ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bất cập tại chung cư Ecolife Capitol: Bao giờ cư dân mới được ổn định? 

Thục Anh
Lo lắng, bất an- đó là những gì mà người dân tại khu chung cư Ecolife Capitol (số 58 Tố Hữu, thuộc phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải đối mặt trong suốt thời gian qua vì hàng loạt bất cập.

Đỉnh điểm sự việc là cư dân tòa Ecolife Capitol đã phải căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư giải quyết các vấn đề tồn tại, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân Ecolife Capitol căng băng rôn yêu cầu trả quyền lợi (Ảnh 2/11).
Người dân Ecolife Capitol căng băng rôn yêu cầu trả quyền lợi.

Sáng 2/11, cư dân tòa nhà Ecolife Capitol đã căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (nay là CHG - Capital House Group) giải quyết các vấn đề tồn tại, liên quan đến lợi ích chính đáng của hơn 2.000 cư dân sống tại 750 căn hộ.

Một trong những bất cập mà cư dân ý kiến, đó là Chủ đầu tư đã không bàn giao đầy đủ cho Ban quản trị quyền quản lý các khu vực sử dụng cho mục đích chung, như: bốt gửi xe ra vào toà nhà, tầng hầm B1, B2, lối đi chung, hệ thống điện/nước/ điều hoà...: “Mong muốn của chúng tôi đều là những mong muốn chính đáng. Vấn đề nhỏ nhất là vấn đề phòng cháy chữa cháy, bây giờ không giao cho đơn vị quản lý của chúng tôi mà công ty ECH- công ty con của CHG (chủ đầu tư) vẫn đang nắm quyền quản trị. Trong khi nửa đêm chuông báo cháy kêu. Như thế là không tôn trọng mạng sống, không tôn trọng cư dân.”

Ngay trong chiều 2/11, UBND Phường Mễ Trì đã tổ chức Hội nghị thống nhất giải quyết bức xúc của cư dân. Một trong những yêu cầu là đề nghị Ban quản trị chung cư có văn bản gửi chủ đầu tư, yêu cầu bàn giao các nội dung còn thiếu trong hồ sơ công trình nhà chung cư. Sau 10 ngày Ban quản trị gửi văn bản, chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo đúng quy định.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, Chủ đầu tư đã có văn bản phản bác. Cụ thể, Chủ đầu tư đã có ý kiến về việc tiếp tục tạm thời quản lý, vận hành khu vực sân vườn, lối đi và bốt xe cửa ra vào cho đến khi các bên thống nhất được phần sở hữu chung này. Ngoài ra, khẳng định tầng hầm B2, B3 thuộc sở hữu của chủ đầu tư theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp bởi UBND TP. Hà Nội.

Ông Đỗ Đức Thông, Phó Chủ tịch UBND Phường Mễ Trì cho biết: “Mặc dù tầng hầm B2, B3 được ghi nhận là tài sản riêng của Chủ đầu tư, tuy nhiên, ở đây khác với trường hợp tài sản sở hữu riêng biệt. Phần này nằm trong một tổng thể chung cư với 760 hộ gia đình, trên 2.000 người dân sinh sống thì phải được đặt trong bối cảnh quản lý chung. Đó là đề nghị của chính quyền, làm sao quản lý, thống nhất, đảm bảo an toàn và lợi ích của chủ đầu tư và cư dân không bị ảnh hưởng”.

Tối 10/11, Chủ đầu tư và Ban quản trị Ecolife Capitol đã tổ chức Hội nghị lần đầu về việc giải quyết nội dung bàn giao các phần sở hữu chung, sử dụng chung của khu chung cư này.

Hai bên thống nhất, Chủ đầu tư sẽ bàn giao quyền kiểm soát an ninh tổng thể của nhà chung cư Ecolife Capitol (trừ toà A3 từ cos 0.0 trở lên và các phần sở hữu riêng của chủ đầu tư, nhưng không bao gồm tầng hầm B2, B3) cho Ban quản trị.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng chịu trách nhiệm tách riêng thành 2 hệ thống kiểm đếm xe cho khu vực hầm B1 và hầm B2+B3 và đưa vào sử dụng trước ngày 12/12/2020.

Tuy vậy, theo Ban quản trị chung cư, hiện nay tại dự án vẫn còn tồn tại một số vấn đề chưa được giải quyết: “Một là vấn đề hệ thống phòng cháy chữa cháy gây tâm lý bất an cho cư dân. Thứ hai là vấn đề cục nóng điều hoà, cả trục 10 cư dân cũng phản ánh rất lâu rồi. Vấn đề thứ 3 còn tồn tại là vấn đề thu phí. Về nguyên tắc là diện tích của họ nhưng họ vẫn sử dụng phần sử dụng chung thì họ cũng phải đóng phí.”

Trước những bức xúc của cư dân Ecolife Capitol, Phó Chủ tịch UBND Phường Mễ Trì yêu cầu, Chủ đầu tư và Ban quản trị phải làm việc trực tiếp trên cơ sở khách quan, hợp tác và giải quyết các khúc mắc, kiến nghị của cư dân: "Chúng tôi đề nghị, khi đã đặt ra được lịch trình thì phải có tinh thần, thái độ hợp tác tốt với nhau, cùng nhau giải quyết các vấn đề khó khăn. Những khó khăn này nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến đời sống của bà con cư dân”.

Rõ ràng, chừng nào những lùm xùm liên quan đến quyền lợi của cư dân Ecolife Capitol và Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô còn chưa đạt được thỏa thuận tốt nhất, thì cư dân nơi đây cũng chưa thể ổn định cuộc sống và việc mất an ninh trật tự trong khu vực là điều khó tránh khỏi.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 13/11 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn