ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Báo động nguy cơ cháy nổ làng nghề xen kẽ khu dân cư 

Như Ngọc
Trên địa bàn Hà Nội, hầu hết các cơ sở sản xuất, nhà xưởng... đều được quây tôn kín mít, xây dựng kiểu nhà ống kiên cố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC rất cao.
Đa số các cơ sở sản xuất, nhà xưởng đều có nhiều vật liệu dễ cháy và được quây tôn kín mít nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trên địa bàn Hà Nội, có rất nhiều cơ sở sản xuất, nhà xưởng... với nhiều vật liệu dễ bắt lửa được xây dựng san sát, có nơi xen giữa nhà dân. Hầu hết các cơ sở này đều được quây tôn kín mít, xây dựng kiểu nhà ống kiên cố, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC rất cao.

Ráng sáng ngày 12/4 vừa qua, tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã xảy ra cháy nhà xưởng làm 8 người chết. Điều đáng nói là tại hiện trường, nhiều xưởng, kho được xây dựng tạm, xen kẽ với khu dân cư trên đất lấn chiếm giáp sông Nhuệ, còn đường dây điện thì chằng chịt, đấu nối tạm bợ.

Khu vực kho xưởng bị cháy nằm sâu trong khu dân cư hàng trăm mét, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, gỗ nên đã cháy lan và nhanh chóng thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng, gồm: kho đông lạnh; xưởng làm hạt chống ẩm, một kho chứa đồ gỗ thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79. Tổng diện tích bị cháy khoảng 1.000m2.

Cơ quan chức năng xác định có 8 nạn nhân bị thiệt mạng và mất tích trong vụ cháy. Tất cả các nạn nhân đều tử vong trong khu vực xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79. Trong số các nạn nhân tử vong, nhiều người có quan hệ thân thiết. Đặc biệt có 4 người trong một gia đình cùng tử vong. Bà Nguyễn Thị Hoa, một nhân chứng kể lại:

“Nghe tiếng xe cứu hỏa vào nhiều tầm 3giờ kém.. Sau đó thấy nhốn nháo nhiều người nhưng không cho vào vì thấy công an đang chữa cháy không cho vào. Cháy to cao hơn nóc nhà. Nhiều người dân cũng chạy đến xem có giúp gì được”.

Theo quan sát, các xưởng đều có kết cấu khung thép, mái tôn, tường xây lửng bằng gạch. Hầu hết các xưởng đều có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, đồ gỗ nên đã cháy lan và nhanh chóng thiêu rụi. Nhiều người dân ở đây rất lo lắng nguy cơ cháy nổ từ các kho, xưởng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bởi trước đó, cũng ở khu vực này, ngày 14/10/2018, đã xảy ra cháy xưởng sản xuất ghế sofa trong khu đô thị Trung Văn, làm một người chết. Đến ngày 2/12/2016, lại một xưởng nhựa tại ngõ 80 phố Đại Linh, bốc cháy dữ dội. Anh Vũ Văn Cần, người dân ở phố Đại Linh, nêu ý kiến:

“Làm xưởng này thì phải quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy rất tốt. Đa phần các xưởng cạnh nhau rất nguy hiểm, xảy ra cháy là lan ra cả 4-5 xưởng. Một xưởng trong đó có người ở thôi, nếu các xưởng mà có nhiều người ở thì thiệt hại về người còn thảm hơn”.

Thực tế, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm chỉ là một trong số nhiều khu vực tập trung nhiều xưởng, kho được xây dựng tạm, xen kẽ với khu dân cư. Hiện, trên địa bàn Hà Nội có hàng nghìn khu nhà xưởng, kho bãi đang hoạt động nhưng phần lớn không đạt yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Trong các xưởng sản xuất, kho chứa hàng có rất nhiều đồ dễ cháy như giấy, xốp, bao tải nhựa.. Phần lớn các nhà xưởng, nhà kho ở đây không có hệ thống báo cháy. Ngoài ra, các nhà kho, nhà xưởng vẫn được xây dựng theo kiểu chuồng cọp, một lối thoát duy nhất.

Hầu hết những nhà xưởng, nhà kho này được làm bằng khung thép, mái tôn xen lẫn khu dân cư để làm nơi lưu giữ, trung chuyển hàng hóa… tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Đặc biệt ở một số nhà kho, nhà xưởng được xây dựng với kết cấu gạch rất dày, nếu xảy ra cháy, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn để tiếp cận và xử lý ở bên trong. Bà Phạm Thị Bình – sinh sống tại H. Hoài Đức (Hà Nội) kiến nghị:

“Chúng tôi ở xóm này hoảng hồn nếu lan ra khắp xóm thì có lối thoát. Làng nghề phải tách khỏi khu vực dân cư, họ cũng xin đất nhưng xây chung cư mà làm làng nghề nhựa gây ô nhiễm môi trường nên họ cũng thôi không cho. Tôi kiến nghị làm sao có đất làng nghề cho ra xa khu dân cư nếu không cứ xảy ra cháy như thế nào thì quá nguy hiểm. Đêm qua, chúng tôi mất ngủ cả đêm, quá sợ vì nếu vụ cháy xưởng nhựa loang ra cả làng, chứ theo chiều gió thì tiêu luôn cả xóm này”.

Từ thực tế nêu trên, Trung tá Nguyễn Thành Vinh – Phó trưởng Công an H. Hoài Đức (Hà Nội) đưa ra những lời khuyên để đảm bảo an toàn PCCC cho các hộ sản xuất, người dân sinh sống trên địa bàn như sau:

“Đối với các hộ gia đình, phải có ý thức trong việc sử dụng điện, nếu mua sắm thêm trang thiết bị thì phải kiểm tra hệ thống tải, khu vực đun nấu phải giám sát, trong coi. Đối với các xưởng sản xuất, chúng tôi cũng khuyến cáo khi có ý định mở xưởng phải tham khảo vị trí mở xưởng đó có thuận lợi về giao thông PCCC hay không; phải căn cứ vào quy mô, diện tích có thuộc sự thẩm duyệt PCCC hay không, phải mua sắm các thiết bị PCCC như thế nào. Trong quá trình họa động, người đứng đầu cơ sở phải đưa ra các biện pháp để bảo vệ tài sản của mình”.

Để các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, theo hộ gia đình nằm xen kẽ trong các khu dân cư không còn là mối lo ngại về nguy cơ cháy, nổ, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng thì chủ cơ sở cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện các quy định an toàn PCCC.

Chủ cơ sở phải có trách nhiệm đôn đốc, nhắc nhở các thành viên tuân thủ tốt các quy định, thực hiện đầy đủ các kiến nghị, hướng dẫn của Cảnh sát PCCC, chủ động trang bị và bố trí các thiết bị phòng cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với tính chất hoạt động, định kỳ bảo dưỡng, bảo đảm thiết bị hoạt động tốt khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Nếu có bất kỳ câu hỏi, băn khoăn liên quan đến công tác đảm bảo an toàn PC&CC, quý thính giả có thể liên hệ với chương trình qua tổng đài 024.37.91.91.91, thư điện tử: hoso114vov@gmail.com.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn