ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bạn im lặng, ai sẽ lên tiếng? 

Kiều Tuyết
Sự im lặng đang vô hình trung tiếp tay cho vi phạm được đà lấn tới, rồi tiếp tục lặp lại nhiều lần sau. Ai sẽ là người lên tiếng, nếu bạn im lặng và chờ đợi xung quanh?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên một tuyến đường liên thôn liên xã đang thi công cống thoát nước, 2 chiếc ô tô tránh nhau, vài xe máy lách qua, thế là ùn tắc. Tôi đã khá bất ngờ khi văng vẳng đằng sau tiếng của mấy chị phụ nữ đi xe máy cà tàng: “Trả đường đi, bên kia trả đường cho chúng tôi đi! Đường các anh ở bên này cơ mà!

Lập tức, mấy vị đang lấn làn phải cố ép vào làn hoặc tấp vào ngõ để mở lối thoát. Họ lên tiếng hồn nhiên và mạnh dạn, như thể đó là việc đương nhiên và hết sức tự nhiên. Khác hẳn với sự e dè của người đi ngoài phố.

Thực tế khi tham gia giao thông, thấy điều chướng tai gai mắt như lấn làn, chèn đường, đi ngược chiều, tạt đầu cắt mặt, ai cũng bức xúc nhưng rất ít người chọn cách lên tiếng trực tiếp, mà thường chỉ phản ánh tới Đài, đưa lên mạng để giải tỏa, phê phán, hoặc lắc đầu ngao ngán và đợi sự xuất hiện của lực lượng chức năng.

Sự ngại va chạm, ngại phiền toái, ngại đụng phải những đối tượng “cùn” có thể là một phần nguyên nhân. Ngại cảm giác lạc lõng, đơn độc nếu chẳng may mình lên tiếng mà mọi người xung quanh không ủng hộ, rồi bỗng dưng mang vạ. Cũng không ngoại trừ, chính “nạn nhân” còn khá mơ hồ về quy định pháp luật, không dám khẳng định đúng sai, nên không tự tin lên tiếng…

Thực tế, tâm lý của đa số người vi phạm luôn khá dè dặt, vì chính họ biết mình sai. Những trường hợp “chày cối”, ngang ngược chỉ là số ít.

Nếu có sự nhắc nhở cảnh cáo của ai đó bên cạnh, cùng sức ép từ đám đông chứng kiến, họ sẽ buộc phải điều chỉnh hành vi.

Nhưng sự im lặng đang vô hình trung tiếp tay cho vi phạm được đà lấn tới, rồi tiếp tục lặp lại nhiều lần sau. Ai sẽ là người lên tiếng, nếu bạn im lặng và chờ đợi xung quanh?

Tất nhiên, sự lên tiếng cũng cần có kỹ năng, để người vi phạm muốn sửa và thấy nên sửa sai. Chứ không phải hung hăng đập cửa xe, dứ dứ ngón tay, hay hạ kính và xổ một tràng … để rồi làm cho nhau “nóng mặt”.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn