ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Thanh tẩy (Katharsis) có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống? 

Kênh VOV Giao thông
Chúng ta mê mẩn những câu chuyện bởi đời sống luôn đòi hỏi chúng ta phải thanh tẩy cảm xúc giấu kín trong mình. Đó chính là sự thật đằng sau từ Katharsis, một từ Hy Lạp có nghĩa thanh lọc. Trong lý thuyết phân tâm học, sự giải phóng cảm xúc này đề cập đến việc thanh tẩy các xung đột vô thức.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Katharsis được sử dụng trong tâm lý học để giải thích quá trình giải phóng những cảm xúc tiêu cực. Thuật ngữ này trở nên phổ biến trong lĩnh vực trị liệu tâm lý nhờ phân tâm học của Freud .

Triết gia Hy Lạp cổ đại Aristoteles đã từng sử dụng từ này cho tác phẩm thi ca của ông. Ttheo ông, Katharsis xảy ra trong thảm kịch Hy Lạp do ảnh hưởng của nó đối với khán giả. Bởi tiết mục kịch sân khấu thời ấy thường là bi kịch, gây ra cảm giác thương cảm và sợ hãi và sau đó được khán giả sẽ cảm thấy tâm hồn được tẩy đi những dồn nén của họ trong đời sống thường ngày. Cùng với đó là những hiểu biết thấm thía hơn về nhân loại. Vì vậy, thuật ngữ này đã đề cập đến một quá trình thanh lọc cảm xúc và cả giá trị sống của chúng ta.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật