ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Aspirin buổi chiều: Bí mật đằng sau 'Tam giác quỷ Bermuda' 

Kênh VOV Giao thông
Trong nhiều thập kỷ, Tam giác quỷ Bermuda là một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại, với vô số giả thuyết đặt ra để giải thích cho hiện tượng hàng loạt tàu thuyền và máy bay mất tích không để lại dấu vết ở vùng biển này. Bermuda trở thành một nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn và nhà làm phim với vô số những cuốn sách và bộ phim ăn khách về đề tài này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tam giác quỷ Bermuda - dải biển Đại Tây Dương chạy giữa Puerto Rico, Bermuda và Miami được ghi nhận là nơi chôn giấu cái chết và sự mất tích của hơn 8 nghìn sinh mạng, ít nhất 50 chiếc tàu và máy bay kể từ thế kỷ 19, trở thành chủ đề bất tận của những truyền thuyết hay giả thuyết âm mưu đầy bí ẩn.

Theo sử sách, khi Christopher Columbus đi qua Tam giác Quỷ Bermuda trong chuyến đi đầu tiên đến thế giới mới, ông này đã ghi lại rằng có một ngọn lửa bùng cháy bắn lên từ biển và tạo nên một ánh sáng kỳ lạ vài tuần sau đó. Năm 1881, con tàu Ellen Austin đi từ Liverpool (Anh) tới New York (Mỹ), gặp phải một “con tàu ma” tại Tam giác Quỷ Bermuda và mọi thứ nhanh chóng trở nên tồi tệ. Khi Ellen Austin tiếp cận vùng nước sương mù của biển Sargasso - một khu vực của Đại Tây Dương trùng với Tam giác Quỷ Bermuda, thuỷ thủ đoàn Ellen Austin nhìn thấy một con tàu bỏ hoang hoàn toàn.

Nghĩ rằng có thể tìm thấy trên đó những thứ giá trị, trưởng tàu Ellen Austin đã phái một số thuỷ thủ sang con tàu đó. Nhưng một cơn bão lớn đã ập đến khiến 2 con tàu mất dạng nhau. Ngày hôm sau, thuỷ thủ trên tàu Ellen Austin mới lại nhìn thấy con tàu hoang nhưng thuỷ thủ của họ (vốn lên con tàu này trước đó) đã hoàn toàn biến mất không một dấu vết. Hiếu kỳ, thuyền trưởng tàu Ellen Austin đã đích thân lên con tàu đó. Bỗng một màn sương mù dày đặc và chói mắt xuất hiện, tách 2 con tàu mất dạng nhau thêm một lần nữa. Và khi sương mù tan, “con tàu ma” đã hoàn toàn biến mất cùng thuyền trưởng tàu Ellen Austin.

Nhiều giả thuyết về Tam giác Quỷ Bermuda được đặt ra trong nhiều thập kỷ qua, như người ngoài hành tinh hay sự ma quỷ của thành phố huyền thoại dưới nước Atlantis. Nhưng những câu chuyện đó đã được chứng minh là hư cấu nhiều hơn thực tế. Chính phủ Mỹ chưa bao giờ công nhận khu vực đại dương này là một địa điểm nguy hiểm thực sự và không có bằng chứng nào cho thấy tần suất tai nạn ở Tam giác Quỷ Bermuda đặc biệt hơn so với các khu vực đại dương trải dài khác.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng bên dưới đáy biển Tam giác quỷ Bermuda có nhiều túi khí metan khổng lồ được hình thành từ những biến động địa chất cách đây hàng triệu năm. Những túi khí metan này với sức mạnh khủng khiếp của nó chỉ chực chờ những trận động đất hoặc nứt gãy dưới đáy biển là sẽ phụt lên trên mặt nước.

Khi một lượng khí metan rất lớn phụt lên trên mặt nước, nó sẽ tạo thành những bóng khí lớn và làm giảm đi đáng kể tỉ trọng của vùng nước xung quanh. Bất cứ con tàu nào nằm trong vùng nước tỉ trọng thấp này sẽ nhanh chóng mất sức nổi và rất dễ bị đắm.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng nếu lượng khí metan rất dễ cháy này bốc lên cao trong không khí, nó có thể làm động cơ máy bay ngừng hoạt động, hoặc có thể phát nổ vì tia lửa điện phát ra từ máy bay, biến máy bay thành một bó đuốc sống khổng lồ.

Tuy nhiên điều quan trọng là Tam giác Bermuda không phải là nơi duy nhất trên thế giới có những túi khí metan ngầm như vậy, và việc khí metan thoát ra với lượng đủ lớn để có thể đánh đắm một con tàu hoặc thiêu cháy một máy bay là khá hy hữu.

 

Bình luận

Đi lại

Nhịp cầu giao thông

Tin nổi bật

Tin nổi bật

Tin nổi bật