ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bác sĩ tư vấn cách hạn chế lây nhiễm COVID-19 khi sử dụng phương tiện công cộng 

Huy Hoàng
Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, việc làm thế nào để đảm bảo an toàn, hạn chế lây nhiễm khi tham gia giao thông nói chung và giao thông công cộng nói riêng nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân...
Ảnh minh họa

Phóng viên VOVGT có cuộc trao đổi với Bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa Nhiễm, Nội Thần Kinh bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM. Bác sĩ Khanh cũng là một hành khách trung thành với xe buýt TP.HCM trong nhiều năm qua.

PV: Xin chào bác sĩ Trương Hữu Khanh. Được biết trong mùa dịch này thì bác sĩ vẫn là một hành khách trung thành của xe buýt. Theo quan sát của bác sĩ thì những gì mà nhà xe trang bị trên xe buýt có đảm bảo cho hành khách được an toàn hơn không?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Theo quan sát thì tôi thấy các bác tài xe buýt đã bắt đầu đeo khẩu trang hết rồi, ngoài ra thì cũng có trang bị chai dung dịch sát trùng tay nhanh.

Đó là 2 sự khác biệt cơ bản so với trước. Theo đôi đây là những trang bị tối thểu. Khi hành khách lên xe thì chai sát trùng tay nhanh nằm ở khu vực bấm vé nên khá là xa vì vậy cũng có khá ít người sử dụng chai sát trùng này, nó cũng chỉ vừa đủ thôi.

PV: Vậy thì tài xế hay nhân viên xe buýt có nhắc nhở các hành khách hay hành khách có chấp hành những yêu cầu về đảm bảo an toàn mùa dịch?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Tôi vẫn thấy còn một số người đi xe buýt chưa mang khẩu trang nhưng các bác tài hay nhân viên xe buýt cũng không thấy nhắc nhở hành khách. Có vẻ như các bác tài khá lu bu.

PV: Dưới góc độ một chuyên gia về lây nhiễm thì bác thấy những trang bị như thế có thực sự giúp người đi xe cảm thấy an toàn? Và các hành khách cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thực ra tôi đã có một đề nghị nhưng chưa thấy thực hiện. Đó là đề nghị các bác tài xe buýt nên mở 2 cửa nếu chỉ di chuyển trên một đoạn ngắn, vì nếu mở cửa khi di chuyển ngắn sẽ giúp cho luồng khí trong xe được đi ra ngoài.

Tuy nhiên, theo luật giao thông thì có vẻ không phù hợp. Còn cá nhân tôi khi đi xe buýt thì tôi mang khẩu trang và lót một lớp giấy lau tay bên trong. Ngoài ra tôi sử dụng 2 chiếc khẩu trang, 1 chiếc cho lượt đi và 1 chiếc cho lượt về.

PV: Đó là những kinh nghiệm từ góc độ là bác sĩ chuyên về lây nhiễm; nhưng đối với những hành khách thông thường, ý thức chưa cao thì làm thế nào để nhà xe lẫn hành khách có thể phối hợp tốt, tránh lây nhiễm không đáng có?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh: Thực ra chỉ cần nhà xe thực hiện tuyên truyền cho hành khách nên đeo khẩu trang khi đi xe buýt, khi ho cần che miệng và đặc biệt nếu có bệnh lý về ho, hô hấp thì cần mang khẩu trang loại tốt hơn.

Tuy nhiên những nhắc nhở ấy là chưa nhiều. Tôi mong muốn là có thêm nhiều những cái khẩu hiệu trên xe buýt để hành khách có thể an tâm khi đi lại hơn. 

PV: Xin cám ơn bác sĩ!

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh