ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Áp lực ngàn cân ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 

Phan Nhơn - Hồng Lĩnh
Chỉ sau 1 tuần chuyển đổi công năng từ một khu điều trị thành trung tâm điều trị Covid-19, tất cả trang thiết bị, nhân sự đã được điều động khẩn trương về Bệnh viện Ung bướu TP.HCM với 1.000 giường bệnh hạng đặc biệt.

Hơn 1.000 cán bộ nhân viên y tế chuyên về hồi sức từ các BV Trung ương và địa phương đã được huy động. 

 

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Từng kinh qua các “chiến trường” Đà Nẵng, Gia Lai, Kiên Giang, Bắc Giang … và bây giờ là trên mảnh đất quê hương, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Trần Thanh Linh nhận nhiệm vụ Phó Giám đốc BV Hồi sức COVID-19. 

Một trận chiến cam go nhất, khốc liệt nhất, và cũng nặng tình nhất trong suốt 2 năm qua, bởi trọng trách ngàn cân của một người con Thành phố…

Chăm sóc bệnh nhân ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19, đặt tại cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Nửa đêm. Bác sĩ Linh đang ngồi trên chuyến xe cấp cứu để đến các bệnh viện. Đêm nay là một ca sản phụ. Còn cơ hội cứu sống: 'Bây giờ như thế này tụi em di chuyển ca này bằng cách nào? Em nói cho anh nghe! Em có máy thở di chuyển không? Rồi tôi đang muốn biết bác sĩ nào di chuyển, bác sĩ nào điều trị để tôi hướng dẫn biết cách di chuyển an toàn không cho bệnh nhân ngưng tim dọc đường nha'

Khu bệnh nhân nặng và nguy kịch sắp lấp đầy chỉ sau 4 ngày. Trẻ nhất, 28 tuổi; người lớn tuổi nhất là 87 tuổi. 

Cơ số giường 500/1.000 sẵn sàng đưa vào hoạt động, hiện đã có hơn 260 bệnh nhân nặng. Hơn 80 máy thở hoạt động hết công suất. 

BV sẽ có 1.000 giường hồi sức tích cực (ICU) điều trị những bệnh nhân nặng, nguy kịch, góp phần lớn trong việc thực hiện chiến lược "hạn chế bệnh nhân tử vong" của TP HCM.

Nhân sự hồi sức cấp cứu thường ngày đã thiếu, giờ càng khó khăn hơn. Nhiều bác sĩ từ khoa tiêu hóa, khoa nội, cũng lao vào hồi sức, vừa làm vừa học.

Từng chỉ số sinh hiệu bệnh nhân được bác sĩ Linh trao đổi kỹ lưỡng với các đồng nghiệp, điều đưỡng.

'Máy móc mình có, vật tư tiêu hao mình có. Tuy nhiên, với số lượng tốc độ một ngày tiếp nhận 50-60 ca. Mình mới hoạt động mới 4 ngày thôi, mà hiện nay con số tiếp nhận hơn 260 bệnh nhân. Chia ra mỗi ngày hơn 50 ca, 50 ca toàn bệnh nguy kịch. Nên áp lực nó kinh khủng lắm, Bác sĩ Linh cho biết.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đang điều trị 300 ca, trong đó 70 bệnh nhân nguy kịch, 3 trường hợp can thiệp ECMO, sẽ nâng công suất lên điều trị 500 bệnh nhân

Theo dự đoán của bác sĩ, từ các bệnh viện dã chiến, bệnh nhân qua tuần thứ 2 thì cơ chế bệnh sinh sẽ diễn tiến nặng nên áp lực về số lượng bệnh nhân nặng là không hề nhỏ. 

Trước những khó khăn thiếu thốn trăm bề, TS.BS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã họp bàn để có phương án thay đổi chiến thuật điều trị bằng cách “đánh chặn từ xa”: 'Ngồi đây chờ bệnh nhân về là mình thất bại. Đó là chính sách thụ động, triển khai ngay các cơ sở đánh chặn trước.

Cử 4 bác sĩ xuống 4 BV cấp 2, thiết lập hệ thống hội chẩn đến tất cả BV quận. Thành lập đường dây nóng, tiêu chí nhận bệnh những biện pháp làm ngay. Bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, hội chẩn chuyển sớm về BV ngay. Chuyển sớm an toàn cho người bệnh, khi chuyển về các bác sĩ can thiệp sớm, để chặn từ độ 4 về độ 3, từ độ 3 về độ 2 và độ 2 về độ 1. Muốn bệnh nhân sướng thì bác sĩ phải khổ…

Hiện BV Hồi sức COVID-19 đang xây dựng 100 giường bệnh nhân nguy kịch, 900 giường bệnh nhân nặng, đảm bảo đầy đủ trang thiết bị y tế. 

Bộ Y tế  đã mở kho dự trữ khu vực phía Nam trang bị cho BV hạng đặc biệt này, đồng thời TP.HCM cho phép đấu thầu cơ chế linh hoạt để trang bị khẩn cho việc điều trị bệnh nhân Covid nặng, với mục tiêu không để ai bỏ lại phía sau và bằng mọi giá cứu sống nhiều bệnh nhân nhất./.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn