ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bán đấu giá tài sản bị thất lạc ở sân bay để gây quỹ từ thiện 

Hoàng Anh
Mỗi ngày ở các sân bay trên thế giới đều có cả trăm vali hành lý thất lạc hoặc không có ai tới nhận. Vậy chúng sẽ được xử lý thế nào? Mới đây, sân bay Sydney đã mở một cuộc bán đấu giá các tài sản bị thất lạc.

Tất cả số tiền thu được sẽ được dùng để gây quỹ cho trẻ em bị bệnh. Đây là một hoạt động thường niên rất ý nghĩa của sân bay này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bán đấu giá tài sản ở sân bay
Sân bay Sydney đã mở một cuộc bán đấu giá các tài sản bị thất lạc. Ảnh: 7news

Vào tháng 12/2020, một lượng lớn tài sản thất lạc ở sân bay Sydney (ÚC) từ đồ điện tử đến nước hoa  được đấu giá trực tuyến trên website Pickles Auctions với mục đích từ thiện. Tất cả những món đồ này được bán có giá khởi điểm thấp hơn rất nhiều so với giá gốc, thậm chí là 1 đô la.

Trong 7 năm qua, các cuộc đấu giá như thế này quyên góp được 1,2 triệu đô la để tài trợ cho các chương trình trị liệu bằng âm nhạc tại Bệnh viện Nhi đồng ở Westmead và Bệnh viện Nhi đồng Sydney, Randwick.

Mặc dù năm 2020, các hoạt động của sân bay Sydney kém sôi động hơn rất nhiều, lượng hành khách ước tính giảm tới 90% do ảnh hưởng của dịch COVDI-19; nhưng vẫn có hơn 1.500 món đồ được bán đấu giá, với giá trị ước tính khoảng 100.000 đô la..

Những người săn hàng hiệu có thể mua được mọi thứ từ nhẫn cưới, máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số đến nước hoa Gucci tại trang đấu giá này.

Dựa trên danh sách thì tai nghe không dây Apple AirPods và rượu là những thứ thường bị thất lạc nhất tại Sân bay Sydney. 

Shaquille Ali, Giám đốc Makerting của sàn đấu giá Pickles cho biết: “Nếu bạn không ngại khi đeo tai nghe AirPods của người khác, thì có thể vào đây để mua chúng”.

Theo ông Ali, năm nay, sàn đấu giá nhận được 25 kiện hàng hóa bị thất lạc. Mặt hàng phổ biến nhất được săn đón là đồ điện tử, rất nhiều máy tính xách tay, máy ảnh và sản phẩm công nghệ đã được bán hết.

Tai nghe Beats thường có giá bán lẻ từ 300 đến 400 đô la có thể được tìm thấy với giá dưới 40 đô la và hai chiếc tai nghe Apple Airpod được bán với giá của một chiếc cũng có sẵn trên sàn đấu giá trực tuyến.

Ông Ali ước tính, kể từ năm 2013 có hơn 50.000 món đồ được bán tại các cuộc đấu giá hàng năm ở Sân bay Sydney.

hai chiếc tai nghe Apple Airpod được bán với giá của một chiếc cũng có sẵn trên sàn đấu giá trực tuyến
Hai chiếc tai nghe Apple Airpod được bán với giá của một chiếc cũng có sẵn trên sàn đấu giá trực tuyến.

Bà Georgia Clark, Giám đốc quan hệ đối tác và dịch vụ khách hàng tại Sân bay Sydney cho biết thêm: “Luôn có những mặt hàng kỳ quặc xuất hiện trong đống hành lý thất lạc và năm nay cũng không ngoại lệ. Chúng tôi có một cái bếp từ đôi, một dây đeo massage, một ván trượt mini”.

Đại diện sân bay Sydney cũng chia sẻ: “Sau một trong những năm thử thách nhất trong lịch sử 100 năm của sân bay, điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục hỗ trợ cộng đồng địa phương. Chúng tôi thực sự tự hào khi đang giúp đỡ Quỹ Bệnh viện Trẻ em Sydney với công việc đặc biệt mà họ làm cho những trẻ em bị bệnh và gia đình của chúng.”

Lyli Ranson, một bệnh nhân từng điều trị tại bệnh viện Nhi đồng Sydney và mẹ cô bé cùng đi thăm quan gian hàng đồ thất lạc tại sân bay Sydney chia sẻ:

“Những món đồ này rất thu hút em và quan trọng hơn là được bán để giúp đỡ các bạn nhỏ bị bệnh”.

“Thật tuyệt vời khi những đồ vật thất lạc này lại có thể mang đến niềm vui và hi vọng cho những người khác”.

Trong khi đó, tại Mỹ, sau 90 ngày không có người nhận, hành lý sẽ bị gỡ tag hành trình, khui niêm phong và mở ra hoàn toàn. Nhân viên sẽ tiến hành phân loại tài sản bên trong, chia làm 3 phần: phần quyên góp, phần bán và phần bỏ đi.

Bán đấu giá tài sản ở sân bay
Thời gian lưu giữ hành lý ký gửi thất lạc tại các sân bay thường trong 90 ngày

Đáng chú ý, có một công ty chuyên thu mua hành lí vô chủ tên là Unclaimed Baggage- công ty duy nhất ở Mỹ kinh doanh mảng này.

Unclaimed Baggage không chỉ mua hành lí kí gửi vô chủ, mà còn mua đồ bỏ quên trong khoang hành lí và cả những món đồ quá cỡ (ván lướt sóng, ván trượt tuyết, xe lăn, thảm,...).

Công ty cực kì bảo mật thông tin thỏa thuận với các đối tác lẫn số tiền họ bỏ ra mua lại hành lí (dù mức phí này có thể tính theo kiện hàng hoặc cân nặng).

Khi mua cả kiện hàng, Unclaimed Baggage không biết có gì bên trong đó. Sau khi mở ra, công ty sẽ phân loại: Bán lại, sử dụng cho mục đích khác/quyên góp, tái chế/vứt bỏ. Các món có thể bán lại sẽ được chuyên gia định giá và xác thực.

Sau khi qua các công đoạn, khoảng 1/3 số đồ sẽ được bán, 1/3 sẽ được gửi đến các tổ chức từ thiện.

Còn tại Việt Nam, mỗi sân bay đều phải có một khu vực riêng biệt để quản lý hành lý thất lạc. Số lượng hành lý, trọng lượng, các thông tin ghi trên tag hành lý cũng được lưu lại trong hồ sơ. Mỗi kiện hành lý bị thất lạc đều phải trải qua quá trình soi chiếu, kiểm tra và niêm phong để đảm bảo không mất mát tài sản, hay tổn thất phát sinh.

Thế nhưng, tất cả sẽ có thời gian lưu trữ nhất định. Ví dụ, hãng Vietnam Airlines sẽ lưu giữ hành lý ký gửi thất lạc trong 90 ngày và tính phí. Hết thời hạn này, không có người nhận, hãng có toàn quyền quyết định với số hành lý trên. Đây cũng là thời hạn phổ biến của nhiều hãng hàng không trên thế giới.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới