ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bán đảo bị 'bỏ quên' giữa trung tâm Sài Gòn vì dự án “treo” 

Mai Ngọc
Bán đảo Bình Quới Thanh Đa được bao quanh bởi sông Sài Gòn và kênh đào Thanh Đa. Một phần diện tích của phường 27 và phường 28 nằm trong diện quy hoạch dự án phát triển đô thị từ năm 1992 tới nay.

Gần 30 năm, qua nhiều lần thay đổi dự án, thay đổi chủ đầu tư, đến nay dự án này vẫn trong quy hoạch “treo”, khiến cuộc sống của người dân nơi đây bị ảnh hưởng. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Gia đình đã nhiều đời sinh sống tại phường 28, quận Bình Thạnh, ông Huỳnh Công Hai không thể bán đất, cũng chẳng thể tách thửa, chia đất cho các con.

Quán hàng của ông mở ra cũng phải đóng lại. Chờ quy hoạch từ năm 1992 đến nay, ông Hai cùng nhiều hộ dân tại đây vô cùng bức xúc khi đất là đất nhà mình, nhưng không thể làm được gì. Ba thế hệ nhà ông vẫn đang cùng chung sống trong căn nhà ông cha để lại.

"Ở đây giờ không làm được gì hết. Chăn nuôi heo cũng lỗ. Chăn nuôi bò cũng lỗ, cá cũng lỗ. Đất ở đây không có trồng gì mà có kinh tế được hết á. Trồng để ăn thôi chứ so về kinh tế thì không được.

Nói chung đa số đất phèn, nó sâu. Ai mà san lấp được cao thì mới trồng được. Mà bây giờ san lấp thì bên chính quyền đô thị không cho san lấp, xây dựng cũng không cho xây dựng. Trừ đất thổ cư lâu năm, như nhà chú đó, còn những nhà mới ra riêng ở đây thì làm sao có đất thổ cư được", ông Hai cho biết.

Người dân tại khu quy hoạch "treo" trồng lúa, nuôi cá, sống trong những ngôi nhà lụp xụp trong khi bên kia sông là nhà cao tầng, phố xá khang trang. Ảnh: Trịnh Giang - VOV

Khu chăn nuôi của gia đình ông Nguyễn Khắc Long lụp xụp và tạm bợ. Diện tích nhà cửa chỉ dùng để chăn nuôi bò, heo, gà vịt và thả cá để kiếm sống qua ngày. 

Dường như ông đã quá quen với cuộc sống hiện tại - ô nhiễm và không thể làm gì hơn. Sau hàng chục năm chờ đợi, ông không còn nghĩ đến việc quy hoạch “treo” được giải tỏa bởi không ít lần chính quyền đối thoại với người dân, nhưng đâu lại vào đó.

"Cứ mỗi lần đi họp cứ nghe nói đến vụ quy hoạch này hoài. Nói lui nói xuôi không biết bao nhiêu lần mà nói mà nó cũng như vậy thôi. Khổ dân lắm

Dân ở đây mong muốn, nếu có quy hoạch thì quy hoạch sớm để cho dân người ta biết còn lo chỗ ăn chỗ ở rồi mọi thứ nữa. Còn nếu không có quy hoạch thì cũng phải có phương án nào đó. Chứ bây giờ sống mà cứ chờ, xây nhà thì không được, sửa cái nhà cũng không xong, cũng phải xin phép tới, xin phép lui, đôi khi xin phép còn làm không được nữa", ông Nguyễn Khắc Long nói.

Những căn nhà cũ, xập xệ khó cải tạo cũng không thể xây mới trên đường Bình Quới. Ảnh: Trịnh Giang - VOV

Con đường dẫn vào Thanh Đa chẳng khác nào một vùng nông thôn miền Tây, có dừa nước và ruộng lúa. Nhưng ruộng có mênh mông bát ngát cũng bỏ hoang, cây cỏ mọc cao hơn đầu người. 

Theo phản ánh của người dân, suốt gần 3 thập kỷ, họ bị vướng rất nhiều thủ tục và chỉ mơ về những dự định trong tương lai. Khu vực này lại là vùng đất trũng, hay bị ngập khi mưa lớn hoặc triều cường, nên đời sống bị ảnh hưởng. Bà Lê Thị Thu Nguyệt than thở:

"Giúp đỡ dân cho có đường đi nước bước cho nó rộng rãi. Đường chật xe cộ chạy cũng khổ quá mà mấy đứa nhỏ đi cũng khổ nữa. Dân đông con, ở chung chạ đông quá. Giờ muốn ở riêng mà không biết làm thế nào để tách riêng. Cũng buồn phiền. Nhiều khi nó gây lộn'.

Đi sâu vào khu vực gần đình Bình Quới, chúng tôi bắt gặp những căn nhà do người dân xây chui để ở, nhưng do bị phạt nên phải dừng thi công và bỏ dang dở.  Nhiều người có đất nhưng phải đi ở thuê chỗ khác.

Qua bên kia cầu Kinh Thanh Đa – cây cầu duy nhất dẫn vào bán đảo này là TP nhộn nhịp, sầm uất. Nhìn về phía Nam là khu vực Thảo Điền của quận 2 cao ốc chọc trời; phía Bắc là quận Thủ Đức nay là TP Thủ Đức đang phát triển.

Dù sống ở vị trí đắc địa của khu đất “vàng”, nhưng hơn 3.000 hộ dân vẫn khổ sở vì dự án “treo”. 

Hiện TP.HCM vẫn đang trong các bước rà soát lại quy hoạch và chọn nhà đầu tư phù hợp.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn