ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Định nghĩa về cái đẹp  

PV
Cái đẹp bao gồm rất nhiều thứ như phong cảnh, những khuôn mặt, mỹ thuật, những ngôi sao trên bầu trời đêm đen tuyền hoặc đơn giản chỉ là sự phản chiếu của mặt trời bên trong một chiếc chai thủy tinh xanh rỗng. Cái đẹp không phải là một thứ hữu hình, nó chỉ tồn tại trong đầu chúng ta dưới dạng một loại cảm giác vô cùng dễ chịu. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nếu phải định nghĩa, chúng ta sẽ cảm nhận một cái gì đó đẹp nếu như là màu sắc, hình dáng, hình thức hay tỷ lệ của nó... bằng một cách nào đó hấp dẫn chúng ta và làm cho chúng ta phải thích thú. Cái đẹp là một trải nghiệm chỉ của riêng loài người và nó đã song hành với chúng ta qua hàng trăm triệu năm. Ngay cả những công cụ đầu tiên của chúng ta cũng được mài những hình dáng cân xứng xinh đẹp. 

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra lý do thực tế cho việc tại sao tổ tiên của chúng ta lại đầu tư thời gian chỉ để làm cho các công cụ của họ có vẻ ngoài trông đẹp mắt hơn, nhưng kết quả là chả xác định được bất kỳ lý do nào. Có vẻ như các vị tổ tiên đã tạo hình các công cụ thành hình những giọt nước, chỉ đơn giản là vì họ thích thế.

Trong suốt chiều dài lịch sử nhân loại và định nghĩa về vẻ đẹp đã thay đổi rất nhiều các ý tưởng biến tấu theo thời gian, thậm chí là có thể biến từ đẹp thành xấu và ngược lại. Nhưng vượt xa sở thích cá nhân và thị yếu đương đại lại có một số thứ chưa bao giờ trở nên lỗi thời, đó chính là tỷ lệ vàng là sự cân đối của các mẫu hoa văn nối tiếp được tìm thấy trong nghệ thuật và kiến trúc của các nền văn hóa từ thủa sơ khai đến tận ngày nay. Con người dường như luôn đồng tâm đồng lòng tán thành vẻ đẹp của những điều nhất định.

Các mẫu hoa văn luôn có khuôn mẫu từ thiên nhiên liên tục xuất hiện, chúng đã trở thành một phần sinh học của chúng ta, giúp đỡ tổ tiên của chúng ta tồn tại lấy các mẫu hoa văn nối tiếp làm ví dụ chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi ngoài tự nhiên, trong vỏ ốc, trong nụ hoa, các con sóng hoặc những đám mây.

Việc xác định và đánh giá những sự vật hiện tượng này một cách chính xác còn từng mang ý nghĩa sống còn. Những đám mây vần vù có nghĩa là mưa sẽ đến sớm, vùng nước này có an toàn để bơi qua hay không, chúng ta có thể ăn loài hoa, loại quả này hay không... Một điều phổ biến khác nữa đó chính là sự cân đối. 

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật