ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Những vật thể đang trôi nổi trong mắt bạn là gì? 

Kênh VOV Giao thông
Bạn đã bao giờ thấy có gì đó đang bơi trong tầm nhìn của mình chưa? Nó trông như một con sâu, hay một giọt nước trong suốt, và khi bạn định cố gắng nhìn gần hơn nó lại biến mất, và chỉ xuất hiện lại khi bạn dời mắt đi. Nhưng đừng đi rửa mắt nhé! Những gì bạn thấy là một hiện tượng phổ biến gọi là "phù du".

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tên khoa học cho chúng là Muscae Volitantes, tiếng Latin nghĩa là "ruồi bay", và đúng như tên gọi, đôi khi chúng rất khó chịu. Nhưng chúng thực ra không phải sâu bọ hay vật thể ngoại lai gì cả. Thực ra, chúng tồn tại trong cầu mắt của bạn. Chúng dường như đang sống, vì chúng di chuyển và thay đổi hình dạng, nhưng chúng không sống.

Phù du là những vật thể nhỏ xíu đổ bóng lên võng mạc, mô cảm nhận ánh sáng ở đằng sau mắt chúng ta. Chúng có thể là một mảnh mô, tế bào hồng cầu, hay một đám protein. Và vì chúng lơ lửng trên dịch thủy tinh thể, chất dịch giống như gel lấp đầy bên trong mắt, chúng trôi nổi theo chuyển động của mắt và dội lại một chút khi mắt ta dừng lại.

Phù du gần như rất khó nhận biết. Chúng trở nên rõ ràng hơn khi ở càng gần võng mạc, cũng giống như đưa tay bạn đến gần mặt bàn hơn khi che ánh sáng sẽ tạo ra một cái bóng rõ ràng hơn.

Và phù du đặc biệt dễ nhận ra khi bạn nhìn vào một bề mặt sáng đồng màu, như màn hình trống, tuyết, hay bầu trời trong, khi sự đồng nhất của tấm nền khiến chúng dễ dàng bị nhận ra hơn. Ánh sáng càng mạnh, đồng tử càng co lại.

Nó tạo ra hiệu ứng giống như thay thế ánh sáng khuếch tán. bằng một bóng đèn sợi đốt, bóng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Có một hiện tượng thị giác khác có vẻ tương tự với phù du, nhưng thực chất thì không hề liên quan. Nếu bạn đã thấy những đốm sáng nhỏ bay qua bay lại khi nhìn vào bầu trời xanh, bạn đang thấy một hiện tượng gọi là "chớp sáng". 

Vị trí của những "hạt phù du"
Vị trí của những "hạt phù du"

Trong một số trường hợp, nó ngược lại với hiện tượng phù du. Ở đây, bạn không bóng đổ, mà là những thấu kính di chuyển để lại ánh sáng lên võng mạc. Những thấu kính này thực ra là những tế bào bạch cầu di chuyển qua các mao mạch trên bề mặt võng mạc. Những bạch cầu này có thể rất lớn đến mức gần lấp đầy mao mạch tạo ra không gian huyết tương trống đằng trước chúng.

Vì những không gian bên trong bạch cầu có độ trong suốt với ánh sáng xanh cao hơn các hồng cầu thường có trong mao mạch, nên chúng ta thấy một đốm sáng nơi điều này diễn ra, di chuyển theo đường mao mạch và đồng thời với mạch đập. Dưới điều kiện quan sát lý tưởng, bạn còn thấy cả một cái đuôi tối đằng sau đốm trắng.

Đó là các tế bào hồng cầu bị dồn lại phía sau bạch cầu. Một vài bảo tàng khoa học trưng bày một tấm nền ánh sáng xanh cho phép bạn thấy những vệt sáng này rõ hơn bình thường. Trong khi mắt tất cả mọi người diễn ra hiện tượng này, số lượng và thể loại cũng rất đa dạng. Trong trường hợp phù du, 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật