ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Có gì ở nơi sâu nhất trái đất 

Kênh VOV Giao thông
Trái đất có đến 70 % diện tích bề mặt được bao phủ bởi một đại dương chung rộng lớn và con người thì chưa bao giờ ngừng việc tò mò về mảng nước khổng lồ này và những gì chứa bên trong nó
Các loài giáp xác sống sâu dưới đại dương - Ảnh: SCHMIDT OCEAN INSTITUTE

Tại độ sâu 1.000 mét dưới đại dương, đây là một vùng nửa đêm một nơi hoàn toàn tăm tối; một vùng đất hoang ẩm ướt dường như chưa được hay không phá và chẳng thấy gì ngoài dòng nước đen vô tận. Ở nơi này, con người sẽ còn khó di chuyển hơn cả việc đi ra ngoài không gian.

Tìm kiếm thức ăn ở chỗ này thực sự khó khăn, vì vậy, để thích nghi sự sống nơi này phải trở nên cực kỳ tiết kiệm năng lượng, loài mực củi dài 30 cm thả mình trôi theo dòng nước thay vì tự bơi, đồng thời vươn ra xúc tù ở phía sau để bắt mồi. Những xúc tu này được bao phủ bởi các sợi lông cứng nhỏ có tác dụng bắt lấy bất cứ thứ gì ăn được từ trong nước. Điều này giúp cho tiết kiệm được rất nhiều năng lượng so với việc chủ động bắt mồi.

Đối với các loài cá ăn thịt thì kiếm thức ăn lại càng khó khăn thêm một bậc vì nơi này quá hiếm. Con mồi vì thế để không bị chết đói và tốn sức mỗi lần đi san đều phải thành công bắt con mồi ngay từ lần đầu tiên. Nếu không con mồi sẽ ngay lập tức biến mất vào bóng tối. Để khả năng săn thành công tăng lên, nhiều loại săn mồi dưới vùng biển sâu tiến hóa để được có một bộ răng dài nhọn đầy chết chóc. 

Tại độ sâu 3800 mét, sự sống ở nơi này có thể miêu tả bằng hai từ quay chậm, vì để bảo tồn chút năng lượng quan trọng cuối cùng để tồn tại, mọi thứ đây đều lơ lửng bất động hoặc bơi một cách chậm rãi thanh lịch. Thời điểm duy nhất các loài động vật sống trong khu vực này di chuyển nhanh là khi chúng gặp nguy hiểm và chạy trốn.

Dù sâu như vậy, nhưng nơi này vẫn bị ô nhiễm trước những tác động của con người. Các nhà khoa học lí giải, rác thải được sản xuất ở những vùng công nghiệp, sau đó đi theo những rác thải hay những mảnh vụn vỡ di chuyển xuống đáy đại dương và tồn tại ở đó trong một thời gian rất dài.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật