ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Khả năng định vị của loài dơi 

Kênh VOV Giao thông
Dơi không hoàn toàn bị mù, loài vật này có thể sử dụng âm thanh để “nhìn” rõ ràng trong bóng tối. Bản chất nhạy cảm của tai dơi cũng cho phép nó tìm con mồi bằng cách lắng nghe thụ động...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chiếc mũi đầy thịt nhăn nheo của chúng hoạt động như một cái loa để phát ra âm thanh. Hình dạng phức tạp, nếp gấp và nếp nhăn của tai ngoài giúp dơi nhận và phát ra âm thanh. Tai là một cơ quan chính để dơi đón nhận tín hiệu. Tai chứa nhiều thụ thể cho phép dơi phát hiện những thay đổi tần số nhỏ. Não của dơi ánh xạ các tín hiệu và thậm chí tính đến các hiệu ứng Doppler.

Ngay trước khi một con dơi phát ra âm thanh, xương nhỏ của tai trong tách ra để làm giảm độ nhạy thính giác, vì vậy nó không bị điếc. Một khi các cơ thanh quản co lại, tai giữa thư giãn và tai có thể nhận được tiếng vang.

Ngoài định vị bằng tiếng vang, dơi sử dụng các giác quan khác không có ở người. Microbats có thể nhìn thấy ở mức độ ánh sáng thấp. Không giống như con người, một số nhìn thấy ánh sáng cực tím. Câu nói “mù như dơi” hoàn toàn không áp dụng cho dơi khổng lồ, vì những loài này có nhãn quan tốt hơn cả người. Giống như chim, dơi có thể cảm nhận được từ trường. Trong khi các loài chim sử dụng khả năng này để cảm nhận vĩ độ của chúng, thì dơi sử dụng nó để nhận biết phương hướng.

Âm thanh của dơi rất phức tạp, thường bao gồm một hỗn hợp các âm thanh tần số không đổi (CF) và tần số điều chế (FM). Các âm tần số cao được sử dụng thường xuyên hơn vì chúng cung cấp thông tin chi tiết về tốc độ, hướng, kích thước và khoảng cách của con mồi. Các âm thanh tần số thấp di chuyển xa hơn và chủ yếu được sử dụng để phản xạ các đối tượng bất động.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật