ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bãi rác “lậu” khổng lồ sát Đại lộ Thăng Long 

Chu Đức
Trên địa bàn xã An Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, ngay sát đường gom Đại lộ Thăng Long nhiều năm qua tồn tại một khu đất nông nghiệp bị sử dụng sai mục đích thành bãi tập kết rác. Thực trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe của người dân trong khu vực.
Bãi rác khổng lồ bất hợp pháp tại An Thượng, H.Hoài Đức nhìn từ đường gom Đại lộ Thăng Long
Bãi rác khổng lồ bất hợp pháp tại An Thượng, H.Hoài Đức nhìn từ đường gom Đại lộ Thăng Long

Tiếng còi xe chát chúa, khói bụi mù mịt, mùi hôi thối nồng nặc, gây nôn nao – Đó là những gì mà người dân khu vực thôn Đào Nguyên, xã An Thượng, huyện Hoài Đức phải chịu đựng trong vài năm trở lại đây.

Nguyên nhân bởi ngay sát hầm chui Đại lộ Thăng Long nối xã An Thượng với xã Song Phương, tồn tại một khu đất rộng hàng nghìn mét vuông được quây bạt kín xung quanh, ngày ngày thu hút hàng chục xe tải lớn nhỏ chở rác đến đổ trộm.

Theo lời một công nhân của Hợp tác xã Thành Công, đơn vị chịu trách nhiệm thu gom rác thải trên địa bàn Hoài Đức, nói là đổ trộm rác, nhưng các phương tiện chủ yếu hoạt động công khai. Việc tồn tại bãi rác lậu quy mô lớn này cũng làm phát sinh nhiều khu vực nhỏ lẻ gần đó bị đổ rác tràn lan, vô tội vạ, tràn cả ra đường, gây rất nhiều khó khăn cho các công nhân vệ sinh môi trường.

-    Xe lớn đi vào ban ngày hay ban đêm?
-    Ban ngày. Hoạt động công khai. Tầm 11h, 12h, tôi thấy xe đi từ đường gom Đại lộ vòng xuống, có lúc đi từ dưới gầm cầu vòng lên.
-    Một ngày độ bao nhiêu xe vào?
-    Phải 40,50 xe.
-    Bây giờ anh thấy còn đổ nữa không?
-    Vẫn còn. Ô tô đổ rác thì sẽ có 1 tốp chuyên thu nhặt bạt, 1 tốp chuyên đi nhặt sắt

Ảnh 2 Đường vào bãi tập kết rác lậu cũng đang có nhiều bãi rác nhỏ lẻ khác gây ô nhiễm môi trường
Đường vào bãi tập kết rác lậu cũng đang có nhiều bãi rác nhỏ lẻ khác gây ô nhiễm môi trường

Trong khi đó, ông V.T., người dân ở thôn Đào Nguyên tiết lộ, bãi rác này nằm trên khu đất thuê thầu trả tiền hàng năm, phục vụ việc phát triển nông nghiệp của hộ gia đình bà Đỗ Thị Xuân. Tuy nhiên, vài năm nay, xuất hiện các đối tượng đến để trông coi và điều hành hoạt động phân loại, san lấp rác thải.

“Chỗ đó có người trông nom, bảo vệ, gần 10 người chuyên lọc gỗ, sắt, đất, rác thải. Bãi này hoạt động mấy năm rồi, có nhiều người đến liên hệ muốn đổ nhưng có được đâu, còn nếu đổ trộm le ve mà bị bắt được thì chết với nó”

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã An Thượng xác nhận sự tồn tại của bãi rác lậu khổng lồ này trên địa bàn thôn Đào Nguyên, giáp ranh với xã Song Phương. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm ngăn các phương tiện vào đổ trộm rác thải.

“Phương pháp của UBND xã là cắm biển cấm đổ đất thải, rác thải, hai là san gạt, khắc phục hậu quả, vì các đối tượng đổ trộm có bắt được đâu. Chúng tôi cũng cắm các cột bê tông, rào chắn ngăn các xe vào đổ trộm. Chúng tôi phối kết hợp với liên ngành của Huyện và tổ công tác số 03 của Thành phố”

Khi được hỏi tại sao chưa thể xử lý dứt điểm mà vẫn tồn tại bãi rác bất hợp pháp dai dẳng như vậy, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, lực lượng tuần tra của địa phương mỏng, kinh phí để thuê đơn vị xúc đổ rác đi xử lý đúng nơi quy định còn khó khăn. Đại diện UBND xã An Thượng kiến nghị: lực lượng chức năng của huyện, của Thành phố tăng cường xuống hỗ trợ xã trong công tác tuần tra, phát hiện, xử lý kiên quyết các trường hợp đổ trộm rác thải.

Đầu tháng 12 vừa qua, UBND huyện Hoài Đức có công văn 8181 yêu cầu UBND xã An Thượng, UBND xã Song Phương có biện pháp ngăn chặn hiệu quả, không để việc đổ đất, rác thải xây dựng trên đất nông nghiệp tái diễn. thiết lập hồ sơ vi phạm với trường hợp thuê thầu đất công tại vùng bãi này, xử lý trước ngày 6/12/2019.

Mặc dù vậy, đến hôm nay, 17/12/2019, thực trạng này vẫn diễn ra. Do đại diện UBND xã An Thượng chưa phản hồi thông tin về kết quả thực hiện theo công văn 8181, VOV Giao thông đã liên hệ với UBND huyện Hoài Đức để tìm câu trả lời. 

vovgt Hà Nội xả rác

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn