ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bến xe vẫn vắng khách ngày đầu bỏ quy định giãn cách hành khách 

Nhóm PV - VOV Miền Trung
Từ 0h ngày 7/5, cả nước thực hiện dỡ bỏ giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách, tạo điều kiện cho hoạt động vận tải trở lại bình thường. Tuy nhiên, tại khu vực miền Trung, hầu hết các nhà xe xuất bến trong tình trạng ế ẩm.
Nhiều xe giường nằm tuyến Đà Nẵng- TPHCM chỉ có vài khách nhưng vẫn phải xuất bến.

Nghe nội dung chi tiết:

Tại bến xe Trung tâm thành phố Đà Nẵng, các hoạt động vận tải đã trở lại bình thường. Hầu hết các nhà xe đều được thông báo xóa bỏ qui định giãn cách hành khách trên phương tiện và cho phép chở khách hết số ghế trên xe.

Thế nhưng, tại phòng đợi, phòng bán vé và bên ngoài bến xe đều vắng khách. Ông Trần Bình, một lái xe khách chạy tuyến Đà Nẵng- TP Hồ Chí Minh cho biết, trước đây, bến xe Đà Nẵng luôn đông kín phương tiện và hành khách đi lại. Các phương tiện xuất bến luôn kín chỗ, thậm chí khách phải đặt vé trước mới có chỗ. Việc bỏ giãn cách hành khách trên xe là tin vui để tháo gỡ khó khăn cho nhà xe. Tuy nhiên, theo ông Trần Bình, hành khách đi lại chưa nhiều:

“Họ cho chở khách lại bình thường nhưng mà khách không có thì mình đâu có chở được. Vừa rồi dịp 30-4 và 1-5 người ta đi cũng có khách nhưng được 2 ngày đó thôi. Còn hôm nay ngày thường khách yếu, khách đi ra cũng yếu mà đi vào cũng yếu cũng đành  trên xe có bao nhiêu mình chở bấy nhiêu thôi.”

Ngày đầu gỡ bỏ giãn cách hành khách, Bến xe Đà Nẵng vẫn thưa thớt phương tiện.

Ông Phạm Lợi, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và quản lý Bến xe Đà Nẵng cho biết, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đối với hoạt động vận tải. Từ ngày 23-4, bến xe khách hoạt động trở lại nhưng vẫn thực hiện giãn cách xã hội, chỉ cho phép mỗi xe chở 30% hoặc 50% số ghế mà không mấy ai đi lại. Nhiều xe xuất bến chỉ có vài khách nhưng vẫn phải chạy.

Theo ông Phạm Lợi, đơn vị đã thông báo cho các công ty vận tải về việc bỏ qui định giãn cách hành khách, cho phép chở 100% công suất, nhưng do ít khách nên nhiều phương tiện vẫn chưa hoạt động trở lại:

“Các nhà xe bây giờ chủ trương cho chạy hết công suất nhưng mà vì không có khách nên họ đem xe chạy cũng không hiệu quả. Thời điểm trong tháng 3, tháng 4, đơn vị cũng giảm, miễn những hoạt động của các đơn vị để chia sẻ. Hiện nay, chúng tôi có thông kê, tổng hợp nhừng bây giờ phải tính toán lại như thế nào đó cho phù hợp.”

Phòng đợi xe ở Bến xe Đà Nẵng vắng vẻ, thưa khách.

Việc xóa bỏ qui định giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải. Hiện ở nhiều bến xe tại các tỉnh như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam.. tình trạng vắng khách đi lại là phổ biến.

Bến xe phía Nam thành phố Huế hoạt động trở lại nhưng khách thưa thớt/

Tại Bến xe phía Nam thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế hầu hết 22 tuyến xe đi các tỉnh, thành phố trong nước đã hoạt động trở lại, riêng 8 tuyến xe chạy qua Lào vẫn tạm ngưng. Theo Ban quản lý bến xe phía Nam thành phố Huế, trước đây, mỗi ngày trung bình 150 chuyển xe xuất bến nhưng hiện chỉ có 100 xe đang hoạt động do khách đi lại chưa nhiều.

Ông Võ Văn Sư, lái xe tuyến Huế- Tam Kỳ cho biết, việc bỏ giãn cách hành khách trên xe nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhưng cũng phải mất thêm thời gian nữa khách mới đông trở lại:

"Số lượng khách thì cũng chưa đi lại nhiều nhưng các doanh nghiệp được thoải mái hơn trước đây, bởi vì số lượng mình vận chuyển hành khách trước đây là vì mình hạn chế rất nhiều, bây giờ mình được trả lại trạng thái bình thường. Chúng tôi rất thoải mái tư tưởng để kinh doanh./."

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh