh nhân Li Zhichao (sn 1992) đã được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện sau khi được xác nhận kết quả âm tính với virus corona.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Li Zhichao đã có kết quả âm tính với virus corona từ hôm 27/1, tuy nhiên bệnh nhân có nguyện vọng ở lại chăm sóc và động viện cha là Li Ding (sn 1954), cũng là bệnh nhân dương tính với virus corona. Do đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã tạo điều kiện để Li Zhichao ở lại.

Đại diện Bộ Y Tế, lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cùng đại sứ quán Trung Quốc có mặt để chúc mừng bệnh nhân Li Zhichao

Đại diện Bộ Y Tế, lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cùng đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã có mặt tại bệnh viện để trao giấy xuất viện, cũng như tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Li Zhichao. 

Bệnh nhân Li Zhichao bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục ở lại chăm sóc, động viên người cha là Li Ding

Bệnh nhân Li Zhichao chia sẻ: "Tôi rất cám ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, ban giám đốc bệnh viện đã chăm sóc và điều trị cho tôi trong thời gian qua. Tôi có nguyện vọng được ở lại để chăm sóc cha mình trong những ngày tới".

Hiện bệnh viện Chợ Rẫy đã sắp xếp phòng 13 để Li Zhichao có điều kiện ở lại và tiếp tục chăm sóc, động viên người cha.

Trong sáng 4/2, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đại diện trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bệnh viện Chợ Rẫy và viện Pasteur Tp.HCM.

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế đã đại diện trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bệnh viện Chợ Rẫy và viện Pasteur Tp.HCM. 

Ông Khuê chia sẻ: "Đến thời điểm này ko có cán bộ y tế nào bị lây nhiễm chéo. Thay mặt Bộ Y tế, tôi chuyển lời khen của Thủ Tướng đối với tập thể y, bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, viện Pasteur đã nỗ lực điều trị thành công cho những ca bệnh đầu tiên trong bố cảnh còn rất nhiều thách thức.

Ngày 26/1 đã có phác đồ điều trị, bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng nghiêm ngặt phác đồ này ngay khi bệnh nhân đặt chân vào bệnh viện. Bệnh viện đã tổ chức cách ly và áp dụng phác đồ điều trị cùng với sự cố gắng của lực lượng y tế đã điều trị tốt cho các bệnh nhân.

Đề nghị tiếp tục phát huy chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế... tiếp tục sáng tạo, tìm tòi và phát huy năng lực trong điều trị. Không phân biệt đối xử thậm chí chăm sóc tốt hơn cho các bệnh nhân người Trung Quốc. Đây thể hiện sự nhân văn của hệ thống y tế Việt Nam nói chung và bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng.".

Cuộc họp diễn ra vào sáng 4/2 tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Tại cuộc họp diễn ra sáng cùng ngày tại bệnh viện Chợ Rẫy, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Li Zhichao đã hết sốt từ hôm 25/1, 3 lần xét nghiệm cuối đều âm tính với virus corona.

Về phía bệnh nhân Li Ding, hiện bệnh nhân đã có thể tự sinh hoạt đi lại bình thường trong phòng, sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân có nhiều bệnh nền như đái tháo đường tuýp 2, bệnh lý mạch vành, có u phổi được phẫu thuật năm 2018, do đó, cần được theo dõi sát sao để đảm bảo khỏe mạnh hoàn toàn mới cho xuất viện.

Hiện bệnh nhân Li Ding vẫn còn dương tính nhưng lâm sàng đã tiến triển rất tốt, virus đang yếu dần. Trước đó, bệnh nhân Li Ding có 1 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính vào ngày 30/1, nhưng là do trước khi xét nghiệm bệnh nhân đã có súc miệng làm giảm số lượng virus. 

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc cho biết: "Tôi rất phấn khởi và biết ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, bệnh viện Chợ Rẫy, viện Pasteur đã cố gắng điều trị chăm sóc công dân Trung Quốc chúng tôi. Hiện chúng tôi đang nỗ lực để đấu tranh với dịch Corona. Tôi mong muốn Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục chăm sóc điều trị cho người cha hồi phục."

PGS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: "Đây là bài học lớn về chăm sóc sức khỏe từ xét nghiệm, lâm sàng, dịch tễ... Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những nghi ngờ nghiệp vụ rất nhạy cảm với những yếu tố dịch tễ liên quan dù thông tin dịch bệnh chưa nhiều. Chỉ hơn 1 ngày đã có thể đưa ra kết quả xét nghiệm khi chưa có bất kỳ 1 chuẩn mực nào về yếu tố dịch tễ với dịch bệnh. Chúng tôi vừa làm vừa kiểm soát chặt chẽ quá trình dù còn rất mới. 28 người đã tiếp xúc đều đã qua thời kỳ cách ly, đảm bảo sức khỏe. Ngay từ đầu chúng ta đã ngăn ngừa được lây nhiễm chéo nên đã hạn chế được số ca nhiễm.".

Khu vực cách ly đặc biệt tại Khoa Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM

Trước đó, bệnh nhân Li Zhichao cùng cha là bệnh nhân Li Ding đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được ghi nhận đến từ Vũ Xương - Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện là vùng dịch tễ của chủng virus corona gây viêm phổi cấp. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai bệnh nhân đều dương tính với virus corona.

Bệnh nhân bị sốt, mệt mỏi từ ngày 17/1, tức bốn ngày sau khi cùng vợ bay từ Vũ Hán sang Hà Nội. Tại Việt Nam, lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, taxi của ông Li Ding khá dày đặc khi lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Riêng người con trai 27 tuổi sống ở Long An từ tháng 10-2019 và chưa từng đến khu vực bùng phát virus corona hoặc tiếp xúc với ai từ vùng dịch. Tuy nhiên, anh gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong ba ngày và lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Ngày 22/1, cả hai cha con đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm gửi tới Viện Pasteur sau đó khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona.

Cũng trong sáng 4/2, ca thứ 9 nhiễm virus corona đã được xác nhận. Bộ Y tế thông tin, ca thứ 9 là một nam bệnh nhân, 30 tuổi, nghề nghiệp công nhân. Địa chỉ ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân đã đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (4 người trong số này đã có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với nCoV) và cùng trở về Việt Nam ngày 17/01/2020 trên chuyến bay CZ8315 của Southern China bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài. Họ được công ty đón bằng xe của công ty và di chuyển về trụ sở. Tại công ty, nhóm có tổ chức họp (bao gồm cả bệnh nhân và 7 người Việt Nam cùng đoàn) trước khi di chuyển về nhà riêng.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT - PCR. Nơi thực hiện xét: Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

 

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh