ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Hội chứng cơn bão cytokine ở bệnh nhân COVID-19 là gì? 

Kênh VOV Giao thông
Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang là chủ đề nóng trên khắp toàn cầu. Trong suốt những dòng tin tức về căn bệnh đáng sợ này, bạn có thể đã từng nghe thấy khái niệm “cơn bão cytokine” như là đòn chí mạng khiến nhiều ca bệnh trở nên vô phương cứu chữa. Vậy “cơn bão cytokine” là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

Với cơ chế tấn công tinh vi và không ngừng biến đổi, virus Corona gây ra cơn ác mộng chưa từng có tiền lệ đối với nền y khoa hiện đại. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu của bệnh virus này không gây ra những biểu hiện lâm sản nghiêm trọng. Những biểu hiện của người mới phát bệnh không khác những triệu chứng của cảm sốt thông thường với những cơn sốt nhẹ, ho và đau nhức cơ.

Mọi chuyện chỉ trở nên tồi tệ hơn khi bệnh diễn tiến đến những giai đoạn sau hoặc ngay trong quá trình hồi phục với sự xuất hiện của Hội chứng suy hô hấp cấp tính và suy đa tạng. Đây mới là nguyên nhân gây ra các ca tử vong trong thời gian ngắn và nguồn cơn trực tiếp đến từ cơn bão cytokine hay phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể. Nói cách khác, người bệnh chuyển biến xấu, thậm chí tử vong bởi chính đội quân vốn làm nhiệm vụ bảo vệ mình. 

Để nghe thêm hoặc nghe lại các số "Aspirin buổi chiều" trên các thiết bị di động, thính giả của Kênh VOVGT có thể truy cập các ứng dụng: Spotify, Apple Podcast (trên hệ điều hành iOS); Google Podcast (trên hệ điều hành Android); rồi sau đó gõ một trong các cụm từ khoá: Aspirin buổi chiều, VOVGT, VOV giao thông.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật