ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bắc Ninh: Nhức nhối tình trạng đốt rác thải tràn lan, tái chế phế liệu không an toàn 

Minh Hiếu
Không chỉ phải đối mặt với vấn đề xả thải từ các khu công nghiệp gây ô nhiễm nguồn nước, tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là huyện Yên Phong còn đang nhức nhối với tình trạng đốt rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp tràn lan, cùng hoạt động thu gom, tái chế phế liệu không an toàn.

Chiều 23/2, có mặt tại đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long (đoạn gần Khu công nghiệp Yên Phong I), nhóm phóng viên VOVGT chứng kiến hình ảnh đáng sợ từ những bãi rác ven đường. Một diện tích đất vài trăm mét vuông trên cánh đồng trở thành điểm tập kết mọi loại rác thải. Rác mới, rác cũ được đốt thành tro nằm xen lẫn, khói bốc lên nghi ngút từ đống tàn lửa đang cháy âm ỉ.

Anh H, một người dân sinh sống gần khu vực này cho biết, nhiều đối tượng thường lợi dụng lúc đêm khuya để đổ và đốt trộm rác thải:

Chủ nguồn thải phối trộn rác thải sinh hoạt lẫn rác thải công nghiệp mang ra đấy, lấy danh là rác thải sinh hoạt để đốt trộm. Khi lửa bùng cháy ban đêm thì không ai phát hiện, lửa cháy rất to và luồng khói lớn cực kỳ. Lửa có khi cháy 2 ngày chưa tắt, sáng hoặc chiều ngày hôm sau khói nó vẫn âm ỉ ở đấy. 

Đốt rác thải tràn lan tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh

Theo Sở TN-MT tỉnh Bắc Ninh, nhiều năm qua, huyện Yên Phong là điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường. Trong đó, xã Yên Trung là địa điểm “nhức nhối” về rác thải kể từ khi Khu công nghiệp Yên Phong I đi vào hoạt động. Lượng công nhân từ các địa phương đổ về đông gần gấp đôi dân địa phương. Nhiều làng xã lân cận, điển hình như xã Văn Môn, còn thu gom rác thải công nghiệp về sàng lọc, lấy kim loại để bán. Chất thải không sử dụng được thì đóng bao đổ ra đồng ruộng, “xử lý” bằng cách đốt hằng ngày, tạo khói bụi đặc quánh và mùi khét.

Theo GS. TS. Đặng Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, tình trạng rác thải tràn lan tại một số địa phương hiện nay do việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải từ các làng nghề chưa được quam tâm đúng mức:

Một số nơi giải quyết đống rác dư thừa đã có hiện tượng tự đốt giữa cánh đồng mà không hề có điều kiện kỹ thuật, xử lý khí thải. Đó là vấn đề cần được cảnh báo. Thu gom phế liệu là hoạt động nhiều năm đã có ở các làng nghề. Nhưng đấy là loại hình gây nhiều ô nhiễm nhất, cả ô nhiễm khí, nước và chất thải rắn. Quy chế về bảo vệ môi trường tại các làng nghề có rồi chứ, chỉ có điều có thực hiện hay không thôi!

Còn dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Lê Minh Trường - Giám đốc Công ty Luật Minh Khuê - cho rằng, chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường đã có và trách nhiệm thuộc về cơ quan công an các địa phương:

Theo Quy định tại Khoản 9, Điều 20, Nghị định 155, đối với rác thải sinh hoạt hoặc rác thải công nghiệp, việc tự ý xử lý hoặc chuyển giao cho đơn vị không có thẩm quyền để xử lý thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức nhẹ nhất là 2 triệu đồng, nặng nhất là 250 triệu đồng tùy theo số lượng rác thải. Nếu như ở huyện Yên Phong thì thẩm quyền xử lý ở đây là công an huyện.

Hiện phóng viên VOVGT đã liên hệ làm việc với Công an huyện Yên Phong và sẽ tiếp tục thông tin khi có phản hồi từ cơ quan chức năng địa phương.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn