ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh nhân 459 ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội đã đi những đâu? 

Chu Đức
Cơ quan chức năng xác định bước đầu, có 18 trường hợp tiếp xúc F1 với bệnh nhân 459, 76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám, Hà Nội. Đây là bệnh nhân COVID-19 thứ hai ở Hà Nội sau khi trở về từ Đà Nẵng.
Hà Nội chốt chặn, lập rào phong tỏa khu vực có người mắc Covid-19
Hà Nội chốt chặn, lập rào phong tỏa khu vực có người mắc COVID-19. Ảnh: Zing

Tại Đà Nẵng

Theo kết quả điều tra dịch tễ từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, BN 459 cùng vợ bay từ TP.HCM đến Đà Nẵng ngày 20/6, ở nhà chị gái bệnh nhân (phường Thanh Bình, quận Hải Châu) và sống cùng người nhà chị gái gồm 4 người.

Ngay sau khi vào Đà Nẵng, bệnh nhân cùng gia đình chị gái đi du lịch tại Hội An, Bà Nà Hill, Núi Thần Tài và Huế trong cuối tháng 6/2020. Sau đó, hàng ngày, bệnh nhân cùng vợ đi biển Mỹ Khê và tập thể dục buổi sáng.

Khoảng 9-10h ngày 20/7, bệnh nhân cùng vợ và vợ chồng chị gái có đi khám tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Bệnh nhân vào phòng cấp cứu của bệnh viện đo huyết áp và lấy máu xét nghiệm, sau đó tiếp tục được đưa đến nội soi tim và tiền liệt tuyến. Hoàn tất thủ tục khám bệnh, bệnh nhân đi bộ về một mình và có ăn sáng tại quán bánh mì cách cổng viện bên phải 200m.

Từ ngày 20/7 đến 25/7, BN459 tiếp tục ở nhà chị gái cùng vợ, chỉ ra ngoài tập thể dục buổi sáng gần nhà và tắm biển Mỹ Khê.

Lên máy bay về Hà Nội

Ngày 25/7, bệnh nhân cùng vợ được cháu trai đưa ra sân bay Đà Nẵng để trở về Hà Nội trên chuyến bay số hiệu VN166, lúc 7h40 (số ghế 25E và 25D).

Trong quá trình ở sân bay và trên máy bay, 2 vợ chồng BN459 đều đeo khẩu trang. Khi xuống sân bay Nội Bài, bệnh nhân được con gái đến đón về nhà ở Hoàng Hoa Thám bằng phương tiện taxi (không nhớ số điện thoại taxi và biển số xe). Khi trở về nhà, bệnh nhân và vợ ăn cơm cùng gia đình con gái. 

Tại nơi ở của gia đình bệnh nhân

Ngày 26/7, vào lúc 9h sáng, BN459 có gặp bạn và ăn phở tại 36 Hàng Chuối.

Đến 10h cùng ngày, bệnh nhân cùng bạn uống cafe tại số 7 Thi Sách, trong thời gian uống cafe, bệnh nhân có tiếp xúc gần khoảng 30 phút với một phụ nữ ở Thanh Hóa làm nghề dán điện thoại.

Từ 10h30 đến 13h30 cùng ngày, BN459 có qua cơ sở sửa xe ô tô tại ngõ 279 Đội Cấn và tiếp xúc với khoảng 4 người.

Ngày 27/7, bệnh nhân ở nhà và đến buổi trưa mang chăn đi giặt tại cửa hàng giặt là ở phố Thuỵ Khuê.

Từ 15h30 đến 16h ngày 28/7, bệnh nhân có vào siêu thị Vinmart trong chợ Vĩnh Phúc mua sữa.

Ngày 29/7, bệnh nhân cùng vợ đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để lấy mẫu xét nghiệm PCR với SARS-CoV-2 bằng xe máy. Khoảng 10h cùng ngày, bệnh nhân có qua cửa hàng bánh mì Nhân Sinh ăn sáng.

Trưa cùng ngày, trên đường về, bệnh nhân có qua 1 ngõ trên đường Thụy Khuê mua bánh cuốn về ăn trưa.

Đến 16h50 cùng ngày, bệnh nhân được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thông báo có kết quả dương tính với Covid-19. Sau đó, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 theo dõi và điều trị.

bệnh nhân 76 tuổi đã đi những đâu ở Hà Nội?
Nơi ở của bệnh nhân 76 tuổi được phun khử khuẩn. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Kết quả truy vết

Qua điều tra các nhà xung quanh của bệnh nhân, cơ quan chức năng phát hiện 5 trường hợp sống cùng ngõ có tiếp xúc gần.

Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã tiến hành điều tra 18 trường hợp F1 có liên quan đến bệnh nhân, trong đó có 10 trường hợp F1 trên địa bàn quận Tây Hồ và 8 trường hợp F1 trên địa bàn khác.

Trung tâm Y tế quận Tây Hồ đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và chuyển cách ly tập chung 9 trường hợp F1 trên địa bàn quận, trong đó 6 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố và 3 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Ngay trong ngày 29/7, lực lượng chức năng đã thực hiện phương án phong tỏa, cách ly tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, nơi bệnh nhân sinh sống. Đến sáng 30/7, Bộ Y tế chính thức công bố thêm 1 ca bệnh nhiễm COVID-19 có địa chỉ tại Hà Nội là bệnh nhân 459. Trước đó, Bộ Y tế cũng công bố ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội sau gần 100 ngày không có ca nhiễm trong cộng đồng. Người này là nam giới 23 tuổi, ở quận Nam Từ Liêm.

Đến nay, cả nước ghi nhận 459 ca mắc COVID-19, trong đó 80% đã điều trị khỏi. Từ ngày 25/7 tới nay, số ca mắc mới trong cộng đồng là 43 trường hợp.

Bộ Y tế tăng cường chi viện cho Đà Nẵng

Ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19. Thành phần chi viện bao gồm các chuyên gia từ Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Họ sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt về giám sát dịch, xét nghiệm và điều trị mà Bộ Y tế cử đến Đà Nẵng từ ngày 25/7. Toàn bộ lực lượng này sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo của PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên của Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược Huế tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch tại Đà Nẵng. Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở và hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế./

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh