ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ảnh hưởng bão số 3: Mưa lớn, ngập úng tại nhiều địa phương 

Vũ Lợi; Trường Giang - VOV
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, nhiều nơi xảy ra mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ gây ngập úng cục bộ...Công tác phòng chống ngập úng, sạt lở khi có mưa lớn kéo dài được các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão tiếp tục triển khai.
Bão số 3 đổ bộ đêm qua khiến một số cây xanh tại Móng Cái gãy đổ (Ảnh: VTC)

Hải Dương, Hải Phong bị ảnh hưởng từ bão số 3

Sau khi đổ bộ vào phía bắc tỉnh Quảng Ninh vào rạng sáng nay (3/8), bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Công tác phòng chống ngập úng, sạt lở khi có mưa lớn kéo dài được các địa phương nằm trong vùng hưởng của bão tiếp tục triển khai.

Khoảng 10 giờ đêm 2/8, khu vực TP Móng Cái (Quảng Ninh) bắt đầu có mưa to trên diện rộng, gió càng mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Đến hơn 12 giờ đêm, bão trực tiếp đổ bộ vào đất liền gây mưa to đến rất to, gió gật cấp 9, cấp 10 tại khu vực miền đông Quảng Ninh từ Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu về đến Cẩm Phả, Hạ Long.

Theo ghi nhận của PV, mưa lớn kèm theo gió mạnh đã làm một số tuyến phố ở Móng Cái bị ngập nhẹ, nhiều cây cối bị gãy, đổ. Nước sông Ka Long dâng cao nhưng chưa đến mức báo động lũ.

Đến sáng nay, khi bão số 3 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực giáp ranh giữa Quảng Ninh và Lạng Sơn, tại Quảng Ninh chỉ còn mưa rải rác, gió cấp 4-6. Mặc dù bão đổ bộ giữa đêm nhưng công tác phòng chống khi đã được Quảng Ninh sẵn sàng trước bão, địa phương này tiếp tục các phương án chống sạt lở tại vùng cao, chống ngập úng tại đô thị khi có mưa lớn kéo dài.

Nước sông Ka Long dâng cao do mưa lớn, tuy nhiên chưa đến mức báo động (Ảnh: VTC)

Từ rạng sáng 3/8, tại Hải Phòng cũng bắt đầu mưa to. Các địa phương ven biển, như: Cát Hải, Đồ Sơn, Kiến Thụy… có gió cấp 6, giật cấp 7, cấp 8. Đối với Hải Phòng, mưa lớn kéo dài gây nguy cơ xảy ra ngập úng trong nội đô, cũng như ngập lụt tại các huyện ngoại thành, ảnh hưởng đến gần 36 nghìn ha lúa mùa và nhiều diện tích hoa màu, cây trồng khác. Các địa phương đã tổ chức di dời gần 2 nghìn người dân khỏi các khu vực nguy hiểm và sẵn sàng phương án di dời hơn 5 nghìn người khác tại các điểm xung yếu, có nguy cơ sạt lở, người dân sống trong các chung cư cũ, khu vực ven biển… đến nơi an toàn trong trường hợp các tình huống xấu xảy ra. 

Hải Dương chủ động tiến hành cắt tỉa nhiều cành cây tránh gãy đổ do mưa to gió lớn trước khi bão vào

Còn tại Hải Dương, một số khu vực cũng đang có mưa vừa đến mưa to. Công ty Cổ phần Quản lý công trình đô thị Hải Dương đã điều động hơn 50 công nhân trực vận hành các trạm bơm, bảo đảm hạ mực nước đệm qua các cống tự chảy và bơm động lực. Hiện mực nước các kênh trục và hồ điều hòa tại Hải Dương vẫn ở mức cho phép, đáp ứng được việc dự trữ và tiêu thoát nước khi mưa lớn.

Thành phố Điện Biên Phủ ngập nặng do mưa lớn kéo dài

Ghi nhận tại các tuyến đường chính như: Trường Chinh, Nguyễn Hữu Thọ, Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn các phường Mường Thanh, Tân Thanh  đều bị ngập sâu trong nước. Mực nước đo được cao đến hơn 40cm, tràn cả vào các hộ dân sinh sống dọc 2 bên đường. Nhiều phương tiện mô tô, ô tô bị nước ngập gây chết máy khiến người điều khiển phương tiện phải rất vất vả để di chuyển ra khỏi vùng nước ngập trong đêm. Nhiều gia đình cũng đã phải thức trắng đêm để di chuyển đồ đạc tránh ngập và thoát nước ra khỏi nhà.

Một số tuyến đường tại TP. Điện Biên Phủ bị ngập sâu trong nước

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên do lượng mưa trong các giờ qua tại khu vực thành phố Điện Biên Phủ và các khu vực lân cận đều đạt mức cao trên 20mm nên tình trạng ngập úng cục bộ rất dễ xảy ra.

Ngoài ra tại các khu vực khác như: huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ cũng đang tiếp tục có mưa rất to và dông khiến nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ. Cảnh báo rủi ro thiên tai đặt lên cấp độ 1.

Lượng mưa tại khu vực thành phố Điện Biên Phủ và các khu vực lân cận đều đạt mức cao trên 20mm nên tình trạng ngập úng cục bộ rất dễ xảy ra

Để ứng phó với ảnh hưởng của bão số 3 tới địa bàn, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên cũng đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát lại các điểm xung yếu có nguy cơ sụt sạt, di chuyển người dân tại các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn. Riêng đối với huyện Mường Nhé qua khảo sát hiện có hơn 100 điểm có nguy cơ sạt lở lớn, nên yêu cầu chính quyền địa phương cần bám sát các diễn biến của thời tiết cực đoan, khẩn trương lên phương án khắc phục khi có sự cố sạt lở xảy ra.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh