ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Sâu tai - nguyên nhân những giai điệu mắc kẹt trong đầu 

Kênh VOV Giao thông
Hơn 90% dân số bị lây nhiễm sâu tai ít nhất mỗi tuần một lần và khoảng 25% dính vài lần trong ngày. Chúng thường len lỏi vào trong đầu mỗi khi chúng ta làm những việc không đòi hỏi quá nhiều sự chú ý như là khi đợi nước sôi hay là chờ đèn xanh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sâu tai là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất của bộ não.

Bạn đang xếp hàng tính tiền tại siêu thị, một bài hát chợt vang lên trong đầu bạn. Không phải toàn bộ bài hát mà chỉ là một đoạn nhạc nhỏ cứ đi lặp lại cho đến khi tay bạn bắt đầu nhấc đồ lên bàn thu ngân theo nhịp điệu của bài hát đó.

Đó là triệu chứng cho thấy bạn đã bị nhiễm sâu tai. Nhưng đừng lo, bạn không phải là người nhiễm bệnh duy nhất.

Hơn 90 % dân số bị lây nhiễm ít nhất mỗi tuần một lần và khoảng 25 % dính vài lần trong ngày. Chúng thường len lỏi vào trong đầu mỗi khi chúng ta làm những việc không đòi hỏi quá nhiều sự chú ý như là khi đợi nước sôi hay là chờ đèn xanh.

Đây là một trong những hiện tượng bí ẩn nhất của bộ não. Các nhà khoa học vẫn chưa biết vì sao các giai điệu lại có thể dễ dàng kẹt lại trong đầu ta đến vậy. Từ góc độ tâm lý, sâu tai là một ví dụ về hình tượng tinh thần.

Hình tượng này có thể ở dạng hình ảnh như khi bạn nhắm mắt và tưởng tượng ra một toa xe lửa màu đỏ mà cũng có thể là âm thanh như tiếng trẻ con khóc hiện ra trong đầu hay tiếng dầu sôi sùng sục trong chảo.

Sâu tai là một dạng hình ảnh thính giác đặc biệt vì chúng hoàn toàn thụ động. Chắc chắn là bạn sẽ không tự bịt tai lại rồi tự nghĩ đến bài “Có chàng trai viết lên cây” đâu.

Sâu tai đột nhập trái phép vào lãnh địa âm thanh tinh thần của bạn và quẩn quanh ở đó như một vị khách không mời. Những con sâu này có xu hướng khá sống động, chúng thường được tạo thành từ một giai điệu hay nói cách khác là sự hòa âm.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật