ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bất chấp dịch COVID-19, nhiều người vẫn đi cúng Thanh minh 

Hồng Châu
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp người dân được khuyến cáo hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe trong cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian này lại trùng với lễ cúng thanh minh – phong tục của nhiều gia đình tại ĐBSCL.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Người dân vẫn đổ về các nghĩa trang để cúng Thanh minh dù chính quyền đã có khuyến cáo nhắc nhở người dân nên cúng Thanh minh tại nhà. Ảnh: Xuân Lương - Công Bính/Dân trí

Ghi nhận vào ngày 29/3/2020, ở các nghĩa trang trên địa bàn TP Sóc Trăng và huyện Mỹ Xuyên (tỉnh Sóc Trăng) có rất đông người dân đi cúng Thanh minh từ người già, trung niên cho đến cả trẻ em. Điều đáng nói là người dân không đeo khẩu trang và tuân thủ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc chỗ đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Từ sáng sớm, tại các khu nghĩa trang đã xuất hiện nhiều nhóm người mang theo vàng mã, hương đèn cùng các vật phẩm cúng, tập trung tại khu vực. Ngoài xe mang biển kiểm soát của tỉnh Sóc Trăng, có nhiều xe mang biển kiểm soát của TP Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau cũng về đây…

Anh Hữu Nghị, người dân tại tỉnh Sóc Trăng cho biết: Về thanh minh thì dưới địa phương em thường diễn ra các ngày trong tháng 3. Nhưng mà khi đi thanh minh em thấy mọi người đeo khẩu trang vẫn còn hạn chế. Mọi người cứ nghĩ là đồng không gió mát nên không cần đeo khẩu trang và đặc biệt là những ngày này dưới địa phương thời tiết rất là nóng nên mọi người bỏ qua vấn đề đeo khẩu trang này.

Theo ghi nhận, trong quá trình di chuyển đến địa điểm cúng Thanh minh, người dân vẫn đeo khẩu trang đầy đủ, tuy nhiên, khi đến nơi, mọi người liền tháo khẩu trang ra với lí do “cho dễ thở”. Còn với các trẻ nhỏ, các em đùa giỡn với nhau mà không hề có khẩu trang bảo vệ, phụ huynh lúc này cũng đang bận với việc thắp hương, cúng kính cũng chẳng để ý đến các em. Được biết, một nghĩa trang trên địa bàn Thành phố Sóc Trăng quy tập trên 30.000 ngôi mộ.

Ngay từ những ngày đầu tháng 3 âm lịch, đã có người tới đây để dọn dẹp, làm cỏ, sơn phết chuẩn bị tảo mộ. Một số hộ dân tuân thủ đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đã hạn chế tối đa công tác tổ chức thanh minh, cũng không khỏi bức xúc trước hành động tập trung đông người như thế này.

Chị Đoan Thảo, người dân tại khu vực cho biết: Theo tôi thấy thì người dân ý thứcchưa cao; địa phương thì làm chưa được tốt lắm, phải có công an rồi lực lượng y tế nhắc nhở. Theo quan điểm của tôi, dù lễ Thanh minh là truyền thống lâu đời, nhưng thời điểm này lại là đỉnh dịch, mình nên hạn chế hoạt động này để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho mọi người nữa.

Giải pháp được chính quyền địa phương đưa ra đó là tổ chức viếng thăm, tảo mộ,... theo từng nhóm nhỏ lẻ không quá 10 người, khung giờ khác nhau. Ảnh: Xuân Lương - Công Bính/Dân trí

Sau khi nhận được tin báo của người dân về tình trạng tập trung cúng Thanh minh, UBND Thành phố Sóc Trăng đã cử lực lượng đến khu nghĩa trang để giải tán cũng như tuyên truyền cho người dân cần phải bảo vệ bản thân trong mùa dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Quận - Chủ tịch UBND Thành phố Sóc Trăng thông tin: Hiện tại chính quyền cũng đã chỉ đạo các ấp các phường, những chỗ có nghĩa trang để xuống liền, cán bộ phường, cán bộ trong tổ dân phố cũng đã có mặt tại các nghĩa trang, rồi nhắc nhở cho người dân mà chủ yếu là người dân nơi khác về. Tụ tập ít thôi, không qua 10 người. Sau khi cúng thì nên giải tán không nên tụ tập lại như những năm trước và thứ hai nữa phải đeo khẩu trang. 

Theo ông Nguyễn Văn Quận, việc cấm triệt để hoạt động cúng Thanh minh là vô cùng khó bởi đây là tập tục truyền thống của nhiều gia đình. Giải pháp được chính quyền địa phương đưa ra và hầu hết người dân đều đồng thuận chính là: tổ chức viếng thăm, tảo mộ,... theo từng nhóm nhỏ lẻ không quá 10 người; các nhóm phân chia đến khu nghĩa trang theo từng khung giờ khác nhau trong ngày; chấp hành tuyệt đối công tác tự bảo vệ bản thân bằng việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn với nhau trong quá trình cúng Thanh minh. 

Trong giai đoạn nước rút của cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid 19, người dân cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch cũng như bảo vệ sức khỏe bản thân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mới đây cũng vừa ban hành Chỉ thị 16 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong đó yêu cầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày từ 1/4, "mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ hàng hoá thiết yếu không bị đóng cửa".

Trong thời gian vàng này, sự đồng lòng của toàn dân là yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng trước dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành khắp nơi. 
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh