ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Báo động kiến ba khoang tấn công người dân đô thị 

Huy Hoàng
Vào thời điểm giao mùa, người dân TP.HCM và nhiều tỉnh thành khu vực phía Nam rất lo lắng khi liên tục bị kiến ba khoang tấn công, gây viêm da, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.
Nọc độc có khiến 3 khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang
Nọc độc có khiến 3 khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ mang 

Làm gì để cảnh giác trước sự tấn công với loại công trùng này và cần xử trí ra sao khi bị kiến ba khoang tấn công?
Nghe nội dung chi tiết tại đây:

“Ba mẹ con cái cả gia đình đều bị hết, mỗi lần bị thì đều bị một mảng rất to ở lưng, mặt, cổ, khắp người… Nói chung nhìn rất ghê. Các bé thì rất sợ, mỗi khi bị kiến ba khoang tấn công thì rất ngứa nên cứ gãi, thành ra bị lan ra rất nhiều ra người. Thực sự em không biết phải làm sao để chấm dứt tình trạng này. Thấy chung cư bảo có phun xịt côn trùng nhưng cũng không hết được”.

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Hoa, hiện đang sống tại một chung cư trên địa bàn quận Thủ Đức, TP.HCM.

Khu chung cư nơi chị Hoa ở, trước đây là vùng đầm lầy, cây cối um tùm. Sau này có nhiều ngôi nhà mọc lên, dân cư đông đúc, cùng với sự mất cân bằng sinh thái nên kiến ba khoang xuất hiện ngày một nhiều hơn. 

Còn với chị Nhã Phương (ngụ phường Tân Thuận Tây, quận 7 TPHCM) cho biết, vài năm trở lại đây, kiến ba khoang đả trở thành nỗi ám ảnh của gia đình chị và khu dân cư xung quanh:

“Mùa mưa kiến vào nhà gây tâm lý lo sợ vì dịch kiến ba khoang rất nguy hiểm, nó lây lan và tạo những vết sẹo xấu và gây đau đớn. Thường trẻ nhỏ chưa ý thức được kiến ba khoang nên cứ chơi đùa hoặc đập chết kiến làm cho nọc kiến lây ra nhiều hơn. Nó làm loét khu vực và nổi nhiều mụn nước, đau đớn và lan rộng nếu không xử lý kịp”.

Kiến ba khoang là một loại bọ cánh cứng, nhưng vì hình dạng giống như kiến nên gọi là kiến ba khoang, hoặc còn gọi là kiến hoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong… 

Kiến ba khoang có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt gấp lại gọn gàng và giấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy rất nhanh. Kiến ba khoang là loại côn trùng nguy hiểm.

Độc tố trong kiến ba khoang mạnh gấp 12-15 lần nọc rắn hổ, Khi tiếp xúc với chất gây độc của kiến ba khoang, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nặng. 

Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 80-100 ca viêm da tiếp xúc dị ứng do kiến ba khoang gây ra, tăng đột biến gấp nhiều lần so với những tháng trước.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Vũ Thị Phương Thảo, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết thêm:

“Đối với viêm da tiếp xúc do côn trùng, đặc biệt mùa này là do kiến ba khoang thì sẽ có hồng ban, bề mặt sẽ có những mụn mủ do xác bạch cầu tập trung đến. Thường thì vị trí không có khu trú nhất định mà do người bệnh vô tình lấy tay chạm vào rồi quẹt ra những vị trí khác, vị trí nào có dịch tiết của côn trùng thì vị trí đó có thể bị tổn thương.

Đa phần các trường hợp sẽ được điều trị bằng thuốc giải dị ứng và thuốc thoa tại chỗ là đủ. Tuy nhiên có 1 số trường hơp bị lan rộng và vết thương hở ra có nguy cơ nhiễm trùng, khi đó bác sĩ phải kê thuốc uống cùng chăm sóc tại chỗ để vết thương mau lành”.

Một số chuyên gia khuyến cáo, nên thay đèn huỳnh quang bằng đèn vàng, lắp cửa lưới cho các khu vực ra vào, thường xuyên phát quang bụi rậm, cây cỏ quanh nhà để hạn chế kiến ba khoang.

Nếu phát hiện kiến ba khoang trên người, không nên đập chết mà nên thổi đi hoặc lấy ra khỏi người bằng khăn hoặc giấy, sau đó rừa sạch vùng da vừa tiếp xúc bằng nước muối hoặc xà phòng.

Kiến ba khoang là một trong số nhiều sinh vật xuất hiện nhiều sau quá trình đô thị hóa và sự mất cân bằng sinh thái. Do đó, mỗi cá nhân, gia đình cần chuẩn bị những kiến thức cần thiết để phòng tránh và xử trí.

---

Mời quý vị và các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 13/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn