ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

'ATM khẩu trang' miễn phí cho người dân TP.HCM 

Nhất Hoàng
Sau cây “ATM gạo” giúp đỡ cho người có hoàn cảnh khó khăn, anh Hoàng Tuấn Anh tiếp tục đưa cây “ATM khẩu trang” miễn phí vào hoạt động, góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trưa ngày 6/8, cây “ATM khẩu trang” miễn phí đầu tiên ở TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động và được đặt tại số 204B đường Vườn Lài (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú).

Cây “ATM khẩu trang” ra đời trong bối cảnh TP.HCM vừa có quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng nên được nhiều người dân hưởng ứng.

Cây “ATM khẩu trang” miễn phí đầu tiên ở TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động

Xếp hàng ngay ngắn để nhận khẩu trang, anh Lê Văn Đại (ngụ quận Tân Phú) chia sẻ về công việc chạy xe ba gác của mình bị ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh, những người thuê anh chở hàng cũng ít lại.

Theo anh Đại, trước khi chưa có dịch, mỗi ngày anh cũng kiếm được 400-500 ngàn đồng, nhưng từ khi dịch bùng phát thu nhập đã giảm một nửa, thậm chí có ngày chẳng kiểm được đồng nào. Đáng nói, anh còn là lao động chính trong gia đình, nên khó khăn chồng chất khó khăn.

"Mùa dịch này thì hàng hóa nó cũng bớt đi. Không có dịch thì ví dụ 1 ngày có thể kiếm được 4,5 trăm cơ. Nay có dịch thì có khi hàng ngày được trăm mấy, có khi hàng ngày không kiếm được đồng nào", anh Đại nói.

Ghi nhận trong thời gian ngắn, rất nhiều người dân đã đến để nhận khẩu trang. Tất cả mọi người đều chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Theo người dân, việc phát khẩu trang qua hình thức này rất hay, thiết thực và giúp ích được nhiều người trong mùa dịch, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tất cả mọi người đều chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách an toàn.

Một số người dân chia sẻ:

"Trong mùa dịch mà có được cái này thì rất là quý. Mua nguyên hộp thì có người không có tiền để mà mua, còn đi mua mấy cái lẻ như thế này thì cũng khó mà kiếm. Vì thế làm cái này rất là hay, đóng góp cho xã hội rất là lớn".

"Cám ơn các cô, các chú đã tạo ra cái máy ATM này cho mọi người để được phát khẩu trang, để chống dịch".

"Hành động này rất tốt, khiến cho mọi người ai ai cũng chấp hành nội quy đeo khẩu trang khi ra ngoài đường".

"Tôi xin cám ơn chương trình này rất là nhiều".

Được biết, chủ nhân “ATM khẩu trang” không ai khác chính là anh Hoàng Tuấn Anh (Giám đốc công ty PHGLock). Anh cũng chính là “cha đẻ” của chiếc máy “ATM gạo” trước đó. Nói về cây “ATM khẩu trang”, anh Tuấn Anh chia sẻ, xuất phát từ thông tin TP.HCM có quy định bắt buộc người dân đeo khẩu trang nơi công cộng nên anh mới nảy ra ý định chế tạo máy này để phục vụ miễn phí cho người dân.

Theo anh Tuấn Anh, nguyên lý hoạt động của máy “ATM khẩu trang” là khi có người tới nhận thì có mamera nhận diện và cảm biến chuyển động báo vào điện thoại của người vận hành, từ đó sẽ bấm để khẩu trang chạy ra. Mỗi lần “ATM khẩu trang” sẽ nhả 2 loại khẩu trang, loại xài được 30 lần giặt và loại xài vài lần. Việc phát khẩu trang miễn phí này sẽ dành cho tất cả mọi người.

"ATM khẩu trang thì mình chỉ cần phát 1 tuần 1 lần thôi, ở các ngày khác thì mình sẽ cho các quận khác mượn máy. Còn đối với Hà Nội, Đà Nẵng thì mình đang xúc tiến để tặng", anh Tuấn Anh cho biết.

Người dân vui mừng khi được nhận chiếc khẩu trang miễn phí

Được biết, hiện các mạnh thường quân đang tiếp sức thêm khẩu trang để phát miễn phí cho bà con trong mùa dịch lần này. Dự kiến, cây “ATM khẩu trang” hoạt động vào thứ 5 hàng tuần (từ 10h – 16h), những ngày còn lại sẽ di chuyển đến những địa điểm khác để phát cho bàn con.

Anh Hoàng Tuấn Anh mong muốn: "Đợt dịch thứ 2 này thực ra không ai mong muốn hết. Tuy nhiên, cũng giống như đợt dịch đầu tiên, nếu mà người dân, nhà nước và tất cả các doanh nghiệp đều đồng lòng với nhau thì mình tin rằng đất nước Việt Nam sẽ vượt qua được".

Tính đến thời điểm này, anh Hoàng Tuấn Anh đã vận động được 10.000 khẩu trang. Anh kỳ vọng trong thời gian tới sẽ nhận thêm được nhiều khẩu trang từ các mạnh thường quân để phát đến tay bà con tại Tp. Hồ Chí Minh và nỗ lực phát triển thêm các cây “ATM khẩu trang” nữa ở Đà Nẵng, Hà Nội và các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho chính mình và cho cộng đồng, thì việc đeo khẩu trang khi ra đường vẫn là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất trong bối cảnh đang có nhiều ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 7/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn