ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Sự ra đời của ánh sáng đèn neon 

PV
Đèn neon có nhiều màu sắc, sáng và đáng tin cậy, vì vậy bạn có thể thấy chúng được sử dụng trong các biển báo, màn hình và thậm chí cả đường hạ cánh của sân bay. Bạn đã bao giờ tự hỏi chúng hoạt động như thế nào và tạo ra các màu sắc khác nhau của ánh sáng như thế nào chưa?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

đèn neon

Bạn có thể tự làm biển hiệu neon giả , nhưng đèn neon thật bao gồm một ống thủy tinh chứa một lượng nhỏ (áp suất thấp) khí neon. Neon được sử dụng vì nó là một trong những khí quý. Một đặc điểm của các nguyên tố này là mỗi nguyên tử có một lớp vỏ electron được lấp đầy, vì vậy nguyên tử này không phản ứng với các nguyên tử khác và cần rất nhiều năng lượng để loại bỏ một electron .

Có một điện cực ở hai đầu của ống. Đèn neon thực sự hoạt động bằng cách sử dụng AC (dòng điện xoay chiều) hoặc DC (dòng điện một chiều), nhưng nếu sử dụng dòng điện một chiều, ánh sáng chỉ được nhìn thấy xung quanh một điện cực. Dòng điện xoay chiều được sử dụng cho hầu hết các đèn neon mà bạn nhìn thấy.

Các nguyên tử trong ống chuyển động xung quanh, va chạm vào nhau. Chúng truyền năng lượng cho nhau, cộng với rất nhiều nhiệt được sinh ra. Trong khi một số electron thoát ra khỏi nguyên tử của chúng, những electron khác nhận được đủ năng lượng để trở nên "kích thích. Điều này có nghĩa là chúng có trạng thái năng lượng cao hơn.

Bị kích thích giống như leo lên một cái thang, nơi một điện tử có thể ở một bậc cụ thể của thang chứ không chỉ ở bất kỳ đâu trên chiều dài của nó. Điện tử có thể trở lại năng lượng ban đầu (trạng thái cơ bản) bằng cách giải phóng năng lượng đó dưới dạng một photon (ánh sáng).

Màu sắc của ánh sáng được tạo ra phụ thuộc vào khoảng cách giữa năng lượng kích thích với năng lượng ban đầu. Giống như khoảng cách giữa các bậc của một cái thang, đây là một khoảng thiết lập.

Vậy, mỗi electron của nguyên tử bị kích thích giải phóng một photon có bước sóng đặc trưng, ​​nói cách khác, mỗi chất khí bị kích thích sẽ giải phóng một màu đặc trưng của ánh sáng. Đối với neon, đây là ánh sáng đỏ cam.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật