ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bất an công tác PCCC khu phố cổ, phố cũ 

Như Ngọc
Ngõ nhỏ, hẻm sâu, hạ tầng cũ, dân cư đông đúc... không chỉ tiềm ẩn khả năng cháy nổ cao mà còn bộc lộ những khó khăn trong việc cứu nạn, cứu hộ. Đây chính là những nguy cơ tiềm ẩn gây ra những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng...
Trên thực tế, việc chữa cháy tại những con ngõ nhỏ, sâu đang gặp nhiều hạn chế bởi phương tiện chữa cháy hiệu quả đối với đám cháy lớn là sử dụng vòi rồng, trong khi những con ngõ ở Hà Nội chỉ dùng biện pháp thủ công

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhắc đến nguy cơ mất an toàn PCCC, điển hình nhất phải kể đến các phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Mã... Mặt hàng kinh doanh quần áo tại đây rất dễ bắt lửa lại là đầu mối cung cấp cho các tỉnh phía Bắc.

Chính vì vậy, lượng hàng hóa được tập kết trên các tuyến phố này rất lớn. Nguy hiểm hơn nữa, lối thoát nạn duy nhất cho những căn hộ ở đây là ngõ và cầu thang cũng không được buông tha, hàng hóa có thể được chất đến mức nhiều lúc phải nép mình bò sát tường mới có thể đi lại được.

Thậm chí, ở một số tuyến phố như Hàng Mã, Lãn Ông... hàng hóa còn được xếp đè lên cầu dao điện... để tận dụng tối đa mặt bằng buôn bán. Mặc dù lo lắng vì hỏa hoạn luôn rình rập, nhưng theo nhiều hộ dân, họ chỉ biết tự bảo nhau cẩn thận hơn để tránh nguy cơ cháy nổ:

"Nói chung là cũng lo, đi ra đi vào là chúng tôi phải bảo nhau, có vấn đề gì là phải hô hoán lên, nhưng từ trước đến nay chưa có gì nguy hiểm cả".

"Như nhà tôi phải mở một lối thoát sang nhà hàng xóm, không có sự cố thì khóa lại, còn chẳng may cháy nổ thì trèo sang nhà khác như bảo ở đây mà đảm bảo tuyệt đối không có cháy nổ thì khó lắm".

Thống kê trên địa bàn thành phố hiện có hơn 1.200 tuyến phố mà phương tiện chữa cháy chuyên dụng không tiếp cận. Đặc biệt ở các khu vực phố cổ, ngay cả phương tiện nhỏ nhất là xe chữa cháy mini công nghệ bọt khí nén của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội cũng có kích thước lớn hơn hầu hết các ngõ, ngách tại đây.

Vì vậy, để nâng cao ý thức cho người dân, lực lượng PCCC đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng cháy, chữa cháy và cách thoát nạn cho các hộ gia đình. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ chú trọng hướng dẫn người dân cải tạo hệ thống điện, phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Đồng thời, giúp người dân xây dựng hoàn chỉnh các phương án chữa cháy và thoát nạn.

Theo Đại úy Lê Văn Thinh– Phó trưởng Công an Q. Hoàn Kiếm (Hà Nội), về lâu dài, ngoài sự cố gắng, nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, rất cần sự quan tâm vào cuộc, phối hợp của các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiềm chế thấp nhất số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra:

"Chúng ta phải có sự đồng thuận từ các cấp chính quyền cho tới người dân. Người dân phải được trang bị kiến thức về PCCC, họ cũng nghiên cứu tham mưu cho các cấp chính quyền trang bị phương tiện, bảo quản thiết bị phục vụ công tác thường trực phòng chống cháy nổ. Từ những nhận thức, kiến thức đó, họ sẽ được tôi luyện qua các lớp tập huấn để áp dụng trong các tình huống cháy nổ. Cuối cùng, về công tác hậu cần, chúng ta phải có sự chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng chủ động xử lý tình huống", Đại úy Lê Văn Thinh nói.

Trên thực tế, việc chữa cháy tại những con ngõ nhỏ, sâu đang gặp nhiều hạn chế bởi phương tiện chữa cháy hiệu quả đối với đám cháy lớn là sử dụng vòi rồng, trong khi những con ngõ ở Hà Nội chỉ dùng biện pháp thủ công. Do đó, cần tập trung nâng cao kỹ năng sống, tuyên truyền ý thức phòng ngừa cho người dân sẽ là cách tốt nhất giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Trong đó, chú trọng hướng dẫn người dân cải tạo hệ thống điện, phổ biến kiến thức phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt. Vấn đề quan trọng nhất là ý thức của mỗi người dân, cần chấp hành tốt các điều kiện về PCCC ở chính nơi mình sinh sống, kinh doanh, có như vậy mới hạn chế được các vụ cháy nổ xảy ra.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

UBND TP Hà Nội đã ban hành Văn bản số về tăng cường công tác PCCC và CNCH trong thời gian từ nay đến cuối năm 2020. Đáng chú ý, đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố sẽ kiểm tra đột xuất việc triển khai thực hiện công tác PCCC và CNCH của các đơn vị. Giao Công an Thành phố hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung này báo cáo kết quả kịp thời với UBND Thành phố.

Mới đây, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Đống Đa, Hà Nội đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại trụ sở Quận uỷ - HĐND - UBND quận. Tình huống diễn tập được đặt ra là vào hồi 9h cùng ngày, tại khu vực để xe máy ở sát tường tầng hầm 1 của trụ sở quận xảy ra cháy. Nguyên nhân xảy ra cháy là do sự cố rò rỉ xăng dầu ở xe máy, gặp nguồn nhiệt bốc cháy. Trong thời điểm đó, hệ thông báo cháy của trụ sở quận đang trong thời gian bảo trì, sửa chữa, hoạt động kém.

Nhận được tin báo, Trung tâm thông tin chỉ huy - Công an TP nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan triển khai lực lượng, phương tiện kịp thời đến phối hợp cùng lực lượng PCCC cơ sở tổ chức chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ. Buổi diễn tập có sự tham gia của nhiều lực lượng như: Cảnh sát PCCC&CNCH; lực lượng chữa cháy cơ sở; dân quận tự vệ phường; Ban Chỉ huy Quân sự quận Đống Đa; lực lượng y tế và nhân dân địa phương.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn