ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Sinh thể lớn nhất thế giới 

Kênh VOV Giao thông
Sinh thể lớn nhất không phải là một con mực khổng lồ, cây cổ thụ đáng kính, loại nấm to lớn đáng sợ hay loài cá voi xanh hòa bình mà nó chính là cây Pando. Loài cây này  sinh trưởng ở phía Nam, thành phố Utah, Mỹ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đến với rừng quốc gia Fishlake ở Utah, Mỹ, có một rừng cây dương lá rung với tên gọi Pando. Thoạt nhìn, du khách có thể nhầm tưởng đó là một cánh rừng bình thường. Trên thực tế, cả rừng chỉ có một cây cổ thụ duy nhất với niên đại khoảng 80.000 năm tuổi, nối liền với nhau bằng hệ thống rễ khổng lồ hơn 40.000 gốc.

Có thể nói, đây là một trong những thực thể cổ và lớn nhất thế giới. Theo USDA, toàn bộ khu rừng rộng hơn 43 ha đều là những cây con mọc ra từ một cây mẹ duy nhất. Tất cả thân cây trong rừng đều nối liền với nhau bằng bộ rễ cây dày đặc trong lòng đất.

Bởi vậy, nhìn từ trên cao, khu rừng như được bao phủ bởi hơn 40.000 cây lớn nhỏ. Được biết, mỗi cây dương lá rung đều là bản sao giống nhau, có thể tồn tại khoảng 100 – 150 năm. Rễ của chúng tiếp tục tái tạo cây đã chết thành cây mới ở vị trí khác gần đó.

Theo ước tính, cây Pando có tuổi thọ khoảng 80.000 năm và các chuyên gia không dự đoán được khi nào nó “chết hẳn”. Vào mùa thu, lá cây chuyển sang màu vàng gạch, gần như phát sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời.

Nghiên cứu gần đây cho thấy, rừng cây đang có nguy cơ sụp đổ do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố như động vật hươu nai ăn cây non và sự xâm lấn của con người.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật