ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bệnh ‘phù lốp’ ô tô nguy hiểm như thế nào? 

Thái Sơn
Hiện tượng lốp ô tô bị phù, hay ‘chửa’ vô cùng nguy hiểm có thể gây nổ lốp bất cứ lúc nào nhất là khi xe chạy tốc độ cao.
Hiện tượng lốp ô tô bị phù vô cùng nguy hiểm có thể gây nổ lốp bất cứ lúc nào 
Hiện tượng lốp ô tô bị phù vô cùng nguy hiểm có thể gây nổ lốp bất cứ lúc nào 

Nguyên nhân hiện tượng phù lốp

Trong quá trình vận hành lưu thông trên đường, lốp xe có thể va chạm với dị vật, sụp ổ gà, ổ trâu hay chở quá tải, phơi lâu dưới trời nắng nóng khiến lớp lót bên trong bị hư hỏng. Khi đó, không khí xâm nhập vào bên trong khu vực lớp lót bị tổn thương và thổi phồng lên.

Hiện tượng này thường xuất hiện trên thành lốp dưới dạng những vết phồng giống bong bóng, còn gọi là phù lốp hay chửa lốp.
Khi lái xe có lốp bị phù, tài xế sẽ cảm thấy hiện tượng rung lắc, không cân bằng trong quá trình di chuyển, kèm theo đó là tiếng ồn khá khó chịu. Nếu tiếp tục sử dụng, có thể dẫn đến nổ lốp, gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện và mọi người xung quanh. 

Cách khắc phục hiện tượng phù lốp xe

Nếu xe đã bị phồng lốp, tài xế chỉ còn cách thay lốp mới bởi lốp cũ đã bị tổn thương nặng. Tuy nhiên, trong trường hợp đang đi trên đường mà phát hiện lốp phồng, cần điều khiển xe ở tốc độ vừa phải, tránh va chạm với những vật cản trên đường.

Sau đó, tài xế nên đem xe tới cửa hàng hoặc đại lý gần nhất để sửa chữa, thay lốp ô tô mới để đảm bảo an toàn.

Cần thay mới nếu lốp có hiện tượng bị phù
Cần thay mới nếu lốp có hiện tượng bị phù

Để tránh xe bị phù lốp, chủ xe cần lưu ý trong quá trình sử dụng, cụ thể:

Nên đỗ xe ở những nơi râm mát, có che đậy cẩn thận, hạn chế để xe quá lâu dưới trời nắng nóng. Lốp xe tiếp xúc với mặt đường nóng dễ bị biến dạng, dẫn tới tình trạng chửa lốp.

Chú ý quan sát các ổ gà, vật cản, đường gồ ghề khi lưu thông trên đường để điều chỉnh tốc độ phù hợp.

Bơm áp suất hơi vừa đủ. Việc bơm áp suất hơi vừa đủ không thừa không thiếu giúp cho tài xế luôn vận hành trong điều kiện ổn định nhất. Việc bơm hơi quá căng hay quá thiếu cũng làm cho xe dễ biến dạng khi di chuyển. Do đó cần bơm lốp đúng với áp suất khuyến nghị khi có tải và không tải. 

Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, tránh tình trạng lốp xe quá non hoặc quá căng.
Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, tránh tình trạng lốp xe quá non hoặc quá căng

Khi thay lốp xe, cần kiểm tra và chọn cơ sở uy tín, sử dụng hàng chính hãng, tránh trường hợp mua lốp không rõ nguồn gốc dẫn đến việc sử dụng lốp xe kém chất lượng.
 

lái xe phù lốp

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
29,1°С
TP. Hồ Chí Minh
32,8°С
TP. Hạ Long
24,5°С
Nha Trang
31,5°С
Vũng Tàu
29,4°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn