ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bảo hiểm tiền gửi 75 triệu đồng: Liệu còn phù hợp? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo thống kê của NHNN, hiện với hạn mức 75 triệu đồng, bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có khả năng bảo vệ được hơn 87 % số lượng người gửi tiền. Tuy nhiên, theo kiến nghị của nhiều người dân và chuyên gia, mức bảo hiểm hiện tại vẫn còn thấp so với số tiền gửi là vài trăm triệu đến vài trăm tỷ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

xuất khẩu gạo nước ta, khi giá giao dịch gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn, cao hơn Thái Lan 20 USD/tấn và vươn lên dẫn đầu thế giới.
Gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang giữ mức giá cao nhất thế giới. Ảnh: Thanh niên

Thông tin trong nước và quốc tế

# Chiều nay, giá vàng trong nước quay đầu giảm theo giá vàng thế giới và giao dịch dưới ngưỡng 57 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 54,63-56,69 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). So với đầu giờ sáng, mức giá này giảm 320 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,05 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

#: Tháng 7 vừa qua, xuất siêu cả nước đạt 2,77 tỷ USD, thặng dư thương mại từ đầu năm đạt 8,23 tỷ USD. Đây là mức xuất siêu cao kỷ lục. 

# Thông tin vui đến với xuất khẩu gạo nước ta, khi giá giao dịch gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn, cao hơn Thái Lan 20 USD/tấn và vươn lên dẫn đầu thế giới.

# Thống kê tích cực cũng đến với thị trường Bảo hiểm, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho biết, tổng doanh thu phí bảo hiểm của khối nhân thọ đạt 55.953 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Theo Bộ Công thương, trong 2 tuần đầu tháng 8, hoạt động thương mại và dịch vụ tiếp tục xu hướng tăng trở lại nhờ các chính sách kích cầu tiêu dùng và du lịch nội địa. Tuy nhiên tính chung 7 tháng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng vẫn giảm 0,4%.

Bà Trần Thị Phương Lan – Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, các doanh nghiệp nên đa dạng hóa kênh bán hàng và giảm phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu: "Có nhiều doanh nghiệp đã phải thay đổi mẫu mã, bao bì sản phẩm đang xuất khẩu để quay lại thiết kế cho phù hợp với thị trường trong nước, tiếp cận với người dùng trong nước. DN Việt cũng đang tìm cách đưa sản phẩm của mình vào các hệ thống phân phối hiện đại và tiêu thụ bền vững trên thị trường".

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 14/8 đạt mốc 42-45USD/thùng, và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp. 
Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 14/8. Ảnh: TTXVN

# Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch chiều 14/8 đạt mốc 42-45USD/thùng, và hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp. 

# Cũng tại Châu Á, một trong những điểm sáng trong báo cáo mới nhất của Savills là mức tăng 105% so với cùng kỳ năm ngoái của hoạt động đầu tư bất động sản dân cư tại khu vực này.

# Các chuyên gia kinh tế dự báo, nếu các khoản viện trợ trực tiếp cho các hộ gia đình của Mỹ giảm khoảng 500 tỷ USD, dự kiến GDP sụt giảm 3,8-5% và tỷ lệ thất nghiệp tăng 4-5%. 

# Cũng do ảnh hưởng của Covid19, Trung Quốc vửa công bố các số liệu kinh tế kém tích cực khi doanh số bán lẻ giảm 1,1% trong tháng 7. Còn tại Nhật Bản, các chuyên gia dự báo GDP nước này ước giảm gần 27% trong quý II. 

Thị trường chứng khoán

# VN-Index kết phiên hôm nay giảm 0.50%, đạt mức 850 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán với 325 mã tăng và 385 mã giảm điểm.

# Đối với VN-Index, các cổ phiếu ngân hàng VCB, BID và CTG có mức ảnh hưởng lớn nhất đến sắc đỏ của VN-Index. Ở chiều ngược lại, bộ 3 trụ đỡ chính của thị trường là VHM và VNM tăng chưa tới 0,5%, thì SAB cũng chỉ nhích hơn 1%.

# Theo SSI Reseach, VCG là cổ phiếu giao dịch ấn tượng nhất trên sàn Hà Nội khi tăng trần phiên thứ 2 liên tiếp. Cũng trong phiên hôm nay, thị trường ghi nhận giao dịch thỏa thuận đột biến tại VCG với quy mô 2.5 nghìn tỷ đồng. 

Bảo hiểm tiền gửi 75 triệu đồng: Liệu đã phù hợp?
Theo kiến nghị của nhiều người dân và chuyên gia, mức bảo hiểm hiện tại vẫn còn thấp so với số tiền gửi là vài trăm triệu đến vài trăm tỷ. Ảnh: Thanh niên

Bảo hiểm tiền gửi 75 triệu đồng: Liệu còn phù hợp?

Theo thống kê của NHNN, hiện với hạn mức 75 triệu đồng, bảo hiểm tiền gửi Việt Nam có khả năng bảo vệ được hơn 87 % số lượng người gửi tiền. Tuy nhiên, theo kiến nghị của nhiều người dân và chuyên gia, mức bảo hiểm hiện tại vẫn còn thấp so với số tiền gửi là vài trăm triệu đến vài trăm tỷ.

Một số ý kiến cho biết như sau:

"Mình nghĩ là hơi thấp. Ví dụ như có những người người ta gửi 100 triệu chẳng hạn thì ta được đền bù 75.000.000 thì cũng được rồi".

"Mức 75 triệu cũng tương đương với mức khoảng 1 năm thu nhập bình quân của một người thông thường một gia đình thì tôi nghĩ đây là một mức phù hợp".

"Mình cho rằng mức này là hơi thấp, như vậy thì cái khuyến khích cũng như bảo vệ lợi ích của người gửi tiền thì chưa thực sự là bảo đảm được".

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, người dân không nên quá lo lắng ngân hàng bị phá sản. Bởi đây chỉ là biện pháp cuối cùng khó có thể xảy ra vì trước đó NHNN đã có những phương án phục hồi, sáp nhập hay hợp nhất, chuyển nhượng từng phần hoặc toàn phần, giải thể chuyển giao bắt buộc.

"Mức 75 triệu hay là 200 triệu chỉ quan trọng khi mà ngân hàng có khả năng đi vào phá sản. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên chuẩn bị để tăng mức nó lên từ 75 triệu hiện tại lên đến 200 triệu để tới thời gian mà các ngân hàng được phép phá sản thì bấy giờ bảo hiểm tiền gửi mới có giá trị", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết..

Tuy nhiên, chuyên gia tài chính ngân hàng Trần Nhật Nam thì cho rằng, nếu tăng hạn mức bảo hiểm tiền gửi cao hơn, người dân được đảm bảo quyền lợi ở các ngân hàng như nhau sẽ dẫn đến hiện tượng cào bằng giữa các ngân hàng, làm giảm sự cạnh tranh giữa các nhà băng.

"Nên để cơ chế thị trường điều tiết, bởi vì nếu chúng ta tăng quá nhiều hạn mức tiền gửi bắt buộc này lên thì dẫn đến câu chuyện là cào bằng giữa các ngân hàng thì lúc đó người bạn gửi ngân hàng nào nó cũng chẳng còn quan trọng nữa vì kiểu gì nhà nước đảm bảo cho bạn rồi", chuyên gia Trần Nhật Nam nói.

Luật Các tổ chức tín dụng Việt Nam sửa đổi có hiệu lực từ tháng 11/2017 nhằm vào việc xử lý ngân hàng yếu kém nhưng đồng thời cũng đưa ra phương án hỗ trợ ngân hàng phục hồi và thoát khỏi vòng yếu kém. Vì vậy, việc xây dựng hành lang pháp lý để lành mạnh tài chính cho các nhà băng là vô cùng cần thiết.

LS Đinh Nhật Quang, Công ty luật Leadco cho rằng: "Nhà nước phải nghiên cứu các chính sách để đảm bảo cho ngân hàng hoạt động ổn định như là ban hành mới các Nghị định thông tư để làm sao cho hệ thống NH có sự ổn định và có sự minh bạch, đảm bảo cho khả năng tài chính lành mạnh, có thể là có đủ khả năng trả được các khoản huy động".

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, việc rà soát, đánh giá tính phù hợp của hạn mức trả tiền bảo hiểm hiện nay là hết sức cần thiết nhằm phát huy vai trò của chính sách bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền, đảm bảo sự ổn định của các tổ chức tín dụng, sự phát triển an toàn hoạt động ngân hàng./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn