ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bao giờ lấy chồng? 

Quang Hùng
Mỗi vùng, mỗi cộng đồng cư dân và mỗi thế hệ lại có những thói quen sinh hoạt văn hóa khác nhau nên không thể áp dụng chung những câu hỏi mang tính xã giao này. Cũng như việc những người lớn tuổi với những câu hỏi cho giới trẻ ngày nay về việc lấy vợ, lấy chồng, sinh con sẽ khiến người nghe khó xử.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tôi có mấy đứa em gái, đứa ngoài hai mươi, đứa cũng chuẩn bị bước sang tuổi ba mươi nhưng chưa chịu lấy chồng. Chúng bảo, ngày tết ngại nhất là phải về quê đi thăm họ hàng, gặp ai cũng hỏi: Bao giờ mày lấy chồng? Tại sao mày không lấy chồng? Hay mày bị làm sao rồi? 

Thế là mỗi lần về thăm bố mẹ, mấy đứa em tôi chỉ quanh quẩn ở nhà không muốn đi thăm họ hàng nữa... 

Mà, có gia đình rồi cũng chẳng thoát nổi những câu hỏi cứ lặp đi lặp lại. Cứ mỗi lần đi thăm chúc tết họ hàng hay gặp gỡ bạn bè là vợ chồng tôi lại được hỏi câu: Bao giờ đẻ thêm đứa nữa? Ban đầu chúng tôi còn cố gắng kiên nhẫn trả lời từng câu hỏi, nhưng sau những câu trả lời ngắn dần, cuối cùng chỉ là cười nhẹ và quay sang nói chuyện khác. 

Nhưng như thế những khổ chủ cũng không thể “thoát” khỏi những câu hỏi, lời khuyên dồn dập theo sau, như: Con gái lớn rồi phải lấy chồng đi; Lấy chồng sinh con cho ông bà có cháu bế; Lấy sớm đi không… ế…

Có thể những người hỏi thăm không có ý tò mò về đời sống riêng tư của con cháu, bạn bè, họ chỉ đơn thuần là thể hiện sự quan tâm, hoặc là một câu hỏi theo thói quen, quen miệng!? Thế nhưng với những câu hỏi cũ rích, lặp đi lặp lại đã vô tình tạo thành những hố sâu ngăn cách giữa các thế hệ, giữa các mối quan hệ gia đình, họ hàng, bạn bè…

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh, mỗi người có một suy nghĩ riêng không ai giống ai nên với những câu hỏi mang quá tầm xã giao vô hình chung lại gây ra cảm giác không thoải mái cho người bị hỏi.

Người Việt, đặc biệt người Bắc, có những câu hỏi, lời mời thực chất chỉ mang tính xã giao, thay cho lời chào, như: Bác đi đâu đấy? Bác xơi cơm chưa!? – Thực chất, người nhận được câu hỏi không cần phải trả lời cụ thể là đang đi đến đâu, hay đã ăn cơm. Chỉ cần trả lời một câu ngắn gọn: Vâng! Hoặc: Vâng, mời bác xơi cơm!... Là người hỏi đã hài lòng. 

Thế nhưng, mỗi vùng, mỗi cộng đồng cư dân và mỗi thế hệ lại có những thói quen sinh hoạt văn hóa khác nhau nên không thể áp dụng những câu hỏi mang tính xã giao này vào vùng khác, cộng đồng dân cư... Cũng như việc những người lớn tuổi với những câu hỏi cho giới trẻ ngày nay về việc lấy vợ, lấy chồng, sinh con sẽ khiến người nghe khó xử.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn