ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Tại sao uống rượu lại say? 

Kênh VOV Giao thông
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần theo dõi hành trình di chuyển của chén rượu bạn vừa uống ở trong cơ thể mình...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Có lẽ các bạn cũng chẳng còn lạ lẫm với thứ chất lỏng được gọi là chất cồn. Cồn tên khoa học là Ethanol, là hoạt chất có bên trong các thức uống có cồn. Nhờ vào cấu trúc đơn giản của mình, nó dễ dàng chui qua các màng sinh học và rúc vào nhiều ngõ ngách khác nhau, tạo ra nhiều phản ứng phụ hơn so với các phần tử phức tạp khác.

Kẻ thủ phạm Ethanol, một phân tử được tạo ra chỉ từ một vài nguyên tử carbon, lại chính là nguyên nhân gây ra tình trạng say xỉn.

Vậy, chính xác thì làm thế nào nó có thể làm chúng ta say? Tại sao đối với những người khác nhau lại có những phản ứng khác nhau?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần theo dõi hành trình di chuyển của chén rượu bạn vừa uống ở trong cơ thể mình. Bạn uống rượu, rượu trôi xuống dạ dày và được hấp thụ vào máu qua đường tiêu hóa, đặc biệt là ruột non. Các chất có trong dạ dày tác động lên khả năng đi vào máu của rượu.

Bởi sau khi ăn cơ thắt môn vị, bộ phận ngăn cách dạ dày với ruột non sẽ đóng lại. Vì vậy, nồng độ cồn vào máu khi bạn đang uống rượu sau một bữa ăn lớn có thể chỉ bằng một phần tư so với khi bạn uống rượu lúc bụng rỗng. Từ máu rượu đi đến các cơ quan, đặc biệt là cơ quan cần nhiều máu nhất là gan và não.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật