ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Vòng đời của các ngôi sao 

Kênh VOV Giao thông
Các ngôi sao rất đỗi quan trọng đối với các nền văn minh trên toàn thế giới. Chúng trở thành một phần của tín ngưỡng, tôn giáo và đóng vai trò quan trọng trong việc định vị và định hướng nhờ bầu trời đêm. Nhiều nhà thiên văn cổ đại từng tin rằng các sao nằm cố định trên một thiên cầu và vị trí của chúng là bất biến....

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chuyển động của mặt trời so với các ngôi sao và đường chân trời đã được sử dụng để làm ra dương lịch và được dùng để áp dụng điều tiết trong nông nghiệp. Trong giai đoạn đầu của sự hình thành sao, các vật chất và năng lượng vẫn chưa được gọi là sao mà vẫn là những khối hỗn độn rất bất ổn và nguy hiểm.

Ở giai đoạn tiền tinh này thì sự hình thành một ngôi sao bắt đầu với sự bất ổn định hấp dẫn bên trong một đám mây phân tử, thường là từ sự kích hoạt của sóng xung kích từ các vụ nổ siêu tân tinh - nghĩa là của sao khối lượng lớn tồn tại trước đó hoặc do va chạm giữa hai thiên hà, trong tiên hà bùng nổ sao. Khi một vùng không gian đạt tới mật độ vật chất thỏa mãn giới hạn cho sự bất ổn định, nó bắt đầu co lại dưới lực hấp dẫn của chính nó.

Các ngôi sao được hình thành trong các đám mây khí và bụi mà được biết như là các tinh vân. Các phản ứng hạt nhân xảy ra trong tâm (hoặc lõi) của các ngôi sao cung cấp đủ năng lượng mà khiến chúng có thể toả sáng trong hàng ngàn hoặc hàng tỷ năm. Vòng đời chính xác của một ngôi sao phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của nó. 

Những ngôi sao rất lớn và nặng đốt chính nhiên liệu của chúng nhanh hơn nhiều so với những ngôi sao nhỏ hơn và có thể chỉ kéo dài một vài nghìn năm. Tuy nhiên, những ngôi sao nhỏ hơn có thể tồn tài tới vài tỷ năm, bởi vì chúng đốt cháy nhiên liệu của chúng lâu hơn.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật