Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc trong phòng, chống bạo lực gia đình

Thu Thủy - 07/03/2023 | 9:26 (GTM + 7)

“Cấm tiếp xúc” là biện pháp ngăn chặn đã được quy định tại Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, biện pháp này thời gian qua chưa thực sự phát huy được hiệu quả, còn mang nặng thủ tục hành chính.

Hầu hết nạn nhân bị bạo lực gia đình thường cam chịu và vì xấu hổ, nên họ không dám làm đơn yêu cầu Tòa án để tự bảo vệ mình, khiến cho việc áp dụng biện pháp này cho đến nay vẫn còn khá ít.

Do đó mà mới đây, sau khi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2022 được thông qua, thay thế Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật này đã tiếp tục được lấy ý kiến đóng góp, với một trong những nội dung đáng chú ý là quy định chi tiết hơn về việc áp dụng biện pháp cấm tiếp xúc trong phòng, chống bạo lực gia đình.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VOV Giao thông có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

PV: Thưa ông, tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch soạn thảo mới đây, biện pháp cấm tiếp xúc trong phòng, chống bạo lực gia đình đã được quy định chi tiết hơn. Nhưng với thực tế là từ trước đến nay, việc áp dụng biện pháp này vẫn còn khá ít, ông có nhận định như thế nào về tính khả thi của những nội dung này?

Luật sư Đặng Văn Cường: Có thể thấy rằng những nội dung trong dự thảo Nghị định đã quy định tương đối đầy đủ, chi tiết về thẩm quyền, về căn cứ, về việc xác minh, về việc ra quyết định cũng như là nguyên tắc áp dụng, cái biện pháp nào cần cấm tiếp xúc.

Nếu nghị định này được ban hành và thông qua, đưa vào áp dụng thì quy định cấm tiếp xúc có thể sẽ được áp dụng triệt để hơn, rộng rãi hơn và sẽ đảm bảo hơn quyền và nghĩa vụ của người bị bạo lực gia đình. Tôi cho rằng là cái tính khả thi của quy định này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cái văn bản hướng dẫn.

Khi đã có văn bản hướng dẫn rồi thì Ủy ban cấp xã sẽ ban hành nhiều hơn các văn bản cấm tiếp xúc để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

PV: Cũng tại dự thảo này, có một nội dung đáng chú ý khác là đề xuất có một số điện thoại tổng đài quốc gia để người dân báo tin về bạo lực gia đình. Theo ông điều này liệu có mang lại hiệu quả hơn cho công tác phòng chống bạo lực gia đình?

Luật sư Đặng Văn Cường: Trước đây thì chỉ có tổng đài quốc gia 111 là tổng đài chung để bảo vệ quyền lợi của trẻ em bị bạo lực. Gần đây thì Hội Trung ương Hội nông dân cũng có thí điểm thêm đường dây nóng phòng, chống bạo lực gia đình là 1800 1768. Những vấn đề này thì đã đảm bảo phần nào được việc tiếp cận thông tin, cũng như là bảo vệ người bị bạo lực.

Tuy nhiên, dự thảo Nghị định cũng có một cái đề xuất là các cơ quan tiếp nhận thông tin thì được sử dụng chung số điện thoại 111, không thu phí viễn thông đối với người gọi đến, gọi đi và phí tư vấn đối với người gọi đến Tổng đài điện thoại quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình.

Số tổng đài này rất dễ nhớ, dễ gọi. Cho nên tôi cho rằng việc quy định như vậy là cần thiết và phù hợp để đảm bảo cho việc tiếp nhận thông tin về bạo lực gia đình hiệu qủa, và việc xử lý thông tin cũng nhanh chóng hơn.

PV: Xin cảm ông.

Ý kiến của bạn
Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Vì sao đề xuất bỏ vân tay, quê quán trên CCCD?

Như VOV Giao thông đã thông tin, Bộ Công an đang soạn thảo dự thảo Luật Căn cước công dân sửa đổi. Đáng chú ý, tại dự thảo Luật lần này, Bộ Công an đề xuất nhiều điểm mới nổi bật, trong đó có việc bỏ vân tay, thông tin quê quán trên bề mặt thẻ căn cước công dân.

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Nếu học sinh có một lựa chọn hành xử khác thay vì giơ điện thoại lên

Vụ việc cô giáo cắt tóc học sinh ngay trên bục giảng bị quay clip tung lên mạng đã may mắn kết thúc bằng một cái ôm. Tuy nhiên, câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ, và nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ với VOVGT.

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6

Cao tốc Nha Trang-Cam Lâm là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).Hiện dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng.

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Không muốn quay đầu, làm ngơ biển cấm và CSGT

Ghi nhận thực tế tại nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn vào sáng thứ Hai (27/3) sau khi thí điểm điều chỉnh giao thông, mặc dù đã giảm ùn tắc cho khu vực này. Song, việc người dân không chấp hành hiệu lệnh, hay cố tình vi phạm đã khiến tình hình giao thông trở nên hỗn loạn...

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Muôn vẻ tạo dáng chụp ảnh bên Hồ Gươm

Hồ Gươm, không chỉ là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước mỗi khi đến Hà Nội, mà rất nhiều người dân Thủ đô cũng thường xuyên chọn nơi này để lưu lại những khoảnh khắc kỷ niệm với bạn bè, người thân, hoặc chụp ảnh cưới...

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bổ sung 2 dự án cao tốc vào danh mục công trình trọng điểm ngành giao thông

Bộ Giao thông Vận tải vừa có tờ trình số 2891/TTr-BGTVT trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung danh mục dự án và thành viên Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Giờ Trái đất 2023: Không dừng lại ở hành động tắt đèn

Tối 25/3, tại Nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM diễn ra sự kiện hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất - Chiến dịch môi trường lớn nhất hành tinh. Sự kiện có sự tham gia của Lãnh đạo Ban Dân vận Thành uỷ, Sở Công thương, Đại sứ của Chiến dịch cùng các Hoa hậu, KOLs, văn nghệ sĩ và các bạn trẻ.

// //