ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bảo dưỡng ô tô định kỳ theo mốc km 

Lê Tùng
Việc bảo dưỡng định kỳ cho ô tô vô cùng quan trong, bởi nó sẽ giúp cho ô tô duy trì được tuổi thọ, đảm bảo an toàn khi vận hành.

Bên cạnh các bộ phận cần bảo dưỡng thường xuyên trên ô tô, chủ xe cũng nên nắm rõ một số mốc km nhất định để bảo dưỡng ô tô định kỳ. 

Mỗi hãng ô tô khác nhau sẽ quy định về thời điểm bảo dưỡng định kỳ ứng với số km đi được khác nhau, song mức bảo dưỡng lần đầu thường rơi vào khoảng từ 3.000 – 5.000 km, tương đương từ 3 – 6 tháng sử dụng kể từ thời điểm xe hoạt động lần đầu. Chính vì vậy, thời điểm bảo dưỡng lần đầu là vô cùng quan trọng, chủ xe không nên tự bảo dưỡng mà hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa.

Ngoài những hạng mục kiểm tra định kỳ nêu trên, những bộ phận và hệ thống trên ô tô cũng cần chú ý kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chiếc xe luôn trong tình trạng tốt nhất như:

Hệ thống phanh: Kiểm tra tình trạng đạp phanh ổn định, độ mòn các má phanh, guốc phanh, tiếng kêu khi phanh hay ống dầu phanh.

Hệ thống lái: Kiểm tra tình trạng đánh lái nhẹ nhàng, ổn định khi lái xe.

Hệ thống treo: Kiểm tra tình trạng giảm chấn (phuộc), lò xo, cao su... cần được lắp ráp chắc chắn, không rơ lỏng.

Hệ thống chiếu sáng: Kiểm tra bằng cách bật các công tắc điều khiển đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu trên xe của bạn và kiểm tra bằng mắt xem tất cả các đèn có hoạt động bình thường hay không.

Các đèn cảnh báo trên đồng hồ táp lô: Khi bật công tắc máy, tất cả các đèn báo phải sáng hết sau 30 - 60 giây, sau đó các đèn sẽ tắt từ từ tùy theo đèn của hệ thống nào. Khi nổ máy thì tất cả các đèn cảnh báo này phải tắt hết; nếu còn đèn báo sáng của hệ thống nào, chứng tỏ hệ thống đó gặp trục trặc và cần được sửa.

Bình ắc quy: Hãy kiểm tra ắc quy thường xuyên mỗi tháng 1 lần hoặc trước mỗi lần sử dụng xe. Đảm bảo các cọc bình luôn sạch và được xiết chặt. Đối với ắc quy có dung dịch cần đảm bảo dung dịch ở mức đúng tiêu chuẩn.

*Lưu ý: Mỗi hãng xe sẽ có những yêu cầu cụ thể riêng trong việc bảo dưỡng định kỳ. Chính vì vậy, chủ xe nên tham khảo thêm những thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe hoặc đến những gara ô tô uy tín để được hỗ trợ tốt nhất

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn