ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Áp lực chuyển đổi số của các ngân hàng 

Anh Thư - Như Ngọc
Dưới áp lực cạnh tranh và làn sóng số hóa trên toàn cầu, các ngân hàng buộc phải nỗ lực đổi mới số hóa các mảng hoạt động để bắt kịp xu thế. Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại Việt Nam đối diện với nhiều thách thức, trong đó là vấn đề bảo mật kiểm soát rủi ro, bảo vệ thông tin khách hàng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo Vụ Thanh toán NHNN, số hóa giúp các HN tiết kiệm từ 60-70% chi phí. Tuy nhiên, các NH cần phải chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với hàng loạt thách thức để tạo ra những đột phá mới và một trong số đó chính là vấn đề an ninh mạng. Ông Phạm Xuân Hòe, Nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược NH (NHNN) nhận định:

"Ngay lúc đầu người ta ca ngợi công nghệ Blockchain, tưởng rằng là nó là một mạng kết nối rất công bằng giữa các máy tính với nhau cơ sở dữ liệu đã được share và được lưu trữ ở tất cả mọi nơi và chỉ được thay đổi dữ liệu đó khi mà 51% những người cùng mạng đấy đồng ý mà người ta vẫn còn sửa được. Cho nên là đối với khách hàng và NH thì lại cũng phải đặc biệt câu chuyện an ninh mạng".

Bên cạnh đó, việc giao dịch thông qua nền tảng số được thực hiện nhanh nên việc xác thực thông tin giữa các bên liên quan dễ tạo lỗ hổng từ đó tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền rất cao. ông Hà Huy Tuấn, Phó CT Ủy ban Giám sát tài chính QG cho biết: 

"Với các hoạt động Fintech thì có thể thông tin khá nhanh và thuận lợi cho đơn giản. Cho nên có thể là chưa đủ thông tin của cả bên cho vay người đi vay thế thì trong trường hợp để có thể có nguồn tiền mà nó không hợp pháp cũng được đưa vào hệ thống".

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chuyển đổi số số các chuyên gia đều nhận thấy các NH cũng gặp phải không ít thách thức như khuôn khổ pháp lý, chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, sự tham gia của Fintech trong hợp tác với các NH, xu hướng gia tăng tội phạm công nghệ cao với nhiều thủ đoạn mới và ngày càng tinh vi. Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó TGĐ phụ trách bộ phận Dịch vụ Tài chính NH EY Việt Nam cho biết: 

"Mặc dù chúng ta có thể vận dụng trên công nghệ thế nhưng yếu tố con người và rủi ro đạo đức và rủi ro vận hành của Ngân hàng vẫn luôn ở đó. Chỉ khi chúng ta xác định là chúng ta sẵn sàng tham gia một cuộc chơi mà chúng ta có thể bỏ vốn đầu tư vào để nâng cao được hạ tầng về mặt công nghệ cũng như đầu tư vào các sản phẩm mới thì chúng ta mới có thể thu trái ngọt".

Theo các chuyên gia, để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số bắt kịp với xu hướng thế giới mà vẫn đảm bảo an toàn trong giao dịch tài chính, trước hết cần hoàn thiện hành lang pháp lý cho kinh tế số Việt Nam nói chung và mô hình kinh doanh mới; trong đó có lĩnh vực tài chính tiền tệ như ngân hàng số và Fintech.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện cơ sở dữ liệu bao gồm cả dữ liệu cá nhân, dữ liệu doanh nghiệp, công ty để việc xác thực và giao dịch mua bán được tiến hành thuận lợi, chính xác và nhanh chóng. Và cần sự vào cuộc của các bộ, ngành cũng như các doanh nghiệp để tạo ra những hệ sinh thái tiện lợi, mang đến nhiều tiện ích cho các tổ chức tín dụng.

Xuất khẩu gặp khó do thiếu hụt container rỗng (Ảnh: IT)

Tin tức trong nước và quốc tế

# Bộ Tài chính cho biết, ước thanh toán giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm đến hết quý 1 đạt 11,95% kế hoạch và đạt 13,17% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đề nghị Bộ KH&ĐT rà soát số vốn kế hoạch năm 2021 còn lại đến nay chưa phân bổ chi tiết của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đối với các đối tượng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. 

# Tình trạng thiếu container rỗng vẫn gây không ít khó khăn cho hoạt động xuất khẩu của VN. Theo thống kê, tính đến đầu tháng 4, do thiếu container, giá cước vận chuyển đường biển đã tăng từ 3-5 lần so với năm ngoái.

Một khó khăn khác cũng đến với các DN xây dựng, khi giá thép đang tăng “phi mã” và dự báo kéo dài ít nhất đến hết quý III năm nay. Khoảng 1 tháng trở lại đây, giá thép đã tăng hơn 1 triệu đồng/tấn. 

# Với giá trị nhập khẩu hơn 5,5 triệu USD và chiếm thị phần hơn 16%,  Việt Nam đang là nước cung cấp rau củ lớn nhất cho Đài Loan trong những tháng đầu năm nay. 

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của nước ta từ Trung Quốc trong quý I đã đạt 24,34 tỷ USD, tăng tới 50,6% so với cùng kỳ 2020, đưa nhập siêu từ thị trường này lên 11,78 tỷ USD. 

Ảnh minh họa

# Ở thị trường BĐS, trước cơn “sốt giá” đất thời gian qua, nhiều chuyên gia đưa ra khuyến cáo, các ngân hàng thương mại cần cẩn trọng hơn khi giải ngân cho vay mua nhà, nhất là khoản vay đầu tư. 

Còn theo dự báo của Savills Việt Nam, phân khúc căn hộ tại TPHCM sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong, khi thành phố hoàn thành và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như tuyến Metro số 1 và đường Vành Đai 3. 

# Hướng tới Ngày Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 20/4, sáng nay, tại TP.HCM, Cục Xúc tiến thương mại của Bộ Công thương khai mạc Tuần lễ thương hiệu quốc gia và Diễn đàn Thương hiệu  quốc gia Việt Nam năm 2021.

Thông qua sự kiện này, nhiều DN mong muốn các ngành chức năng tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, chủ động đề xuất các doanh nghiệp có sản phẩm uy tín tham gia xây dựng thương hiệu quốc gia. Ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị:

"Nhiều DN họ âm thầm bán hàng và thương hiệu của họ tự hình thành trong lòng người tiêu dùng nhưng họ không muốn làm chứng nhận thương hiệu quốc gia vì thủ tục hành chính quá dài. Do đó, các cơ quan chức năng, Bộ Công thương phải làm việc với hiệp hội ngành nghề lựa chọn những thương hiệu người tiêu dùng đang yêu thích để làm thương hiệu quốc gia thì muc tiêu sẽ nhanh hơn".

Báo cáo được công bố tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, có trích dẫn số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế châu Á sẽ tăng ít nhất 6,5%, thể hiện sự phục hồi đáng kể từ mức giảm 1,7% của năm 2020.

Thông tin tích cực cũng đến với nước Mỹ, khi Bộ Thương mại nước này cho biết, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 9,8%, cao hơn so với mức dự báo tăng 5,9% mà các chuyên gia kinh tế của Reuters đưa ra.

# Số tiền đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Hàn Quốc chạm mức cao kỷ lục 3,85 tỷ USD. Lĩnh vực này dự kiến sẽ có thêm động lực khi chính phủ Hàn Quốc có những kế hoạch phát triển trong vòng 5 năm tới. 

Đáng chú ý, Trung Quốc đang xây dựng kế hoạch nhằm tự chủ ít nhất 70% khối lượng sản phẩm công nghệ cao. Ngoài ra, Trung Quốc cũng hướng tới chiến lược “tuần hoàn kép”, với tham vọng đưa ra tiêu chuẩn công nghệ mới khác biệt với phương Tây. 

Thị trường chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch chiều nay, VN-Index tăng gần 5 điểm, đạt mức 1,260.58 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 460 mã tăng và 380 mã giảm.

# Đáng chú ý, VHM, HPG, MSN và VCB là những mã có đóng góp tích cực nhất đến đà tăng của chỉ số trong phiên giao dịch đầu tuần. Ở chiều ngược lại, VNM là mã dẫn đầu nhóm cổ phiếu có tác động tiêu cực đối với chỉ số.

# Theo SSI Reseach, khối ngoại bán ròng hơn 743 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 13 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNM, VHM, MBB và PVS.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn