ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Anh: Kêu gọi xem sát hạch lái xe là ‘nhu cầu thiết yếu’ 

Thái Sơn
Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhiều hoạt động đời sống, xã hội của Việt Nam thời gian qua đã trở lại bình thường, trong đó có công tác đào tạo và thi sát hạch lái xe. Song ở một số quốc gia, việc này bị đình chỉ nhằm đảm bảo giãn cách xã hội ảnh hưởng không nhỏ tới kế hoạch cũng như cuộc sống của người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều chuyên gia cho rằng học lái xe nên được xem là ‘nhu cầu thiết yếu’ - Ảnh Getty
Nhiều chuyên gia cho rằng học lái xe nên được xem là ‘nhu cầu thiết yếu’ - Ảnh Getty

Hồ sơ chất đống vì tồn đọng từ đầu năm chưa giải quyết, trong khi số người đăng ký mới không ngừng gia tăng là nguyên nhân khiến các nhân viên Trường RED, một Trung tâm đào tạo lái xe tại Anh, cảm thấy đau đầu.

Ông Ian Mcintosh, Giám đốc điều hành cơ sở này cho biết, nhu cầu bằng lái tăng chóng mặt trong thời gian qua. Nhiều học viên như ‘ngồi trên đống lửa’ khi nộp hồ sơ đã lâu mà không được học hay tham dự các kỳ thi sát hạch. 

Một số người khẳng định đi lại bằng ô tô là nhu cầu thiết yếu hàng ngày, thậm chí họ cần bằng lái như công cụ ‘kiếm cơm’. Một số khác có muốn lái xe đi khám bệnh hay chăm sóc người già, trẻ em. Để giảm thiểu khả năng lây nhiễm Covid-19, Chính phủ Anh kêu gọi người dân tránh sử dụng phương tiện giao thông công cộng, trong khi đó, các hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe lại bị hạn chế. Điều này càng khiến tình hình trở nên căng thẳng. 

Ông Ian Mcintosh Giám đốc điều hành Trung tâm đào tạo lái xe RED chia sẻ: “Việc học lái xe nên được coi là dịch vụ thiết yếu và cần tiếp tục tổ chức miễn là tuân thủ các biện pháp an toàn như đeo khẩu trang bắt buộc”.

Theo ông Mcintosh, hiện cơ sở đào tạo RED có khoảng 200.000 bộ hồ sơ chờ thi sát hạch lái xe, nhiều gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái. Bên cạnh đó là 28.500 người đăng ký học mới.

Thống kê cho thấy, kể từ trước đợt thi sát hạch lần đầu bị tạm dừng, có khoảng 4.000 bài kiểm tra lái xe được tổ chức mỗi ngày. Tính đến nay, số lượng bài kiểm tra tồn đọng có thể lên tới nửa triệu.

Dù nhu cầu của người dân tăng cao, Cơ quan Tiêu chuẩn lái xe và Phương tiện Anh (DVSA) mới đây cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sát hạch lái xe tiếp tục bị tạm dừng từ ngày 5/11 cho tới khi ‘có hướng dẫn mới’.

Nhu cầu học lái xe tại Anh tăng cao thời gian vừa qua - Ảnh Getty

Ông Tom Hixon, Trưởng bộ phận Hỗ trợ học viên, thuộc Trường Đào tạo lái xe Bill Plant cho biết: “Tất cả chúng ta phải tuân theo hướng dẫn của chính phủ để làm chậm lại sự lây lan của Covid-19. Nhưng tôi chắc chắn rằng, hàng trăm nghìn học viên sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng trước quyết định này”.

Gửi lời xin lỗi người học vì sự gián đoạn và bất tiện, song ông Hixon yêu cầu các học viên cần giữ liên lạc thường xuyên với thầy hướng dẫn để nắm được thông tin mới nhất.

Bên cạnh kỳ thi sát hạch tay lái bị trì hoãn, nhiều người học lái xe tại Anh còn canh cánh nỗi lo hết hạn chứng chỉ lý thuyết, bởi chứng chỉ này chỉ có thời hạn 2 năm. Thống kê cho thấy, trong tháng 5 vừa qua, gần 13.000 học viên lái xe đã hết hạn bài kiểm tra lý thuyết. 

Điều này đồng nghĩa với việc họ bị mất trắng 23 bảng (hơn 700 nghìn đồng) tiền lệ phí, phải thi lại phần lý thuyết trong khi vẫn chưa một lần được thi thực hành. 

Việc các kỳ thi bị trì hoãn gây không ít bức xúc cho các tài xế trẻ. Nhiều người tìm cách trút giận bằng những chia sẻ giận dữ trên mạng xã hội. Một số khác cho biết họ thường gọi 15 cuộc mỗi ngày lên các trung tâm đào tạo để thắc mắc điều gì đang xảy ra với bài kiểm tra của họ.

Ông Crispin Monger, Giám đốc Công ty bảo hiểm Marmalade cho rằng, trong khi các kỳ thi sát hạch lái xe bị đình chỉ, Cơ quan Tiêu chuẩn lái xe và Phương tiện Anh (DVSA) nên gia hạn cho các chứng chỉ lý thuyết để giảm áp lực cho học viên.

Tại Việt Nam, sau thời gian tạm dừng để thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch Covid-19, thời gian qua, việc tổ chức đào tạo và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam đã trở lại bình thường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại nhiều trung tâm dạy lái, lượng người đăng ký học, thi ở thời điểm này khá đông. Chị Đỗ Thanh Bình, người đang dự định học bằng lái xe B2 chia sẻ: “Mình vừa đăng ký học lái từ đầu tháng 11, nhưng thấy trung tâm báo nhanh nhất cũng phải đến tháng 6/2021 mới được thi. Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19 nên mình nghĩ cho tổ chức lại việc học và thi sát hạch lái xe là hợp lý, chỉ cần mọi người tuân thủ quy định đeo khẩu trang thường xuyên khi ngồi trên xe thì sẽ an toàn”.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới