ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bãi rác lộ thiên, dân khổ triền miên: Bao giờ dân hết khổ? 

Ngọc Hương
Mang theo tâm tư của bà con ở ấp Bình Long, xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, phóng viên VOVGT đã gặp gỡ ngành chức năng địa phương để đi tìm câu trả lời xác đáng cho người dân về hướng xử lý bãi rác tập trung Thanh Bình trong thời gian tới.

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Kể từ sau Tết nguyên đán 2021 cho đến nay, Bãi rác Thanh Bình lại xảy ra một vấn đề khác đó là tình trạng ô nhiễm khói bụi từ những vụ cháy tại bãi rác.

Theo người dân, lúc đầu chỉ cháy âm ỉ, nhưng khi được kết hợp giữa nắng và gió thì ngọn lửa bùng phát dữ dội hơn, buộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Gạo phải điều xe chữa cháy chuyên dụng và Kobe đến để dập lửa.

Trong khoảng vài năm trở lại đây, giai đoạn bãi rác ô nhiễm nghiêm trọng, những vườn thanh long lân cận cũng chịu cảnh thất thu do ảnh hưởng của nước thải chảy ra thấm vào đất, khói và sức nóng từ các vụ cháy.

Ở thời điểm thanh long có giá, với 200 trụ thanh long cũng cho thu nhập ít nhất 40 triệu/vụ. Tuy nhiên, kể từ khi trồng cho tới nay đã gần 3 năm trôi qua, gia đình anh Nguyễn Tấn Thành vẫn chưa lấy lại vốn.

Anh Thành bức xúc: "Tôi trồng thanh long 3 năm nay, chưa thu hoạch được gì hết. Khói ra trong thời điểm trái đang lớn, nó héo hết luôn, nó không chín luôn, mình vuốt nghoe để nó xanh nhưng nó thành đỏ luôn, rồi trái cứ vàng vàng ngộ lắm, kỳ lắm. Hình như là nó giảm đến 70, 80% luôn. Bình thường phải 23.000 đồng/trái mà tới khi thu hoạch, bán 10.000 đồng/trái không ai mua luôn. Thành ra phải chặt bỏ, thậm chí nhiều cây trái còn không chín nổi."

Những vụ cháy tại bãi rác Thanh Bình gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân trong khu vực

Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến các vườn thanh long khác đều trĩu quả, trong khi những gốc thanh long của anh Thành, lại cho trái lát đát, nhỏ xíu và sần sùi do ảnh hưởng của khói bụi, sức nóng và nước chảy ra từ bãi rác.

Mang vấn đề này trao đổi với ông Phạm Kỳ Phong – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Gạo về hướng xử lý tiếp theo của Huyện với thực trạng này.

"Quá trình hoạt động của bãi rác có ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con ở khu vực này. Quá trình ảnh hưởng thì UBND huyện cũng đã chỉ đạo các ngành cũng như UBND xã Thanh Bình tiến hành thẩm tra để xác định thiệt hại của bà con để hỗ trợ, bồi thường cho bà con", ông Phạm Kỳ Phong nói.

Tuy nhiên, trong quá trình thu thập thông tin, chúng tôi được biết vấn đề ô nhiễm bãi rác Thanh Bình được các bên xem như trái bóng, cứ đá qua đá lại. Huyện thì nói chỉ đạo cho xã, liên hệ với xã thì bảo rằng đó là trách nhiệm của huyện, cuối cùng người dân lãnh đủ.

Được biết trước đây huyện Chợ Gạo cũng đã cử đoàn liên ngành đến để thẩm tra thiệt hại của bà con nhưng vẫn chưa thấy động tỉnh gì vì các nhà chuyên môn cho rằng, khói thì bay lên trời, không làm ảnh hưởng đến năng suất của thanh long, trong khi người dân thì cứ tiếp tục cắn răng chịu đựng.

Với vai trò là quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên và môi trường, khi được hỏi về kế hoạch xử lý ô nhiễm của bãi rác Thanh Bình trong thời gian tới, ông Phạm Kỳ Phong - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chợ Gạo cho biết:

"Hiện nay Phòng Tài nguyên và Môi trường cũng tham mưu cho UBND huyện đề xuất với UBND tỉnh và cũng được UBND tỉnh đồng ý cho đóng cửa bãi rác Thanh Bình và đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư vào để xử lý bãi rác Thanh Bình để trả lại không khí trong lành cho bà con khu vực này".

Được biết, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đã tính đến phương án kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác thải tập trung với công suất lớn đặt tại Cái Bè, Tân Phước và Thị xã Gò Công để giải quyết vấn nạn rác thải đang gây bức xúc trong nhân dân.

Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 nhiệm kỳ trôi qua nhưng kế hoạch trên vẫn chưa được khởi động còn môi trường thì vẫn tiếp tục bị ô nhiễm trong nỗi bức xúc của người dân.

Thiết nghĩ, trước mắt, UBND huyện Chợ Gạo, các ngành hữu quan, cần nhanh chóng thực hiện các giải pháp xử lý ô nhiễm bãi rác Thanh Bình càng nhanh càng tốt, trước khi mùa mưa đến, nhằm trả lại bầu không khí trong lành cho người dân.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn