ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Cô đơn là gì? Tại sao chúng ta sợ cô đơn? 

Kênh VOV Giao thông
Cô đơn là một loại cảm xúc, ta không thể đổ lỗi cho nó đã khiến ta bao lần muốn làm những chuyện điên rồ hoặc trở nên trầm cảm mà dằn vặt bản thân quá mức.
Ảnh minh họa

Cô đơn hay sự cô đơn (Loneliness) là một trạng thái cảm xúc phức tạp và thường gây khó chịu nhằm đáp ứng lại với sự cách ly xã hội. Cô đơn thường bao gồm cảm giác lo lắng về sự thiếu kết nối hay giao tiếp với những cá nhân khác, cả trong hiện tại cũng như tiếp tục kéo dài đến tương lai. Như vậy, sự cô đơn có thể cảm nhận ngay cả khi con người được bao quanh bởi mọi người.

Nguyên nhân của sự cô đơn rất đa dạng, bao gồm các vấn đề về xã hội, tâm thần, tình cảm và các yếu tố thể chất.

Có lẽ chúng ta ai cũng có lúc cảm thấy mình cô đơn, chúng ta nói về sự cô đơn. Giường như cô đơn đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta, nhưng lại là điều mà chẳng ai chấp nhận được. Liệu bạn có bao giờ tự hỏi mình có đang cô đơn không, mình có sợ sự cô đơn không?

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà guồng quay của công việc và cuộc sống diễn ra quá nhanh, đến mức chúng ta còn không có đủ thời gian để cảm nhận về cuộc sống của chính mình thì việc tương tác với nhau càng trở lên xa xỉ. Cô đơn đang là một hội chứng, một thứ bệnh dịch lây lan và bao phủ toàn xã hội.

Theo The Economist and Kaiser Family Foundation (KFF), một tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe của Mỹ đã khảo sát các mẫu đại diện của ba quốc gia giàu có trên thế giới bao gồm Mỹ, Nhật và Anh thì có đến gần 20% số người được khảo sát luôn hoặc thường cảm thấy cô đơn, thiếu bạn đồng hành, hoặc cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị cô lập giữa cuộc sống của họ.

Thực tế, “bệnh dịch cô đơn” đang lan tỏa khắp thế giới, ở mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và có xu hướng ngày càng gia tăng. Các thống kê về tỷ lệ cô đơn không có nhiều, tuy nhiên, tỷ lệ người sống cô lập đang tăng lên nhanh chóng tại Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn cuộc sống một mình, trì hoãn hoặc không kết hôn và thu mình lại với thế giới riêng của họ: Hơn 40% người Anh lấy TV và thú cưng là nguồn vui sống mỗi ngày; còn tại Nhật, có hơn nửa triệu người thường ở nhà một mình trên 6 tháng và gần như cắt liên hệ với thế giới bên ngoài.

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật