ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Thời gian thực sự là gì? 

Kênh VOV Giao thông
Thời gian là một điều vô cùng gần gũi với tất cả chúng ta, thế nhưng thật khó để có thể định nghĩa và hiểu thời gian một cách trọn vẹn. Khoa học tự nhiên, triết học, tôn giáo và ngay cả nghệ thuật... mỗi một phạm trù lại đưa ra những định nghĩa riêng về thời gian, nhưng ngay cả hệ thống đo lường thời gian đôi khi không hoàn toàn đồng nhất.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Các nhà vật lý định nghĩa thời gian là sự tiến triển của các sự kiện từ quá khứ đến hiện tại và đến tương lai. Về cơ bản, thời gian là vô tận. Nó được xem là chiều thứ tư của hiện thực và được sử dụng để mô tả các sự kiện trong không gian ba chiều. Thời gian không phải là thứ chúng ta có thể nhìn thấy, chạm vào hoặc nếm thử, nhưng chúng ta có thể đo lường được thời gian.

Trong vật lý, những phương trình thời gian tương lai hoặc ngược lại quá khứ là những bài toán thường gặp, rất bình thường và dễ hiểu. Tuy nhiên, trong thế giới tự nhiên, thời gian được xem là chỉ có một hướng: từ quá khứ, đến hiện tại và đến tương lại. Mũi tên hướng từ quá khứ đến hiện tại và đến tương lai này được gọi là mũi tên thời gian.

Trong cơ học cổ điển, thời gian là như nhau ở mọi nơi và những quy ước đồng bộ các thiết bị đồng hồ được chấp thuận. Tuy nhiên, từ thuyết tương đối đặc biệt và tương đối chung của Einstein, chúng ta được biết rằng thời gian là tương đối. Nó phụ thuộc vào khung tham chiếu của người quan sát. Điều này có thể dẫn đến sự giãn nở thời gian, ở đó khi mà thời gian giữa các sự kiện trở nên dài hơn (giãn ra), người ta càng đi gần hơn với tốc độ ánh sáng. 

Bộ não con người được trang bị để theo dõi thời gian. Hạt nhân suprachiasmatic của não là khu vực chịu trách nhiệm cho nhịp sinh học của chúng ta. Tuy nhiên, những chất dẫn truyền thần kinh và thuốc có thể ảnh hưởng đến nhận thức thời gian của não bộ. Những hóa chất có thể kích thích tế bào thần kinh khiến chúng hoạt động nhanh hơn bình thường, trong khi đó sự suy giảm các nơ-ron có thể làm chậm nhận thức của chúng ta về thời gian.

Về cơ bản, khi não bộ nhận thức nhiều sự kiện hơn trong một khoảng thời gian thì thời gian có vẻ như sẽ trôi nhanh hơn. Chẳng hạn như việc thời gian dường như trôi qua nhanh hơn khi một người đang vui vẻ. Trong khi đó, thời gian dường như chậm lại trong các trường hợp khẩn cấp hoặc nguy hiểm.

Du hành thời gian có nghĩa là di chuyển tiến hoặc lùi đến các thời điểm thời gian khác nhau, giống như việc bạn có thể di chuyển giữa các điểm khác nhau trong không gian. Những hiện tượng nhảy về phía trước trong thời gian thường xảy ra trong tự nhiên. Chẳng hạn như khi các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế quay trở lại Trái đất, họ được xem là đã có bước nhảy thời gian về phía trước vì thời gian trên vũ trụ chuyển động chậm hơn.

Tuy nhiên, ý tưởng du hành về quá khứ lại là một vấn đề khác. Di chuyển về quá khứ có thể gây ra những nghịch lý nhân quả.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật