ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ban quản lý ODA Cần Thơ trả lời về 'bẫy tử thần' hồ Búng Xáng 

Vân Tịnh
Khu vực hồ Bún Xáng phải chịu ngập sâu trong ít nhất 2 năm vào những đợt triều cường chạm nóc. Đến tháng 6/2022 tình trạng này mới chấm dứt, điều này đã đặt ra ít nhiều lo ngại những rủi ro tai nạn giao thông trong thời gian tới...
Hồ Bún Xáng phải chịu ngập sâu trong ít nhất 2 năm, chờ dự án hoàn thành, nước mới được kiểm soát
Hồ Bún Xáng phải chịu ngập sâu trong ít nhất 2 năm, chờ dự án hoàn thành, nước mới được kiểm soát

Vừa qua (9/10), ông Đoàn Thanh Tâm - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án ODA TP. Cần Thơ – đơn vị đầu tư dự án hồ Búng Xáng, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã trả lời VOV Giao Thông về “cái bẫy tử thần” ở khu vực này...

Theo đó, ông Tâm cho biết: “Do hồ Búng Xáng nằm trong vùng bao dự án Phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị ( gọi tắc là dự án 3), hiện tại dự án 3 đang triển khai kiểm soát ngập và kiểm soát nước tràn vào các vùng lõi bằng các công trình như:

Kè sông Cần Thơ, kè Mương Khai, đường nối Cách Mạng Tháng 8 (quận Bình Thủy) kết hợp với các cống âu thuyền Cái Khế, Đầu Sấu… khi các công trình này hoàn tất sẽ tạo thành một vòng bao khép kín, sẽ kiểm soát được lưu lượng nước ra vào và lượng nước dâng trong khu vực trung tâm.

Khi dự án 3 hoàn thành vào tháng 6/ 2022 thì mực nước mới được kiểm soát ở mức 1.4m – 1.5m, thấp hơn cao trình kè hồ Bún Xáng sẽ không không gây ngập, không đưa rác vào đường dạo gây mất vệ sinh môi trường.”.

Tuy nhiên, hiện nay dự án 3 vẫn chưa thi công hoàn thành nên những đợt triều cường tới khả năng sẽ tràn qua đỉnh kè, gây ngập sâu. Như vậy, ngoài tinh thần tự trang bị kĩ năng quan sát, cẩn trọng của người dân thì phải có sự vào cuộc của các đơn vị ban ngành liên quan, làm rào chắn tạm thời trước khi nước dâng tràn qua đỉnh kè để bảo vệ người đi đường.

Điều này cũng đồng nghĩa khu vực hồ Bún Xáng phải chịu ngập sâu trong ít nhất 2 năm vào những đợt triều cường chạm nóc. Đến tháng 6/2022 tình trạng này mới chấm dứt, điều này đã đặt ra ít nhiều lo ngại những rủi ro tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Đoạn thi công dang dở đang chờ bổ sung hạng mục lan can mới được thi công
Đoạn thi công dang dở đang chờ bổ sung hạng mục lan can mới được thi công

Trước đó VOV Giao Thông đã phản ánh tình trạng mất an toàn trên tuyến đường hồ Bún Xáng khi công trình thi công lở dở. Đoạn có lan can thì đỉnh kè quá thấp so với mặt đường, nước lên tràn qua đỉnh kè, kéo theo rác bẩn từ đọng. Đoạn chưa có lan can thì không căng dây, lắp tín hiệu nguy hiểm.

Ngoài ra toàn tuyến đã đưa vào sử dụng 2 năm mà vẫn chưa có đèn đường, đèn giao thông. Người dân sống quanh vẫn nơm nớp lo sợ, chạy xe vào mùa nước ngập không phân biệt đâu là đường đâu là hồ. Cũng tại vị trí này cách đây 1 năm, vào lúc 18h30 ngày 1/10/2019, do mực nước ngập sâu khu vực quanh hồ, một người phụ nữ 50 tuổi điều khiển xe máy BKS 65B1-011.76 đã không xác định được ranh giới giữa con đường và hồ nước nên rơi xuống hồ và tử vong.

Hiện trạng này vẫn kéo dài cả năm nay mà chưa có rào chắn cảnh báo, chẳng khác nào là “cái bẫy tử thần” giữa lòng đô thị.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh