ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Góc khuất của sự 'tích cực độc hại' 

Kênh VOV Giao thông
Tích cực giống như một định hướng tính cách hoàn hảo, một kim chỉ nam chân chính cho cuộc sống, một sự cứu cánh cho con người trong những thời khắc khó khăn. Thế nhưng, sự tích cực thái quá liệu có gây ra bất lợi, đến ngưỡng nào thì tích cực trở thành độc hại lại và nó có thể độc hại ra sao?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo một nghiên cứu mới lạ được chia sẻ gần đây, các nhà khoa học tâm lý đã chỉ ra rằng sự tích cực khi vượt quá một ngưỡng phù hợp sẽ tạo ra một xung lực vô hình chi phối tâm lý và hành vi của con người, đẩy con người theo chiều hướng ích kỷ, cả tin, ngây ngô và khó có thể đạt được thành công trong cuộc sống.

Tại sao lại gọi nó là xung lực vô hình? Đó là bởi đa phần chúng ta không ý thức được khi nào thì sự tích cực trở thành thái quá, do tích cực là một phẩm chất được trân trọng, tôn vinh trong cuộc sống. Vậy nên trong tâm trí con người, nó dường như là một khái niệm hoàn hảo, không tì vết.  Việc nó trở nên quá nhiều hay quá ít thực sự khó xác định và cũng khó để tin rằng nó gây ra một tác dụng ngược không mong muốn.

Sự thực là chúng ta đối mặt cũng như luyện tập hành vi tích cực độc hại này mỗi ngày, đặc biệt là trong những nền văn hóa đề cao tính quần xã hoàn hảo, ngại tranh biệt và nhìn nhận về cái tôi cá nhân còn tương đối thấp như là tại Việt Nam.

Về lâu dài, sự tích cực bề nổi sẽ làm phương hại chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ của chúng ta.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật