Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bác sĩ nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người

Phan Nhơn - 14/05/2022 | 15:10 (GTM + 7)

Một thanh niên 19 tuổi không may bị tai nạn giao thông rơi vào tình trạng chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tặng 4 bộ phận cơ thể người gồm 1 quả tim, 2 thận, 1 lá gan để cứu 4 cuộc đời khác đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Nghẹn ngào từ biệt chàng trai chết não hiến tạng cứu 4 người 

Đầu tháng 5/2022, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ Bác sĩ khoa Hồi sức ngoại của BV nhân dân Gia Định có 1 trường hợp bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ TP.HCM) bị chấn thương não nặng do TNGT, tiên lượng xấu, mê sâu, đang thở máy, sử dụng vận mạch.

Sau khi được bác sĩ giải thích tình trạng tiên lượng tử vong bệnh nhân cho gia đình, cha mẹ nam thanh niên có ý nguyện hiến tạng con cho y học để cứu người. Đơn vị Điều phối cùng ê-kip Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy đã đến trực tiếp BV Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh. Đồng thời, bác sĩ gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Hai ê-kíp bác sĩ Hồi sức cấp cứu của BV Chợ Rẫy-BV Nhân dân Gia Định đã kiểm chứng lại các chẩn đoán chết não của bệnh với các xét nghiệm khác như: đo diện não hoặc chụp mạch máu não hoặc siêu âm Doppler xuyên sọ và  có sự xác nhận độc lập từ Hội đồng chẩn đoán chết não theo quy định của luật pháp. Hiến tạng chỉ là bước thủ hai nếu sự tận lực trước đó không hiệu quả.

Khi đã có chẩn đoán chết não lâm sàng, là một trong những bước tiên lượng quan trọng sự sống còn của người bệnh. Kết quả chẩn đoán chết não được xác định theo đúng quy định của Luật pháp Việt Nam.

Các bệnh nhân ghép thận

Các bệnh nhân ghép thận

Vào ngày 5/5  vừa qua, gia đình đã quyết định ký vào đơn hiến 4 bộ phận gồm: 2 thận, 1 lá gan và 1 quả tim để cứu sống 4 người. Trên hệ thống danh sách chờ ghép thận có 4 bệnh nhi thuộc dạng ưu tiên, song vì ngay thời điểm này kết quả sức khỏe của các bệnh nhi không thể ghép được. Vì vậy, 2 thận và lá gan được tiến hành ghép cho bệnh nhân người có tên trong sanh sách chờ ghép tại BV Chợ Rẫy.  

Trưa ngày 6/5, TS.BS Phạm Hữu Thiện Chí - Phó khoa Gan-Mật-Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy thay mặt ê-kíp lấy –ghép tạng nói lời từ biệt tri ân chàng trai 19 tuổi .

Sau khi ca mổ lấy tạng hoàn tất,  quả tim được Trung Tâm Điều phối Quốc gia điều để ghép cho bệnh nhân tại BV Trung Ương Huế. 2 ca ghép thận có nước tiểu nhiều tại bản mổ sau khi ghép Ca ghép gan tiết dịch mật ngay sau khi gan được ghép. Hiện, qua 10 ngày sau ghép các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe.

Để có sự điều phối thành công cho ca ghép và vận chuyển tạng mang lại 4 sự sống mới cho các bệnh nhân là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng ê-kíp hơn 150 nhân sự từ 2 Bệnh viện Chợ Rẫy và BV Nhân dân Gia Định.

Ngoài ra, để rút ngắn thời gian vận chuyển tạng, BV nhân dân Gia Định đã thông tin đến Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt công an TPHCM nhờ hỗ trợ mở đường cho đoàn vận chuyển tim ra sân bay. Trung tâm Điều phối Quốc Gia đã phối hợp với Vietnam Airline hỗ trợ vận chuyển tim về Huế.

Với tinh thần khẩn trương chạy đua với thời gian đã mang lại kết quả tốt đẹp nhất cho người được ghép, sử dụng trọn vẹn quà tặng thiêng liêng của người hiến.

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...