ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Australia: Phạt hơn 16 triệu đồng, tước GPLX nếu sử dụng điện thoại khi lái xe 

Huy Văn
Từ đầu năm 2020 tới, hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe tại bang Queensland, Australia sẽ bị phạt gấp 2,5 lần so với hiện tại.
​Người sử dụng điện thoại khi lái xe tại bang Queensland, Úc sẽ đối mặt với mức phạt 1000 đô-la Mỹ từ tháng 2/2020
​Người sử dụng điện thoại khi lái xe tại bang Queensland, Australia sẽ đối mặt với mức phạt 1000 đô-la Mỹ từ tháng 2/2020. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo trang 7news, bắt đầu từ 1/2/2020, những tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe sẽ đối mặt với mức phạt 1.000 AUD (gần 16 triệu VND); vi phạm 2 lần trong 1 năm sẽ khiến tài xế có thể bị tước bằng lái. Trước đó, mức phạt với hành vi này là 250 AUD.

Bộ trưởng cơ quan GTVT bang Queensland, ông Mark Bailey cho biết đồng hành cùng việc tăng án phạt, bang này sẽ sử dụng loại camera đặc biệt chuyên dụng cho việc phát hiện hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông. 

“Vấn đề sử đụng điện thoại khi lái xe tại bang Queensland đang có chiều hướng gia tăng, đó là lí do chúng tôi phải tăng mạnh hình phạt” – Ông Mark Bailey chia sẻ. 

Còn tại Việt Nam, tại Điểm l khoản 3 và điểm c khoản 12 Điều 5 Nghị định 46/2016 về xử phạt quy định: Phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự ô tô dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

Tuy nhiên, theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia thì mức phạt hiện tại chưa đủ mức răn đe. Dù quy định đã có từ lâu, nhưng người dân vẫn tỏ ra thờ ơ, nhất là trong thời buổi các ứng dụng gọi xe công nghệ đang nở rộ, thì tỷ lệ người vi phạm lại càng tăng.

Đóng góp vào dự thảo nghị định thay thế nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, ông Hùng đề nghị cần nâng mức phạt lên 4-5 triệu đồng với xe ô tô, 2-3 triệu đồng với xe máy. Còn theo Dự thảo của Bộ Công an trong đề nghị xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ thì hành vi sử dụng điện thoại khi điều khiển ô tô đang di chuyển sẽ bị cấm.  

Bên cạnh mức xử phạt, việc phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm cũng gặp nhiều khó khăn. Khi bị lực lượng chức năng phát hiện, dừng xe, các chủ phương tiện có rất nhiều lí do để lẩn tránh, nhất là với các trường hợp sử dụng ô tô.

Do đó, nâng cao mức phạt hành chính và bổ sung hình phạt đối với hành vi sử dụng điện thoại là điều cần thiết. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường công tác tuần tra xử phạt và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại nguy hiểm của hành vi sử dụng điện thoại trong lúc lái xe.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới